vĐồng tin tức tài chính 365

4 kiến nghị của TP.HCM với Chính phủ

2022-01-05 13:11

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 5-1, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay TP.HCM là địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng dịch COVID lần thứ tư, kinh tế- xã hội và mọi mặt đời sống bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Các hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường

Tuy nhiên, nhờ có sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Đảng, nhà nước; sự hỗ trợ tích cực của MTTQ, các bộ ban ngành, các địa phương trong cả nước; sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân, cùng với sự triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch, đến cuối tháng 9, tình hình dịch cơ bản đã được kiểm soát.

Theo ông Mãi, đến nay, TP đã hoàn thành việc tiêm liều vaccine cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên và đang khẩn trương tiêm mũi bổ sung cho các đối tượng theo quy định.

Bên cạnh những nỗ lực phòng chống dịch, TP đã tập trung các nguồn lực chăm lo an sinh xã hội và đã chi trên 12.000 tỉ đồng cho các đối tượng theo quy định. TP cũng đã chủ động ban hành chương trình phục hồi kinh tế giai đoạn 2022- 2025, triển khai chiến lược y tế trên địa bàn TP.

“Trong tuần gần đây, số ca nhiễm, số ca nhiễm nặng và số ca tử vong trên địa bàn TP giảm rất đáng mừng. Các hoạt động phục hồi kinh tế dần trở lại bình thường” - ông Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá: Việc quyết định áp dụng một số biện pháp của tình trạng khẩn cấp, tăng cường lực lượng hỗ trợ kịp thời, lấy xã phường làm pháo đài, đưa chăm sóc y tế đến người dân sớm nhất, nhanh nhất cùng với sự sáng tạo trong công tác phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn, chăm lo an sinh để an dân, đồng hành chia sẻ với doanh nghiệp là những nhân tố giúp cho TP vượt qua giai đoạn khó khăn cũng hết sức có ý nghĩa trong giai đoạn phục hồi kinh tế hiện nay.

Trong chỉ đạo và điều hành, TP luôn bám sát các Nghị quyết, chương trình trọng tâm, TP đã hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai chính quyền đô thị.

TP cũng tập trung rất cao cho các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và đang đạt được những kết quả rất đáng mừng trong điều kiện khó khăn. Thu ngân sách đạt trên 381.000 tỉ, đạt 104,5% dự toán; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài 7,23 tỉ USD, đạt hơn 138,6% so với 2020; xuất khẩu tăng 28%...

“Đó là những kết quả rất đáng mừng”- Chủ tịch TPHCM nhận xét.

Bốn kiến nghị của TP.HCM đối với trung ương

Ông Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM thống nhất rất cao và sẽ cụ thể hoá thực hiện chủ đề điều hành năm 2022 của Chính phủ là “Đoàn kết kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển". Năm 2022, TP phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng từ 6-6,5% và thực hiện đồng bộ tám nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Ông Mãi sau đó nêu bốn nhóm nhiệm vụ, giải pháp TP sẽ tập trung thực hiện. Đây cũng là những vấn đề TP kiến nghị Trung ương quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ trong quá trình tổ chức thực hiện.

Thứ nhất, TP sẽ triển khai Chiến lược tổng thể về phòng chống dịch COVID- 19 của Chính phủ phù hợp với thực tiễn của địa phương. Trước mắt, tập trung giám sát và xử lý tốt với biến chủng mới Omicron.

Triển khai thực hiện chiến lược y tế trên địa bàn TP với sáu giải pháp trọng tâm: Bao phủ vaccine; kiểm soát, cảnh báo dịch bệnh; quản lý, chăm sóc F0 tại nhà; điều trị F0 tại bệnh viện; truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi và nâng cao năng lực phòng, chống dịch, nhất là năng lực của hệ thống y tế cơ sở.

“Chúng tôi xin được kiến nghị sớm cho phép sản xuất và lưu hành rộng rãi thuốc kháng virus”- ông Mãi nói.

Thứ hai, triển khai kế hoạch phục hồi kinh tế, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh và triển khai các chương trình phát triển kinh tế ở các lĩnh vực.

TP đã ban hành chương trình phục hồi kinh tế gồm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 trong năm 2022; giai đoạn 2 từ 2023-2025. Trong đó, năm 2022 tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, khôi phục lại những gãy đổ của chuỗi sản xuất, cung ứng, giúp cho doanh nghiệp phải tập ngưng hoạt động tái ra nhập thị trường, nhất là doanh nghiệp nhóm ngành du lịch bị gãy đổ rất nghiêm trọng trong thời gian vừa qua.

Ông Mãi bày tỏ sự phấn khởi khi Quốc hội tổ chức phiên họp bất thường để quyết định một số vấn đề quan trọng, cấp bách, trong đó có gói hỗ trợ tài khoá và tín dụng.

“TP đề nghị Chính phủ cho phép nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn theo hướng bổ sung thêm bằng ngân sách của địa phương vào các gói hỗ trợ phù hợp với tình hình khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn TP”- ông Mãi nói, đồng thời đề nghị các bộ ngành liên quan sớm hướng dẫn thực hiện ngay khi được Quốc hội thông qua, để các chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Thứ ba, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị gắn với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục tháo gỡ những “điểm nghẽn” để hấp thụ có hiệu quả các nguồn vốn. TP sẽ tổng kết Nghị quyết 54 của QH, đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển TP giai đoạn sau 2022, Đề án thay Nghị định 93/2001 về phân cấp một số lĩnh vực cho TP.

Vui mừng trước việc Chính phủ trình Quốc hội ban hành một luật sửa nhiều luật tại kỳ họp bất thường lần này, ông Mãi kiến nghị Chính phủ sớm ban hành hướng dẫn chi tiết để các quy định sớm đi vào cuộc sống. Trong đó, TP.HCM đề nghị Chính phủ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương, nhất là các lĩnh vực phê duyệt, điều chỉnh cục bộ quy hoạch; cấp phép các khu đô thị, khu công nghiệp; tách dự án giải phóng mặt bằng ra khỏi xây dựng.

“Từ thực tiễn của mình, vừa qua, TP cũng đã kiến nghị với Trung ương 11 nội dung sửa đổi Luật Đất đai, đề nghị Trung ương quan tâm”- ông Mãi nói thêm.

Thứ tư, TP.HCM sẽ tập trung nguồn lực để triển khai các dự án phát triển hạ tầng giao thông như Metro 1, Metro 2, cao tốc TP.HCM- Mộc Bài; Vành đai 3.

“Kính đề nghị Chính phủ sớm giao trách nhiệm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở địa phương và hướng dẫn chọn hình thức đầu tư khả thi nhất, ưu tiên vốn để sớm triển khai xây dựng dự án Vành đai 3. Đây là công trình rất quan trọng cho khu động lực kinh tế phía Nam” - ông Mãi nói.

Cuối bài phát biểu, thay mặt cho đảng bộ, chính quyền Nhân dân TP, ông Mãi trân trọng cảm ơn các Lãnh đạo, các cơ quan Trung ương, các địa phương bạn, Nhân dân trong và ngoài nước đã đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ TP trong thời gian vừa qua.

Xem thêm: lmth.7447301-uhp-hnihc-iov-mchpt-auc-ihgn-neik-4/us-ioht/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“4 kiến nghị của TP.HCM với Chính phủ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools