Bình Thuận - Trong khi nhiều doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu thanh long bằng đường bộ sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc phải chật vật thông quan - thì thời gian qua, doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu chính ngạch bằng đường biển vẫn hoạt động bình thường, xuất hàng đi mỗi ngày.
Những ngày giữa tháng 1.2022, không khí lao động sản xuất nhộn nhịp tại vựa thanh long Hồng Đào, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Đây là vựa thanh long thu mua để bán cho công ty xuất khẩu đi Trung Quốc bằng đường biển.
Hơn 100 công nhân trong khu sản xuất với những công đoạn khác nhau, trong đó khâu đầu tiên là lựa trái thanh long đạt chuẩn về mẫu mã, cân nặng sau khi thu mua. Khác hẳn với không khí im ắng, tạm dừng hoạt động tại các cơ sở thu mua thanh long xuất khẩu bằng đường bộ thời gian qua thì dây chuyền sản xuất tại vựa thanh long này đã làm việc liên tục, không phải dừng vì ảnh hưởng chuyện thông quan.
Anh Nguyễn Văn Du, Giám đốc Công ty TNHH XNK Nông Sản Hồng Đào cho biết, do vựa thu mua để xuất khẩu chính ngạch bằng đường biển nên không gặp vấn đề khó khăn như xuất khẩu đường bộ. Mặc dù giá thanh long thấp nên vựa thu đều mỗi ngày để giải quyết lượng hàng của người dân. Bình quân mỗi ngày vựa đóng 10 đến 15 thùng container thanh long.
“Rất mừng là thời gian qua vẫn được đi làm tại vựa để có thu nhập, ngày nào cũng đi làm, mà có đi làm được gặp những người làm chung ở vựa cũng vui hơn”, chị Nguyễn Thị Thu, nhân công làm tại vựa thanh long cho hay.
Mặc dù chi phí xuất khẩu bằng đường biển cao, có thể tăng gấp 10 lần nhưng việc duy trì thu mua đã giải quyết được một số lượng lớn thanh long của người dân trong thời điểm này. Hơn 100 công nhân mỗi người một việc khẩn trương làm các công đoạn để đóng được những thùng thanh long đạt chuẩn xuất khẩu.
Và với số lượng lớn người lao động làm việc tại xưởng sản xuất, việc đảm bảo các quy định phòng dịch, mức độ an toàn không có virus SARS-CoV-2 trong thanh long, bao bì cho hàng hóa xuất khẩu cũng được phía vựa thực hiện nghiêm.
“Chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch, tất cả công nhân vào vựa làm đều phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt. Về sinh hoạt thì mỗi người uống riêng ly uống nước và đều đặn 7 ngày test nhanh cho toàn bộ công nhân một lần”, anh Nguyễn Văn Du, Giám đốc Công ty TNHH XNK Nông Sản Hồng Đào cho biết thêm.
Trong khi ngành chức năng tìm giải pháp tháo gỡ ách tắc theo hướng lâu dài thì việc thúc đẩy xuất khẩu thanh long bằng đường biển cũng đã được ngành chức năng khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện.
Việc thúc đẩy xuất khẩu theo đường biển không chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc mà còn có cả các thị trường khác, đồng thời tăng cường kiểm soát chất lượng các lô thanh long xuất khẩu.
Xem thêm: odl.162699-neib-gnoud-auq-tot-uahk-taux-nav-gnol-hnaht/et-hnik/nv.gnodoal