Gan, thận là những bộ phận rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Trong cơ thể, gan thận là 2 bộ phận làm nhiệm vụ lọc và đào thải độc tố, chất cặn bã trong máu.
Do chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh, gan thận đang ngày càng phải chịu nhiều gánh nặng hơn, dẫn đến tỉ lệ người mắc bệnh gan, thận ngày càng nhiều. Nếu bạn cứ vô tư ăn những loại thực phẩm sau hàng ngày thì sức khỏe gan thận sẽ bị bào mòn theo thời gian:
1. Cà chua chưa chín hoàn toàn
Cà chua chín là một loại rau củ giàu dinh dưỡng. Thế nhưng, cà chua xanh thì ngược lại. Cà chua chưa chín hoàn toàn chứa chất solanine - chất có độc tố mạnh và rất dễ làm hại tới cơ quan gan, thận của bạn.
Nếu nạp vào cơ thể một lượng lớn solanine thì gan sẽ làm phải làm việc nhiều hơn để giải độc cho cơ thể, từ đó khiến cơ quan này bị quá tải và dẫn đến tình trạng gan ngày càng nghiêm trọng hơn.
Cà chua cũng chứa hàm lượng kali cao, chỉ một cốc nước sốt cà chua có thể chứa tới 900 mg kali và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người thận yếu. Bởi vậy, những người mắc bệnh thận cần lưu ý khi sử dụng cà chua bởi cà chua thường được sử dụng trong nhiều món ăn.
2. Rau củ muối chua
Các loại rau củ muối chua thường chứa nhiều gia vị, muối, đường để gây kích thích vị giác hơn. Một lượng lớn gia vị nạp vào cơ thể sẽ khiến thận gặp gánh nặng lớn để đào thải hết. Vì thế, những người có vấn đề về thận cần thận trọng khi sử dụng thực phẩm muối chua.
Hơn thế, trong quá trình lên men, món ăn này lại sản sinh nhiều nitrit. Đầy là loại chất có thể gây tổn thường gan và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của gan.
3. Khoai tây mọc mầm
Trong khoai tây có chứa chứa solanine, nhưng hàm lượng trong khoai tây trưởng thành lại ít hơn. Ở những củ khoai tây đã mọc mầm, phần vỏ có màu xanh đen thì lượng độc tố trong củ khoai này khá cao và gây hại cho gan. Bởi vậy, cácchuyên gia khuyến cáo không nên ăn loại khoai này.
Ngoài ra, khoai tây cũng chứa rất nhiều kali. Khoai tây được ngâm trong nước ít nhất bốn giờ trước khi nấu được chứng minh là có hàm lượng kali thấp hơn so với những loại không được ngâm trước khi nấu. Phương pháp này được gọi là "lọc kali". Nhưng, lượng kali đáng kể vẫn có thể có trong khoai tây nấu chín, vì vậy tốt nhất người bị thận yếu nên kiểm soát khẩu phần ăn.
4. Thực phẩm bị mốc
Theo kết quả nghiên cứu, các loại thực phẩm bị mốc như lạc, đậu nành, ngô và thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác như bánh mỳ sẽ sinh ra chất gây ung thư aflatoxin, cực kỳ độc hại cho gan, thận. Các thực phẩm bị mốc cũng được xếp hạng số 1 trong danh sách những chất gây ung thư bảng A, theo WHO.
Chất độc aflatoxinnày rất dễ khiến tế bào gan bị tổn thương, thoái hóa, thậm chí là hoại tử, có thể dẫn đến một cách gián tiếp hoặc trực tiếp gây ra ung thư gan, do đó, đây là thực phẩm vô cùng bất lợi cho cơ thể và gan, thận.
Nguồn: Sức khỏe đời sống, Vinmec
Lưu Ly TK: Thùy Thương
Doanh nghiệp và Tiếp thị