vĐồng tin tức tài chính 365

Cần Thơ: Kháng nghị bản án vụ gây thiệt hại cho một ngân hàng hơn 300 tỉ đồng

2022-01-22 11:56

Ngày 21-1, VKSND TP Cần Thơ cho biết đã có kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm ngày 7-1 của TAND TP Cần Thơ, theo đó tuyên các bị cáo Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên giám đốc, trưởng phòng và cán bộ tín dụng của một ngân hàng có chi nhánh tại Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty TNHH-MTV Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Trường Thi và Nguyễn Văn Đạt (nguyên giám đốc và nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến) không phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

 Cần Thơ: Kháng nghị bản án vụ gây thiệt hại cho một ngân hàng hơn 300 tỉ đồng  - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm ngày 7-1 vừa qua

VKSND TP Cần Thơ cho rằng HĐXX sơ thẩm đã không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

Theo VKSND TP Cần Thơ, HĐXX cho rằng hậu quả thiệt hại trong vụ án phải được xác định từ việc bị hại là ngân hàng bán tài sản được đảm bảo trong vụ án thông qua đấu giá công khai, thì giá trị tài sản mới là khách quan và xác thực, phù hợp với quyền tự định đoạt giữa các đương sự, với giá thị trường.

Còn kết luận định giá vẫn là chủ quan và được định như vậy chỉ là giá trị tham khảo, do chưa xử lý tài sản đảm bảo nên chưa có căn cứ để xác định thiệt hại và khắc phục hậu quả đối với các khoản vay của 3 công ty và 2 cá nhân trong vụ án.

 Cần Thơ: Kháng nghị bản án vụ gây thiệt hại cho một ngân hàng hơn 300 tỉ đồng  - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân ra toà tại phiên xử ngày 7-1

"Nhận định trên là không đúng với quy định pháp luật theo khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐTP ngày 30-12-2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao. Thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm tội phạm hoàn thành và đã được ngăn chặn thời điểm tháng 6-2016 sau khi đối trừ giá trị tài sản đảm bảo với vốn và lãi đã gây thiệt hại cho ngân hàng, với số tiền hơn 303 tỉ đồng, không thể căn cứ vào biến động của giá trị tài sản đảm bảo trong tương lai để xác định có hay không có thiệt hại như HĐXX đã đưa ra" - kháng nghị nêu.

Việc HĐXX nhận định trường hợp xét xử đối với các bị cáo theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999 hoặc Điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015 thì phải xác định được thiệt hại, trong khi hiện nay ngân hàng cũng không xác định được thiệt hại.

Như vậy, HĐXX cho rằng chủ thể chứng minh thiệt hại trong vụ án hình sự là bị hại là vi phạm quy định Điều 15 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định xác định sự thật vụ án tố tụng hình sự, theo kháng nghị.

HĐXX không chấp nhận giá trị tài sản do Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự các địa phương và Trung ương định giá vì cho rằng hoạt động định giá trong tố tụng hình sự còn nhiều hạn chế. HĐXX lấy giá trị tài sản do luật sư cung cấp từ các chứng thư của các công ty thẩm định giá, các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền đất, kết luận thanh tra chính phủ để so sánh, đưa ra chênh lệch giá là không đúng với quy định pháp luật, chưa đánh giá toàn diện chứng cứ.

Mặt khác, HĐXX nhận định giá trị tài sản do 6 Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự là chủ quan, nhưng không triệu tập đến phiên toà để hội đồng định giá trình bày quan điểm là không đảm bảo tính khách quan của đánh giá chứng cứ.

Theo cáo trạng của VKSND TP Cần Thơ, từ năm 2012-2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Hoàng Công Tám và Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại về tài sản ngân hàng số tiền hơn 303 tỉ đồng.

Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm nhận định, việc xét xử các bị cáo theo điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì cần phải xác định thiệt hại, trong khi đến thời điểm hiện nay chưa xác định được thiệt hại.

Việc xác định thiệt hại chỉ thực hiện được khi xử lý tài sản đảm bảo, tài sản hình thành từ vốn vay. Việc ngân hàng khởi kiện các bên ra tòa dân sự theo quy định pháp luật để đòi nợ theo các hợp đồng tín dụng là đúng quy định.

C.Linh

NLĐ

Xem thêm: nhc.47234001122102202-gnod-it-003-noh-gnah-nagn-tom-ohc-iah-teiht-yag-uv-na-nab-ihgn-gnahk-oht-nac/nv.zibefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Cần Thơ: Kháng nghị bản án vụ gây thiệt hại cho một ngân hàng hơn 300 tỉ đồng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools