Nhiều người đã tự hỏi trứng để trong tủ lạnh và ở nhiệt độ thường có gì khác biệt và khi ăn liệu có tác động đến sức khỏe hay không? Câu trả lời là trứng để trong tủ lạnh thường tốt hơn.
Thông thường, trước khi trứng được bán đến tay người tiêu dùng cần phải qua một loạt quy trình xử lý. Chúng được rửa bằng nước xà phòng nóng và phun chất khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn trên vỏ.
Phương pháp này có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn có trên vỏ trứng. Tuy nhiên, nó không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn đã hiện diện bên trong trứng.
Trứng để trong tủ lạnh sẽ giúp ngăn chặn phát triển của vi khuẩn gây bệnh. |
Quá trình rửa trứng còn có xu hướng làm lớp biểu bì bên ngoài vỏ mỏng đi, dễ thúc đẩy vi khuẩn thâm nhập vào bên trong trứng.
Do đó, mặc dù để trứng trong tủ lạnh không thể giết chết vi khuẩn, nhưng cách này làm giảm nguy cơ mắc bệnh khi khí lạnh sẽ cản trở vi khuẩn xâm nhập vào vỏ trứng.
Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) quy định, trứng bán thương mại phải được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ 7 độ C. Sau khi đã được làm lạnh, trứng phải được bảo quản trong tủ lạnh để tránh ngưng tụ hơi nước hình thành trên vỏ. Vì độ ẩm thúc đẩy vi khuẩn xâm nhập vào vỏ dễ dàng hơn.
Bảo quản trứng ở nhiệt độ dưới 4 độ C sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn salmonella và nấu trứng ở nhiệt độ ít nhất là 71°C sẽ tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào.
Mặt khác, trứng tươi được bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ bắt đầu giảm chất lượng sau vài ngày và cần được sử dụng trong vòng 1–3 tuần, nhưng trứng để trong tủ lạnh sẽ duy trì chất lượng và độ tươi lâu hơn ít nhất gấp đôi.