Các loại trái cây đặc trưng mùa tết của miền Bắc như cam canh, bưởi Diễn... đang vào mùa thu hoạch rộ nên lượng đổ về các chợ khá nhiều |
Chị Hiền, chuyên bán hàng Bắc tại chợ An Nhơn (quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết, giá các nhóm hàng nhập từ miền Bắc chưa tăng nhưng giá cước vận chuyển tăng từ 200.000 lên 250.000 đồng/thùng (mỗi thùng 20kg). Lượng hàng năm nay khan hiếm hơn năm ngoái, có thể 1 - 2 tuần nữa vào cao điểm mua sắm, giá sẽ tăng.
Bưởi Diễn đang được bán với giá 40.000 đồng/trái. Những trái dẹt, da bóng vàng có vị ngon hơn trái tròn căng |
Những mặt hàng trái cây đặc trưng của miền Bắc như: cam canh, bưởi Diễn, cam Cao Phong (Hòa Bình), táo chua... đang được bán tại các chợ Tân Định, Phú Nhuận, Thị Nghè, An Nhơn, Tân Sơn Nhất... (TPHCM) hiện có giá ổn định. Cam canh 70.000 đồng/kg, cam Cao Phong 45.000 đồng/kg; bưởi Diễn 40.000 đồng/trái trên 1kg; táo chua Bắc 40.000 đồng/kg...
Phần lớn tiểu thương buôn bán lâu năm thường mua trực tiếp từ nhà vườn ngoài Bắc, mua quả cắt cành vào hàng trung bình 100 kg/ngày, riêng ngày cúng 200 - 300 kg/ngày; bán cả sỉ và lẻ. Khách mua trên 10kg được tính giá sỉ, tuy nhiên giá sỉ chỉ thấp hơn giá lẻ khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg.
Theo chia sẻ của chị Nga, bán trái cây tại chợ Tân Định (quận 1, TPHCM), người tiêu dùng khi mua cam canh, bưởi Diễn, cam Cao Phong nên chọn trái nhỏ vì chắc ruột, có vị ngọt thanh đậm, trái to thường khô, xốp, ít ngọt. Cam Canh trái nhỏ 70.000 đồng/kg nhưng trái to chỉ 40.000 đồng/kg. Nếu mua ăn, người tiêu dùng nên chọn trái bưởi Diễn có hình dáng hơi dẹp thay vì chọn trái tròn; da bóng, vàng thì mới ngon. Còn chọn bưởi để chưng cúng thì chọn bưởi Diễn lai, có cành, trái to đẹp.
Cam canh thoạt nhìn như quýt nhưng có vị ngọt dịu, thanh nhẹ. Trái nhỏ ngon hơn trái to, và giá cũng cao hơn |
Cam Cao Phong (Hòa Bình) được nhiều người tiêu dùng chuộng vì thơm, ngọt dịu; chưng đẹp |
Táo chua của miền Bắc có cỡ nhỏ nhưng ăn ngon, giòn, vị đậm đà |
Tiểu thương cho biết các trái cây trên vào mùa từ đầu tháng 10 Âm lịch nhưng cận tết hàng mới về chợ nhiều hơn, dự báo giá sẽ tăng nhẹ.
Các mặt hàng của miền Bắc chuyển vào Nam bán hiện có giá tăng cao. Như rau thơm Bắc (tía tô, húng quế, hành, ngò, tỏi tươi...) giá nhập vào 100.000 đồng/kg, bán ra 130.000 - 140.000 đồng/kg, mức giá này gấp 2 - 3 lần so với các loại rau cùng chủng loại trồng ở miền Nam.
Giá các loại củ quả (khoai tây, cà chua, bí đao, su hào, bắp cải, mầm đá Sapa...) cũng tăng cao: khoai tây từ 30.000 lên 40.000 đồng/kg; cà chua 40.000 đồng/kg; bí đao 35.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg); nấm hương, nấm mèo; miến, măng khô; hành, tỏi khô; đậu... cũng đồng loạt tăng từ 10.000 - 30.000 đồng/kg. Cụ thể, măng vầu 350.000 đồng/kg; nấm mèo 2 da 200.000 đồng/kg; nấm hương Sapa 450.000 đồng/kg; đậu phộng 80.000 đồng/kg; đậu xanh 50.000 đồng/kg; miến Cao Bằng 80.000 đồng/kg; hành khô 80.000 đồng/kg; tỏi khô 90.000 đồng/kg...
Đọt cải (nhiều người gọi là mầm đá) có thể chế biến nhiều cách: xào, luộc, muối chua... |
Tỏi Bắc tươi còn nguyên lá, được nhiều người chọn để làm món xào |
Su hào, bắp cải Bắc là một trong những mặt hàng được tiêu thụ nhiều dịp tết |
Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn, TPHCM), cho biết sản lượng trái cây nhập chợ trong tuần qua tăng đều, dao động quanh mức 190 - 270 tấn/ngày. Có thời điểm rơi vào ngày cúng, sản lượng trái cây tăng gần 360 tấn/ngày. Cam về chợ chủ yếu là cam sành miền Tây và cam Úc, giá sỉ lần lượt 12.000 đồng/kg và 40.000 đồng/kg; giá sỉ bưởi năm roi 15.000 đồng/kg; bưởi da xanh 25.000 đồng/kg...
Cam canh, bưởi Diễn, cam Cao Phong (Hòa Bình) ít về chợ. Mặt hàng hành, tỏi có nhiều nguồn, giá chênh lệch nhiều: tỏi Lý Sơn (Phan Rang) 200.000 đồng/kg; tỏi Trung Quốc 25.000 đồng/kg; hành đỏ Vĩnh Châu 50.000 đồng/kg; hành đỏ Trung Quốc 26.000 đồng/kg. Ngoài ra còn có hành đỏ Ấn Độ 12.000 đồng/kg...
Nguyễn Cẩm
Xem thêm: lmth.0032841a-ueihn-mchpt-ohc-ev-neid-ioub-hnac-mac/nv.moc.enilnounuhp.www