vĐồng tin tức tài chính 365

Big_trends: Cơ hội cho những nhà đầu tư bám sát và linh hoạt

2023-01-08 11:37

Tuy nhiên, thanh khoản khá khiêm tốn cùng việc thị trường quay đầu điều chỉnh sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp cũng phản ánh nhiều khả năng thị trường sẽ điều chỉnh tuần giao dịch tiếp theo. Có lẽ việc thị trường vận động trong biên độ đi kèm với giao dịch khởi sắc của chỉ vài nhóm nhỏ cổ phiếu trên TTCK cũng sẽ khiến các nhà đầu tư cần chắt lọc các cơ hội hơn cũng như chú ý việc giao dịch ngắn hơn.

Các thông tin hỗ trợ chưa thực sự đủ mạnh để nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào một đợt hồi phục lớn – Vẫn còn đó những ngưỡng cản tâm lý rất mạnh mà thị trường chưa thể dễ dàng vượt qua.

Mốc 1.060 – 1.065 hay xa hơn 1.080 – 1.100 điểm sẽ rất khó chinh phục thành công nếu thanh khoản chưa đủ lớn để kéo được các chỉ số “bay xa”. Tâm lý giao dịch e dè, thận trọng vẫn sẽ tiếp thụ thử thách động lực tăng điểm của TTCK. Chỉ một số cổ phiếu của một số nhóm ngành đặc thù mới đủ sức tăng giá tốt hơn nhưng điều đó là chưa đủ để thu hút đám đông quay lại với thị trường chung.

Năm 2023 có lẽ còn nhiều thách thức – cơ hội cho nhiều cổ phiếu sẽ nhường chỗ cho các cổ phiếu đơn lẻ, các cổ phiếu điển hình sẽ thu hút dòng tiền hơn là cả thị trường. Thanh khoản nếu không cải thiện thì dòng tiền vẫn chỉ tham gia mang tính chất thời điểm, những cổ phiếu có câu chuyện riêng mới có thể thu hút dòng tiền lớn tham gia.

Áp lực việc chọn cổ phiếu cũng sẽ đến với các nhà đầu tư cá nhân – với các nhà đầu tư mới giai đoạn thị trường không có biến động lớn đây lại là cơ hội dành cho việc tích lũy kiến thức và kinh nghiệm đầu tư.

Cho dù thị trường vẫn chưa thể tăng tốc thì chí ít cũng đã tạo đáy để điều chỉnh tích lũy – thời gian đó là điều cần thiết với không chỉ TTCK và cả đối với nhiều nhà đầu tư. Chúng ta cũng không cần phải vội vàng tham gia tích cực trên thị trường bởi năm nay sự linh hoạt trong giao dịch sẽ là điều cần thiết phải lưu tâm hơn.

Pha điều chỉnh hình thành nên 1 nền giá vận động để chuẩn bị cho các đợt tăng điểm lớn có thể kéo dài 3 – 6 tháng mặc dù sẽ vẫn có những cổ phiếu đặc biệt tăng giá tốt hơn so với thị trường chung nhưng với đại bộ phận nhà đầu tư. Việc đợi chờ các cơ hội tốt hay việc tạm dừng mua bán cổ phiếu nào đối với họ là điều khá “khó chịu” – rõ ràng sự sôi động trên TTCK chưa phải là điều đảm bảo chắc chắn cho quá trình đầu tư thành công.

Chính lúc thị trường giao dịch kém khởi sắc với thanh khoản không tăng mạnh như hiện nay thì cơ hội cho đầu tư dài hơi hơn, tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng mà còn chưa được “bộc lộ”, phát hiện bởi đám đông nhà đầu tư lại là điều quan trọng.

Việc giao dịch thời điểm nào - mua ít hay mua nhiều hay có nên dùng đòn bẩy không lại đòi hỏi chính các nhà đầu tư phải có kinh nghiệm, kỹ năng quản lý danh mục, phân bổ tỷ trọng các cổ phiếu.

Nếu giai đoạn thị trường khởi sắc nhưng vẫn chưa vào giai đoạn Uptrend thì việc giao dịch ngắn cần chú ý, nếu thị trường vào uptrend lớn – nhiều cổ phiếu xuất hiện “sóng” việc mua nhiều hoặc tận dụng đòn bẩy là cần chú ý. Giai đoạn thị trường ảm đạm hơn hay thị trường vẫn còn nhiều khó khăn thì cơ hội cho việc chọn lọc cổ phiếu để đầu tư hoặc lên kế hoạch mua gom lại cần thiết.

VN-Index có thể gặp khó tại các vùng cản kháng cự, thị trường giao dịch những ngày giáp tết vẫn sẽ còn thận trọng, trầm lắng. Cơ hội cho những nhà đầu tư bám sát và linh hoạt. Ngay lúc này có thể cơ cấu, giảm nhanh các cổ phiếu tăng tốt giai đoạn vừa qua và rồi lại tiếp tục quan sát hoặc giữ tiếp các cổ phiếu mà mình tin tưởng có những tiềm năng trong năm 2023.

Năm nay, câu chuyện giao dịch ngắn hạn cũng sẽ cần chú ý bởi một số cổ phiếu có thể tăng giá rất nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, trong khi nếu cổ phiếu mà chúng ta quan tâm không có cơ may tăng giá tốt thì nhà đầu tư vẫn nên kiên trì nắm giữ và đợi chờ vì thời gian nắm giữ có thể kéo dài.

Xem thêm: lmth.422313tsop-taoh-hnil-av-tas-mab-ut-uad-ahn-gnuhn-ohc-ioh-oc-sdnert-gib/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Big_trends: Cơ hội cho những nhà đầu tư bám sát và linh hoạt”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools