vĐồng tin tức tài chính 365

Lăng kính chứng khoán 18/1: Đà tăng giá của VN-Index có thể tiếp diễn

2023-01-18 09:27

Thị trường trở lại với sắc xanh lan tỏa ở phiên cận Tết đã khơi gợi lên hy vọng cho nhà đầu tư, dòng bank-chứng-thép tiếp tục vai trò dẫn dắt kéo thanh khoản trở lại sàn HoSE

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/1, VN-Index tăng đến 21,61 điểm, tương đương 2,03% lên 1.088,29 điểm. Toàn sàn có 352 mã tăng, 69 mã giảm và 42 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 4,27 điểm, tương đương 2,02% lên 215,15 điểm. Toàn sàn có 128 mã tăng, 39 mã giảm và 46 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,75 điểm lên 72,97 điểm. Riêng rổ VN30 ghi nhận 29/30 mã tăng giá.

Tổng giá trị khớp lệnh đạt 13.220 tỷ đồng, tăng hơn 26,5% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 25% lên 11.752 tỷ đồng. Tại nhóm VN30, thanh khoản đạt 5.245 tỷ đồng.

Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán 18/1: Đà tăng giá của VN-Index có thể tiếp diễn

Biến động nhóm ngành trong phiên 17/1 (Nguồn: KBSV).

Xu hướng tăng mới đang hình thành

Chứng khoán Agriseco: Sau giai đoạn đi ngang, thị trường khởi sắc với mức tăng 2%, nhờ động lực chính tại nhóm vốn hoá lớn và nhóm hưởng lợi từ đầu tư công. Đồng thuận với giá, thanh khoản cải thiện 25% so với phiên trước, đặc biệt trong phiên chiều khi lực cầu dâng cao. Quan sát đồ thị kỹ thuật, chỉ số đóng cửa tại mốc cao nhất ngày và hình thành mẫu nến Marubozu kèm khối lượng giao dịch lớn hơn trung bình 10 phiên. 

Bên cạnh đó, các chỉ báo động lượng và dòng tiền như RSI, Stochastic hay MFI đều tích cực đi lên, cho thấy xu hướng tăng mới đang hình thành. Trước mắt, với lực cầu mạnh xuất hiện vào cuối phiên, đà tăng giá của VN-Index có thể tiếp diễn trong đầu phiên giao dịch tới, hướng tới vùng 1.090-1.100 điểm. 

Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện do đây là vùng kháng cự của chỉ số. Do đó, nhà đầu tư tạm thời nắm giữ danh mục và quan sát diễn biến thị trường, tránh mua đuổi tại nhịp tăng của chỉ số. Một số nhóm ngành đang thu hút dòng tiền hiện tại như nhóm VN30, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công (xây dựng hạ tầng, vật liệu), nhà đầu tư có thể lưu ý để tích luỹ tại các nhịp điều chỉnh.

Vùng cản cần chú ý sắp tới là vùng đỉnh cũ 1.100 điểm

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Trớn tăng điểm tiếp tục đưa thị trường khởi sắc và chinh phục vùng cản cao hơn. Thanh khoản có phần cải thiện hơn giai đoạn trước, thể hiện tâm lý của các Nhà đầu tư đang dần tích cực trở lại. 

Với diễn biến này, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên kế tiếp nhờ quán tính, nhưng trạng thái tranh chấp có thể sẽ diễn ra. Vùng cản cần chú ý sắp tới là vùng đỉnh cũ 1.100 điểm của VN-Index, tương đương với 1.120 điểm của VN30-Index. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường nhưng vẫn cần lưu ý áp lực bán tại vùng đỉnh sắp tới.

Chỉ số đang ngày một chuyển biến tích cực

Chứng khoán TVSI: Với phiên tăng giá tích cực như 17/1, xu hướng sideway up hiện tại đang dần chuyển sang xu hướng tăng và sự xác nhận là cần chỉ số kết tuần cao hơn mốc 1.100 điểm. Nhìn chung, chỉ số đang ngày một chuyển biến tích cực và kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên giao dịch còn lại trước kỳ nghỉ lễ.

Xu hướng chính vẫn đang là sideway up nhưng cơ hội rất lớn sẽ chuyển sang tăng giá trong ngắn hạn. Về xu hướng trung hạn, chỉ số vẫn đang trong nhịp hồi phục trở lại. Chiến lược nhóm phân tích đánh giá cao hiện tại là nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy và kỳ vọng sẽ sớm vượt đỉnh cùng thị trường trong các phiên tới.

VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách ngưỡng cản 1.100

Chứng khoán KBSV: VN-Index tăng điểm giằng co đầu phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Lực cầu gia tăng cùng với thanh khoản cải thiện đã giúp cho chỉ số nới rộng đà tăng điểm của phiên liền trước và phá vỡ xu hướng đi ngang giằng co của tuần trước đó.

Mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách ngưỡng cản gần quanh 1.100, và hướng lên vùng đích kỳ vọng quanh 1.12x. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng khi các cổ phiếu mục tiêu về lại quanh ngưỡng hỗ trợ gần.

Xem thêm: lmth.915095a-neid-peit-eht-oc-xedni-nv-auc-aig-gnat-ad-181-naohk-gnuhc-hnik-gnal/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“Lăng kính chứng khoán 18/1: Đà tăng giá của VN-Index có thể tiếp diễn”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools