Mì trường thọ là một món ăn phổ biến ở Trung Quốc, mì trường thọ có thể dày, mỏng, phẳng hoặc giòn nhưng chúng luôn dài.
Mì trường thọ là món ăn truyền thống vào dịp tết Nguyên đán của người Trung Quốc. Ảnh: CNN Travel. |
Mì này được làm từ bột mì, sau đó kéo và cắt thành những sợi mì dài, dẹt và rộng như sợi dây đai.
Hiện nay, mì trường thọ được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước ở châu Á vào dịp đón Tết Nguyên đán như Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore và Malaysia.
Trong dịp Tết Nguyên đán, người Hàn Quốc thích ăn japchae (mì xào Hàn Quốc). Mì trường thọ của họ là janchi-guksu, được dành riêng cho đám cưới và sinh nhật .
Mì trường thọ được ăn cùng với thịt, tôm và rau. Ảnh: CNN Travel |
Cộng đồng người Hoa ở Singapore và Malaysia thường sử dụng misua (bún lúa mì) làm mì trường thọ. Họ ăn món mì này chung với hỗn hợp rau củ nhiều màu sắc và cá sống. Đây là món ăn rất phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán.
Còn ở Nhật Bản, mặc dù theo lịch Gregorian thay vì âm lịch nhưng họ cũng có phong tục ăn mì vào năm mới. Toshikoshi Soba, hay mì soba, được ăn vào đêm giao thừa để cầu may mắn.
Ăn mì trường thọ không để được đứt ra và phải ăn một hơi để bày tỏ lòng biết ơn đối với chủ nhà. Ảnh: CNN Travel |
Ở phía bắc Trung Quốc, một số người vẫn ăn mì trường thọ theo cách cũ: Khi mì được bưng ra, khách sẽ đứng dậy. Họ sẽ gắp một ít mì trong bát, dùng đũa kéo qua đầu, đưa mì lên mặt và húp một hơi. Đó là cách để bày tỏ lòng biết ơn của họ đối với chủ nhà.
Mì trường thọ là món ăn phổ biến trong dịp Tết Nguyên đán của cộng đồng người Hoa ở Bắc Mỹ. Một số người cho rằng chúng thậm chí không chỉ là món ăn truyền thống của lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc mà là món ăn ngon cho tất cả các ngày lễ khác của nhiều quốc gia.
Mì trường thọ còn được làm quà để tặng nhau dịp sinh nhật hay các ngày lễ lớn. Ảnh: CNN Travel |
Mì trường thọ là một phần của văn hóa truyền thống trong các lễ kỷ niệm của người Trung Quốc.
Không chỉ vậy, người Trung quốc còn ăn mỳ vào các ngày 7, 17, 27 (Âm lịch), tượng trưng cho những ngày trọng đại của mỗi người. Những ngày đó tương ứng là trẻ em, người lớn và người già.
Những người Mỹ gốc Hoa hiện đang sống ở Bắc Mỹ ăn món này chủ yếu vào dịp Tết Nguyên đán để nhớ về nguồn cội tổ tiên.
Qua đó, họ có thể giáo dục con cái mình không quên truyền thống ăn mì trường thọ nhằm chúc nhau năm mới nhiều sức khỏe, trường thọ.