vĐồng tin tức tài chính 365

Viễn cảnh thân cô, thế cô ám ảnh "thế hệ một con" ở Trung Quốc: Tục chúc Tết họ hàng có thể biến mất trong 2 thập kỷ tới

2023-01-29 13:40

Khi Trung Quốc đón mừng cái Tết Nguyên đán đầu tiên kể từ khi mở cửa trở lại, một hastag # mới bắt đầu gây chú ý trên mạng xã hội.

“Sẽ không ai đến thăm họ hàng người thân sau 20 năm nữa đâu. Chắc chắn luôn đấy,” một blogger viết trên Weibo.

“Trong 20 năm nữa, những người thuộc thế hệ thập niên 80 và 90 sẽ trở thành chủ gia đình. Bởi vì những người thuộc thế hệ này hầu hết là những đứa trẻ “thân cô thế cô,” không anh chị em, không người thân thích. Vậy nên họ sẽ chẳng còn muốn đến thăm người thân của mình nữa,” người này viết.

Mức độ phổ biến của hastag này đã tăng lên nhanh chóng vào thứ Ba, nhận được đến 340 triệu lượt xem và 19.000 lượt bình luận trên Weibo. Bài viết như sự thương tiếc cho một tương lai mất đi khía cạnh cơ bản mà quan trọng nhất của ngày lễ lớn nhất ở Trung Quốc: đoàn tụ với gia đình.

Truyền thống về quê hương để tổ chức một cuộc hội ngộ náo nhiệt giữa nhiều thế hệ vẫn được mong ngóng vào mỗi dịp tết đến. Mặc dù đại dịch đã gây cản trở nhưng đến năm nay, với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, dự kiến mọi người sẽ thực hiện khoảng 2,1 tỷ chuyến đi lại trong nước từ đầu tháng 1 đến tháng 2. Hơn một nửa số hành trình này chính là để đoàn tụ với gia đình.

Viễn cảnh thân cô, thế cô ám ảnh thế hệ một con ở Trung Quốc: Tục chúc Tết họ hàng có thể biến mất trong 2 thập kỷ tới - Ảnh 1.

Các thành viên trong gia đình đang thưởng thức bữa tối Giao thừa hay còn được gọi là bữa tối đoàn tụ vào ngày 21 tháng 1 năm 2023 tại Hoài Bắc, tỉnh An Huy của Trung Quốc. Ảnh: Insider

Nhiều người dùng Weibo đang cảm thấy buồn bã khi cho rằng truyền thống tốt đẹp đó sẽ không tồn tại được lâu.

“20 năm sau, lớp trẻ trong gia đình không còn thân thiết với nhau nữa. Cứ thế, họ sẽ dần cắt đứt liên lạc và không đến thăm nhau vào dịp lễ đâu,” một blogger khác viết.

Những dự đoán của họ như đang nhấn mạnh vào những thay đổi lớn về nhân khẩu học của Trung Quốc. Đầu tháng này, quốc gia tỷ dân đã công bố mức giảm dân số đầu tiên sau 60 năm, sau nhiều thập kỷ được coi là một cường quốc về tăng trưởng dân số.

Tỷ lệ kết hôn và sinh con đang giảm mạnh và dân số Trung Quốc đang già đi nhanh chóng, dự kiến sẽ có 400 triệu người trên 60 tuổi vào năm 2040. Theo Cục Thống kê Quốc gia, số ca sinh ở Trung Quốc đã giảm từ 10,6 triệu người vào năm 2021.

Và với tốc độ đô thị hoá nhanh chóng của Trung Quốc và những năm tuân theo chính sách một con, những người dùng Weibo đang hình dung ra viễn cảnh cư dân thành phố sẽ sống trong những gia đình trống vắng neo người chỉ trong 20 năm nữa.

"Họ đều sống cuộc sống của riêng mình, và cảnh nhộn nhịp về quê ăn tết, đoàn tụ gia đình như từ trước đến giờ sẽ không kéo dài được lâu", một người viết.

Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều suy nghĩ theo hướng tiêu cực và u ám. Có những người chọn nhìn tình hình theo góc nhìn khác.

Một blogger đề xuất một viễn cảnh lạc quan hơn hẳn: “Chúng ta gần như đều sẽ có những người mà mình thân thiết và chơi với nhau gần như mỗi ngày. Vậy thì mọi người có thể cùng nhau đi du lịch đón năm mới, chủ động liên lạc và rủ nhau đi chơi cũng vui lắm. Ranh giới giữa bạn bè và gia đình sẽ ngày càng mờ nhạt hơn.”

Tham khảo Insider

Xem thêm: nhc.66971148092103202-iot-yk-paht-2-gnort-tam-neib-eht-oc-gnah-oh-tet-cuhc-cut-couq-gnurt-o-noc-tom-eh-eht-hna-ma-oc-eht-oc-naht-hnac-neiv/nv.fefac

Comments:0 | Tags:No Tag

“Viễn cảnh thân cô, thế cô ám ảnh "thế hệ một con" ở Trung Quốc: Tục chúc Tết họ hàng có thể biến mất trong 2 thập kỷ tới”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools