Chiều 30-1 (mùng 9 tháng giêng), theo ghi nhận, khá nhiều chợ truyền thống ở TP.HCM đã mở cửa trở lại với nguồn hàng tương đối dồi dào, đảm bảo đủ nhu cầu người dân. Tuy vậy, lượng quầy sạp hoạt động và khách hàng một số nơi vẫn còn ít. Giá bán tăng giảm tùy mặt hàng.
Cụ thể, tại chợ Bà Chiểu, Thị Nghè (quận Bình Thạnh), Tân Định (quận 1), ngoại trừ một số quầy sạp trong nhà lồng chợ còn đóng cửa, hầu hết các quầy sạp bán thịt, thủy hải sản, rau củ, trái cây... phía ngoài đã mở bán trở lại.
Giá thịt các loại đang được nhiều tiểu thương bán ra ở mức ổn định như thịt heo 100.000 - 230.000 đồng/kg; thịt bò 200.000 - 350.000 đồng/kg tùy loại; thịt gà công nghiệp 60.000 - 100.000 đồng/kg.
Giá một số loại rau được nhiều tiểu thương cho biết đã hạ nhiệt so với trước Tết Nguyên đán như cải thảo hiện ở mức 20.000 đồng/kg, dưa leo và khổ qua 20.000 - 25.000 đồng/kg, rau cải các loại 20.000 - 25.000 đồng/kg...
Giá bán lẻ nhiều loại trái cây tại các chợ truyền thống ở TP.HCM cũng đã hạ nhiệt, dần về mức ngày thường như vú sữa 20.000 - 40.000 đồng/kg, bưởi 30.000 - 55.000 đồng/kg, cam 35.000 - 50.000 đồng/kg, dưa hấu 15.000 - 17.000 đồng/kg...
Tuy vậy, vẫn còn một số loại rau giá neo tương đối cao so với ngày thường, như đậu cove 35.000 - 45.000 đồng/kg, cà chua 25.000 - 30.000 đồng/kg, xà lách 25.000 - 35.000 đồng/kg...
Giá một số loại thủy hải sản cũng đang "nhảy múa", được nhiều tiểu thương bán ra với giá đang tăng 20 - 50% so với ngày thường, như tôm càng xanh giá 250.000 - 500.000 đồng/kg tùy loại; tôm thẻ chân trắng 150.000 - 250.000 đồng/kg...
"Một số loại rau củ nhu cầu còn nhiều nhưng do nhà vườn đã thu hoạch lượng lớn để bán trước và trong Tết nên giờ hụt hàng, đẩy giá tăng. Tương tự, ngư dân đi biển còn ít, sản lượng khai thác từ các vùng nuôi chưa dồi dào nên giá một số loại thủy hải sản còn neo cao, thậm chí tôm sẽ tăng cao khi vào ngày vía Thần Tài tới đây", bà Trịnh Thị Ngân, tiểu thương chợ Bà Chiểu, nhận định.
Tại nhiều siêu thị ở TP.HCM, dù sức mua còn chậm sau Tết Nguyên đán nhưng nguồn hàng cũng đang khá dồi dào. Riêng nhóm hàng tươi sống, một số nơi lượng về còn hạn chế nhưng vẫn đảm bảo đủ nguồn cung cho khách hàng, giá bán có tăng nhẹ so với ngày thường.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 30-1, ông Lê Quang Thiện - trưởng ban quản lý chợ Tân Định (quận 1) - cho biết hiện khoảng 70% trong tổng số 934 sạp tại chợ đã mở bán trở lại. Đặc biệt các nhóm hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu như thực phẩm tươi sống, chế biến gần như hoạt động bình thường, lượng hàng dồi dào nên đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.
Tương tự, đại diện chợ Bến Thành (quận 1) cho biết do nhu cầu thấp nên nhiều quầy sạp kinh doanh hàng vải, thời trang, đồ lưu niệm vẫn còn đóng cửa, trong khi các sạp bán thực phẩm như rau củ, thịt, cá... đã hoạt động trở lại gần như toàn bộ.
Đại diện ban quản lý các chợ khác như Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)... cũng cho biết từ mùng 2 Tết, các quầy sạp thực phẩm bắt đầu mở bán lai rai, và đến nay hầu hết đã mở bán trở lại, lượng hàng dồi dào.
Tết Nguyên đán năm nay, các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng... đón lượng du khách quốc tế đông đảo trở lại sau ba năm ảnh hưởng dịch COVID-19.
Xem thêm: mth.82201227103103202-tet-uas-aum-yahn-nas-iah-yuht-uc-uar-aig/nv.ertiout