vĐồng tin tức tài chính 365

Bùi Nguyễn Minh Hạnh - Nữ sinh biết 3 ngoại ngữ nhờ tự học

2023-01-31 07:00
Bùi Nguyễn Minh Hạnh, cô nữ sinh lớp 9 biết 3 ngoại ngữ với ước mơ trở thành bác sĩ - Ảnh: H.NGUYÊN

Bùi Nguyễn Minh Hạnh, cô nữ sinh lớp 9 biết 3 ngoại ngữ với ước mơ trở thành bác sĩ - Ảnh: H.NGUYÊN

Đó là vài nét tóm tắt về Bùi Nguyễn Minh Hạnh, cô bạn đang học lớp 9 Trường THCS Hồng Bàng (quận 5, TP.HCM).

Sức khỏe là điều mà dù tiền tài dư dả hay học vấn cao đến mấy cũng không thể mua hay đánh đổi được nên mình luyện tập để thật sự khỏe trước khi muốn trở thành bác sĩ.

BÙI NGUYỄN MINH HẠNH

Mê đọc sách từ nhỏ

Khác với cái tuổi người đời vẫn bảo "ăn chưa no, lo chưa tới", Minh Hạnh khá chững chạc khi tiếp xúc với người khác. Cô bé cho thấy có vốn kiến thức khá rộng, có thể liến thoắng về nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống.

Cô bé khoe thích đọc sách từ nhỏ, khoảng lớp 6 bắt đầu đọc thêm sách tiếng Anh để bổ sung vốn từ vựng cũng như cập nhật các kiến thức mới cho mình. "Mình thích đọc những dạng sách về cách quản lý thời gian hiệu quả, rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết cho giới trẻ, hoặc có thể tìm những cuốn sách cung cấp kiến thức bản thân muốn biết nhưng chưa được học ở trường", Minh Hạnh kể.

Hạnh làm quen với tiếng Anh từ hồi tiểu học. Mẹ làm việc tại một tập đoàn đa quốc gia nên Hạnh may mắn tiếp xúc khá sớm với ngôn ngữ này. Tìm hiểu, cô bé dần nhận ra ích lợi của việc giỏi ngoại ngữ, chẳng hạn như lương và cơ hội thăng tiến sẽ cao hơn những người có cùng bằng cấp nhưng tiếng Anh không tốt, hay cơ hội được đặt chân đến nhiều vùng đất trên thế giới...

Gần đây nhất, lần đầu tiên Minh Hạnh tham dự kỳ thi IELTS và đạt số điểm 8.0 (thang điểm 9.0). Đây cũng là điểm số rất hiếm học sinh bằng tuổi có thể đạt được. Điều đáng nói, trong lần thi IELTS này, Minh Hạnh đạt điểm tuyệt đối cho kỹ năng đọc với điểm số 9/9. Với nhiều người, kỹ năng này đòi hỏi thí sinh không chỉ giỏi tiếng Anh mà còn phải có "độ chín" về vốn sống, kiến thức xã hội vì tương đối hàn lâm.

Minh Hạnh thừa nhận chính thói quen đọc sách, tính kỷ luật cao với bản thân và tìm được phương pháp học hiệu quả để đạt được kết quả ban đầu này. "Mình may mắn biết đến phương pháp học tiếng Anh tư duy Linearthinking do các anh chị cựu học sinh Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) nghiên cứu, tìm ra nên đã học theo và thấy rất hiệu quả. Đây cũng là ngôi trường mình đặt mục tiêu chinh phục sắp tới", Hạnh bộc bạch.

"Tôi muốn làm bác sĩ"

Không chỉ có kết quả môn tiếng Anh nổi bật, Minh Hạnh còn học đều các môn và luôn dẫn đầu lớp nhiều năm học trước. Chị Nguyễn Thùy Hoa - mẹ Minh Hạnh - cho biết con gái có ý thức tự giác học tập từ nhỏ. Ba mẹ đi làm, ở nhà Hạnh dành nhiều thời gian nấu nướng, chăm sóc cô em gái nhỏ, rồi còn kiêm luôn vai trò tài xế đưa đón em đi học mỗi ngày. Còn với Hạnh, mỗi lần đỡ đần được việc nào đó cho cha mẹ là điều khiến cô bạn thấy hạnh phúc nên hầu như chẳng khi nào đợi ba mẹ nhắc hay nhờ gì mới làm.

"Điểm trừ" của cô học trò được nhiều thầy cô đánh giá học tốt, chăm ngoan ấy theo lời thầy Đỗ Như Mỹ (giáo viên tiếng Anh và là chủ nhiệm lớp của Minh Hạnh) kể do chính ba Hạnh "mách" lại là bạn ở nhà khó tánh lắm! Những lúc đang tập trung học mà cô em gái đến "quậy", dù thương lắm nhưng kiểu gì Hạnh cũng "đuổi" em đi liền.

Kết quả học kỳ mới đây, Hạnh kể đã bị rớt hạng vì đang tập trung cho các môn học khối B để thi vào lớp chuyên hóa Trường phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM). Song song đó, bạn cũng dồn sức để chuẩn bị thi học sinh giỏi cấp thành phố môn tiếng Anh sắp đến.

Cô Trần Thị Thương Thương - tổ trưởng tổ ngoại ngữ, phụ trách tiếng Anh khối 9 Trường THCS Hồng Bàng - nói học sinh được chọn vào đội tuyển em nào cũng giỏi và siêng năng. Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt ở Minh Hạnh làm cô ấn tượng là khi vào dạy lớp đội tuyển, cô Thương hỏi bạn nào có thể làm lớp trưởng thì Hạnh đưa tay tự nguyện nhận liền.

"Lịch học lớp 9, rồi lịch học của đội tuyển khá nặng, chưa kể bài nâng cao cũng rất khó, cần nhiều thời gian tìm hiểu nên tôi đánh giá rất cao thái độ tự giác của bạn ấy. Hạnh cũng thường xuyên nói lời cảm ơn với thầy cô, với những người giúp đỡ mình", cô Thương chia sẻ.

Dồn sức vào việc học và chăm em, Minh Hạnh vẫn không quên tập thể dục mỗi ngày. Đó cũng là cách rèn luyện sức khỏe để cô bạn nuôi ước mơ thi vào ngành y và trở thành bác sĩ trong tương lai. Và cả đam mê học ngoại ngữ khi hiện tại Hạnh có thể giao tiếp tiếng Pháp và tiếng Nhật khá tốt (bằng A tiếng Pháp và N4 tiếng Nhật).

Nữ sinh lớp 9 đạt danh hiệu "Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ"Nữ sinh lớp 9 đạt danh hiệu 'Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ'

TTO - Một nữ sinh 14 tuổi phát minh ra thiết bị phát hiện và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em được trao giải thưởng lớn của cuộc thi 3M Young Scientist Challenge năm 2022 và danh hiệu “Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ".

Xem thêm: mth.49180622203103202-coh-ut-ohn-ugn-iaogn-3-teib-hnis-un-hnah-hnim-neyugn-iub/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Bùi Nguyễn Minh Hạnh - Nữ sinh biết 3 ngoại ngữ nhờ tự học”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools