vĐồng tin tức tài chính 365

Zimbabwe xây dựng thành phố mới dành cho người giàu

2023-01-31 08:13
Zimbabwe xây dựng thành phố mới dành cho người giàu - Ảnh 1.

Hình đồ họa thành phố Zim Cybercity - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, các nhà lãnh đạo Chính phủ Zimbabwe có biện pháp khắc phục sự sụp đổ của thủ đô Harare: Xây dựng một thành phố mới với số tiền lên tới 60 tỉ USD từ đầu tư nước ngoài.

Một Dubai thứ hai?

Thủ đô mới sẽ được phát triển ở làng Mount Hampden, cách thủ đô hiện tại 17km về phía đông bắc.

Dự kiến, tại Mount Hampden sẽ xây dựng mới trụ sở quốc hội, ngân hàng trung ương, tòa án cấp cao và tối cao, trung tâm đấu giá khoáng sản, sàn giao dịch chứng khoán, dinh tổng thống và các biệt thự sang trọng.

“Mount Hampden sẽ là thủ đô Harare mới", tỉ phú Shaji Ul Mulk ủng hộ và cho biết ông đang đầu tư 500 triệu USD để bắt đầu dự án mà ông hy vọng sẽ giống như Dubai, nơi ông sống.

“Tòa nhà quốc hội đã được xây dựng ở Mount Hampden và tất cả các bộ trưởng đang chuyển đến đó", ông Mulk nói.

Zimbabwe xây dựng thành phố mới dành cho người giàu - Ảnh 2.

Tòa nhà Quốc hội do Trung Quốc xây tặng Zimbabwe - Ảnh: BLOOMBERG

Thành phố mới cho người giàu

Một tài liệu mô tả thủ đô mới với những con đường thơ mộng, những tòa nhà cao tầng chót vót, những trung tâm mua sắm sáng rực cùng những cư dân đa chủng tộc và giàu có.

Các kế hoạch cũng kêu gọi xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời - điểm thu hút quan trọng với một quốc gia hiện đang bị cắt điện 19 giờ mỗi ngày.

Đó là một thế giới tách biệt với Harare, một đô thị trải dài đầy ổ gà, nơi rác thải hiếm khi được thu gom, nguồn điện thường xuyên bị cắt và nhiều vùng ngoại ô, thị trấn không có nước máy. Các tòa nhà thương mại chỉ có 40% công suất cho thuê và trung tâm thành phố tràn ngập những người bán hàng rong.

Với những người hay chỉ trích, đó chỉ là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa nhằm vực dậy nền kinh tế quốc gia gần như đã sụp đổ.

Đặt viên đá nền móng cho dự án ngày 20-7-2022, Tổng thống Mnangagwa nói rằng đó là minh chứng cho khả năng thu hút tài trợ của ông.

Diễn biến đã thu hút sự quan tâm của Trung Quốc, quốc gia có mối quan hệ với Zimbabwe và đã xây dựng tòa nhà quốc hội mới ở Mount Hampden với chi phí 140 triệu USD.

Ông Mnangagwa đã chính thức khai trương tòa nhà quốc hội mới vào gày 23-11-2022. 

Bộ trưởng Tài chính Mthuli Ncube cho biết ít nhất 12% trong số 250 biệt thự sang trọng xây dựng trong giai đoạn đầu đã được mua trước.

Không cung cấp thêm thông tin chi tiết và danh tính của những người mua nhà, nhưng theo ông Ncube, việc phát triển nhằm cung cấp nhà ở có giá hơn 500.000 USD/căn.

Theo Ngân hàng Thế giới, thu nhập bình quân đầu người hằng năm của Zimbabwe là 1.737 USD.

Indonesia cho thuê tài sản công ở Jakarta sau khi chuyển thủ đôIndonesia cho thuê tài sản công ở Jakarta sau khi chuyển thủ đô

Chính quyền Jakarta sẽ sửa đổi quy định giám sát quy hoạch chi tiết không gian, cấp phép cho thuê các tòa nhà chính phủ cũ làm văn phòng cho công ty tư nhân.

Xem thêm: mth.72920521203103202-uaig-iougn-ohc-hnad-iom-ohp-hnaht-gnud-yax-ewbabmiz/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Zimbabwe xây dựng thành phố mới dành cho người giàu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools