vĐồng tin tức tài chính 365

Địa chính phường ở Hội An nói 20m² mà con tâm thần, mẹ 97 tuổi ở là đất ở nhờ

2024-01-04 18:34
Chái nhà cùng khoảnh đất 20  m²  lâu nay mẹ con cụ Mỹ sinh sống - Ảnh: B.D.

Chái nhà cùng khoảnh đất 20m² lâu nay mẹ con cụ Mỹ sinh sống - Ảnh: B.D.

"Toàn bộ 20m2 này và phần đất mà lâu nay ông Lý Trung (người khởi kiện) đang sở hữu. Lô đất lần lượt được thừa kế qua nhiều thế hệ và tới nay do ông Lý Trung đứng tên" - cán bộ địa chính phường Minh An, TP Hội An nói.

Đúng là gia đình gánh nước thuê được cho ở nhờ?

Bảo lưu quan điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lý Trung bao gồm phần 20m2 mà cụ Nguyễn Thị Mỹ, con trai tâm thần là Nguyễn Văn Quốc lâu nay ở là đúng pháp luật, cán bộ địa chính phường Minh An cung cấp cho Tuổi Trẻ Online bộ hồ sơ khu đất.

Trong hồ sơ này, có nhiều giấy tờ xác lập quyền sở hữu lô đất cho gia đình ông Lý Trung qua nhiều thế hệ. 

Sau khi những chủ sở hữu cũ già yếu, đất lần lượt được sang tên cho người khác và tới nay là ông Lý Trung.

Theo UBND phường Minh An, việc tồn tại một chái nhà hơn 20m2 mà gia đình cụ Mỹ lâu nay đang ở xuất phát từ việc trước đây thấy gia đình này quá khó khăn, nên các thành viên thế hệ trước của ông Trung đã cho gia đình cụ Mỹ ở nhờ.

"Ở phố cổ Hội An giai đoạn đó, kiểu bà con giúp nhau, san sẻ nhà cửa, chỗ ở kiểu như thế rất phổ biến. Nhưng khi mọi thứ thay đổi, thời gian ở nhờ kéo dài và việc nhà đất có giá thì lại phát sinh kiện tụng. Người ở không dời đi như trường hợp hiện tại cũng tương đối nhiều" - cán bộ phường Minh An nói.

Mẩu giấy viết tay cụ Mỹ đang lưu giữ - Ảnh: B.D.

Mẩu giấy viết tay cụ Mỹ đang lưu giữ - Ảnh: B.D.

Giải thích việc kiện tụng như đang xảy ra, cán bộ địa chính phường Minh An nói rằng mới đây ông Lý Trung - chủ khu đất - sang nhượng cho một người khác.

Khi địa phương chỉnh lý tên người sở hữu trong sổ thì nhận được đơn khiếu nại từ ông Nguyễn Mi (cháu của cụ Mỹ). Việc chỉnh lý bị tạm dừng.

Do không thể hoàn tất sang tên cho người khác như cam kết, ông Lý Trung đã khởi kiện, yêu cầu mẹ con cụ Mỹ phải dời đi, trả lại nguyên trạng theo như giấy tờ trong sổ đỏ.

Cán bộ địa chính Minh An khẳng định quy trình cấp sổ đỏ cho ông Lý Trung được làm rất chặt chẽ. Cán bộ có đo thực địa, lấy xác nhận tứ cạnh từ các hộ liền kề.

Mảnh giấy viết tay mua bán khoảnh đất 20m²

từ đâu ra?

Trả lời câu hỏi về việc mẩu giấy viết tay còn lưu giữ mà theo cụ Mỹ là người chủ lô đất cũ đã bán cho vợ chồng cụ năm 1967 với giá 15.000 đồng, cán bộ địa chính Minh An nói không nắm được việc này.

Quá trình đo đạc, trích lục, kê khai đất cũng không được gia đình cụ Mỹ kê khai thông tin này. "Mẩu giấy viết tay đó rất khó để nói điều gì, không đủ cơ sở pháp lý" - cán bộ phường Minh An nói.

Theo UBND phường Minh An, năm 2015 sau khi xác nhận vợ chồng cụ Mỹ bức xúc về chỗ ở thì TP Hội An có cấp một lô đất rộng 125m2 cách nơi đang ở tầm 2km cho gia đình. 

Lúc đó, vợ chồng cụ Mỹ, cháu là Nguyễn Mi cũng xác nhận với địa phương là không có chỗ ở.

Phía trong gian nhà nơi hai mẹ con cụ Mỹ đang ở - Ảnh: B.D.

Phía trong gian nhà nơi hai mẹ con cụ Mỹ đang ở - Ảnh: B.D.

Tuy nhiên 2 năm sau khi được cấp, lô đất được sang tên cho ông Nguyễn Mi - cháu gọi cụ Mỹ bằng thím dâu. Ông Mi cam kết đứng ra chăm lo cho vợ chồng cụ Mỹ cùng cậu con trai tâm thần Nguyễn Văn Quốc tới cuối đời.

Về mẩu giấy viết tay mua bán lô đất 20m2, ông Nguyễn Mi nói rằng từ lúc mua lô đất vào năm 1967 tới nay, vợ chồng cụ Mỹ giữ bên mình, không cho bất kỳ ai biết. Qua nhiều lần đo đạc, kê khai đất thì vợ chồng cụ Mỹ cũng không đưa ra.

"Cách đây ít năm, khi biết bị ông Lý Trung khiếu nại, đòi lại đất thì thím tôi mới đưa ra. Thím bảo mua của người ta, giờ có người trong xóm sẵn sàng làm chứng.

Tôi nghĩ rằng đó là căn cứ để giữ lại đất, chứ không nắm rõ hồ sơ lịch sử toàn bộ khu đất của nhà ông Lý Trung" - ông Nguyễn Mi nói.

Nhiều luật sư liên hệ hỗ trợ pháp lý miễn phí

Sau khi câu chuyện của mẹ con cụ Mỹ được đăng tải, ngoài Công ty Luật FDVN Đà Nẵng thì những ngày qua có nhiều luật sư tại TP.HCM liên hệ với phóng viên và đề nghị kết nối với gia đình cụ Mỹ để hỗ trợ pháp lý miễn phí.

Hiện các luật sư đang thu thập hồ sơ, xúc tiến các thủ tục pháp lý theo đuổi vụ việc.

Người mẹ 97 tuổi, đứa con tâm thần và vụ kiện với mảnh đất 20m2Người mẹ 97 tuổi, đứa con tâm thần và vụ kiện với mảnh đất 20m2

Hàng chục năm sống trong chái nhà chỉ hơn 20m2, cụ già 97 tuổi cùng cậu con trai tâm thần - con của người từng lập kỷ lục gánh nước thuê lâu đời nhất Việt Nam - bỗng phải ngồi xe lăn hầu tòa vì vụ kiện liên quan mảnh đất của mình.

Xem thêm: mth.81472526140104202-ohn-o-tad-al-o-iout-79-em-naht-mat-noc-am-2m02-ion-na-ioh-o-gnouhp-hnihc-aid/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Địa chính phường ở Hội An nói 20m² mà con tâm thần, mẹ 97 tuổi ở là đất ở nhờ”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools