Japan Times đưa tin, trong phiên đấu giá cá ngừ đầu năm tại chợ cá Toyosu, Tokyo ngày 5/1, một con cá ngừ vây xanh (bluefin tuna) với cân nặng lên tới 238 kg đã được bán với giá 114,24 triệu yen, tương đương hơn 19 tỷ đồng. Nó được đánh bắt ngoài khơi Oma, Aomori, Nhật Bản.
Nghĩa là, 1kg cá ngừ này có giá lên tới 80 triệu đồng. Thông thường, cá ngừ vây xanh tại một số quốc gia sẽ có giá giao động trong khoảng 40-60 USD cho 1 kg (tương đương 970.000 đồng - 1,4 triệu đồng). “Hàng phổ thông” nhưng có nguồn gốc Nhật Bản thường có giá lên tới hơn 400 USD/kg (9,7 triệu đồng). Còn tại Việt Nam, một số trang web thực phẩm tươi sống đang bán cá ngừ vây xanh với giá vài triệu đồng/kg.
Được biết, người mua lần này là nhà bán buôn hải sản Yamayuki và nhà điều hành chuỗi sushi Onodera Group. “Nếu chúng tôi định làm điều đó, chúng tôi muốn là người giành chiến thắng”, Yukitaka Yamaguchi, chủ tịch của Yamayuki chia sẻ. Ông cũng cho biết, yếu tố quyết định mức giá đắt đỏ như vậy thường dựa vào độ tươi ngon và màu sắc rực rỡ của con cá ngừ. Đặc biệt, những người ngư dân cũng đã dũng cảm và chịu lạnh để đánh bắt nó.
Theo Hiroki Matsushita, một người quản lý tại chợ cá, mức giá lần này đã trở thành giá cao thứ 4 trong lịch sử đấu giá cá ngừ đầu năm mới của Nhật Bản từ năm 1999.
Tuy nhiên, giá cá ngừ năm nay vẫn kém hơn mức kỷ lục vào năm 2019 là 333,6 triệu yen. Đây cũng là phiên đấu đầu tiên diễn ra tại Toyosu sau khi chợ cá chính của Tokyo chuyển từ Tsukiji đến đây.
Phiên đấu giá cá ngừ được tổ chức tại một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Tokyo. Những con cá ngừ sẽ được bày ra và những người tham gia đấu giá và bán hàng sẽ cùng nhau trao đổi. Được biết, phiên đấu giá cá ngừ đầu năm mới tại Nhật Bản luôn thu hút nhiều sự chú ý.
Tham khảo Japan Times