Ngày 8-1, ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25 - cho biết lúa ST24 và ST25 được doanh nghiệp của ông đầu tư cho nông dân sản xuất ở vùng bán đảo Cà Mau đang bước vào mùa thu hoạch.
Theo ông Cua, giá hai loại lúa thơm này tăng từng ngày. Cùng ngày 8-1, doanh nghiệp của ông mua vào với giá 11.500 đồng/kg, tăng gần 4.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.
"Thị trường tăng thì mình cũng tăng theo để bà con nông dân trồng lúa thơm có lời nhiều, năm sau họ tiếp tục hợp tác với mình", ông Cua nói.
Ông Cua cho biết do gần Tết, nhu cầu gạo ngon tăng cao nên nhiều thương lái thu mua lúa thơm từng đợt một vài ghe, sau đó không quay trở lại. Giá thương lái đưa ra cao hơn doanh nghiệp của ông Cua khoảng 500 đồng/kg, nên nhiều nông dân hám lợi đã bẻ kèo bán cho họ.
"Một số bà con chờ tới tối mới bán. Không lẽ mình cứ đi canh hoài. Thôi thì nông dân nào làm ăn mất uy tín, năm sau mình không hợp tác đầu tư bao tiêu nữa. Cũng may còn nhiều nông dân giữ chữ tín, trước sau như một, nếu không Tết này không còn gạo ngon, chất lượng để tung ra thị trường", ông Cua thông tin.
Giá lúa ST25 tăng mạnh kéo theo giá gạo loại này gần đây cũng tăng. Một đại lý cấp 1 tại Sóc Trăng cho biết hiện gạo ST25 loại bọc 5kg bán ra 155.000 đồng, tăng 10.000 đồng.
Gạo ST25 đã hai lần đoạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới vào các năm 2019 và 2023.
Đây là cơ hội không thể tốt hơn để Việt Nam bắt tay vào xây dựng thương hiệu gạo quốc gia, nâng tầm giá trị hạt gạo Việt trên thị trường quốc tế. Đặc biệt, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương phải sớm tích cực vào cuộc.