vĐồng tin tức tài chính 365

Sở Y tế TP.HCM thống nhất đề xuất cấm livestream bán thuốc

2024-01-12 05:44

Tại cuộc họp báo định kỳ kinh tế - xã hội TP.HCM chiều 11.1, ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết đơn vị đã tham gia cùng Bộ Y tế trong quá trình lấy ý kiến bổ sung hình thức kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử trong lĩnh vực dược và góp ý sửa đổi luật Dược (luật này đang được Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Quốc hội thảo luận).

Theo đó, việc bổ sung quy định đối với phương thức thương mại điện tử là hết sức cần thiết theo đúng thực tiễn. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh dược theo phương thức thương mại điện tử phải được quản lý chặt chẽ với những quy định rõ ràng, cụ thể về loại hình, phạm vi kinh doanh, điều kiện cơ sở vật chất của cơ sở kinh doanh để đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng trích xuất nguồn gốc sản phẩm nhanh chóng và minh bạch trong quản lý.

Sở Y tế TP.HCM thống nhất đề xuất cấm livestream bán thuốc- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM

THÀNH NHÂN

Ông Nguyễn Hải Nam cho biết theo quy định, việc kinh doanh dược là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cơ sở kinh doanh dược phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và phải thực hiện đúng phạm vi kinh doanh được quy định trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Hiện nay, kinh doanh dược trực tuyến chưa được pháp luật công nhận. Bán thuốc bằng hình thức livestream là hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó, Sở Y tế TP.HCM thống nhất với quy định "Các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược được phép kinh doanh dược theo phương thức thương mại điện tử thông qua: website, ứng dụng bán hàng cài đặt trên thiết bị điện tử của cơ sở; sàn giao dịch điện tử được cấp phép của ngành công thương (không được thực hiện trên các nền tảng mạng xã hội, livestream trực tuyến)" của dự thảo sửa đổi luật Dược.

Sở Y tế TP.HCM sẽ thường xuyên theo dõi việc quảng cáo, kinh doanh thuốc trên các kênh thông tin điện tử. Đơn vị cũng đã triển khai ứng dụng y tế trực tuyến và đường dây nóng để người dân có thể phản ánh ngay về việc kinh doanh thuốc qua mạng, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không có số đăng ký hoặc quảng cáo gây nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM khẳng định đơn vị sẽ phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm nếu có.

Xem thêm: mth.370808112111042581-couht-nab-maertsevil-mac-taux-ed-tahn-gnoht-mchpt-et-y-os/nv.neinhnaht

Comments:0 | Tags:No Tag

“Sở Y tế TP.HCM thống nhất đề xuất cấm livestream bán thuốc”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools