vĐồng tin tức tài chính 365

Giá Bitcoin nhảy múa sau khi quỹ ETF được phê duyệt

2024-01-12 10:13

Bitcoin vừa đạt mức 49.000 USD một đơn vị vào khuya hôm qua, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2021 khi các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) Bitcoin giao ngay niêm yết tại Mỹ bắt đầu giao dịch trong bối cảnh kỳ vọng tăng cao. Tiền số lớn nhất theo vốn hóa thị trường đã tăng từ dưới 46.000 USD vào đầu ngày lên hơn 47.000 USD trong tối qua, sau đó nhảy một mạch đạt 49.042 USD một đơn vị vào khoảng 22h. Nhưng mức giá này chỉ giữ được ít phút, Bitcoin nhanh chóng giảm xuống dưới 46.000 USD.

Sang hôm nay, đồng tiền kỹ thuật số này chủ yếu rung lắc quanh mốc 46.000 USD, gần như đi ngang về thị giá so với hôm qua.

Giá Bitcoin đang rung lắc quanh 46.000 USD một đơn vị, đi ngang so với hôm qua. Ảnh: CoinMarketCap

Giá Bitcoin đang rung lắc quanh 46.000 USD một đơn vị, đi ngang so với hôm qua. Ảnh: CoinMarketCap

Các cổ phiếu về tiền số cũng sụt giảm, xóa đi phần lợi nhuận kiếm được trong hôm qua. Mã chứng khoán của Coinbase đã giảm 5%, trong khi các công ty khai thác Bitcoin như Marathon Digital và Riot Platforms đều sụt hơn 10%.

Diễn biến trên phần nào lệch pha so với kịch bản được nhiều bên phân tích viết ra về một thị trường hưng phấn khi quỹ ETF Bitcoin được phê duyệt. Theo CoinDesk, giá Bitcoin nhảy múa và có phần chưa thực sự bứt phá là do các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ mức vốn mà 11 quỹ sẽ thu hút trong ngày đầu.

Số liệu từ Tập đoàn Giao dịch chứng khoán London (LSEG) cho thấy, các quỹ ETF Bitcoin ghi nhận lượng giao dịch trị giá 4,6 tỷ USD tính đến chiều hôm qua. Trong số 11 quỹ, sản phẩm của hai "ông lớn" quản lý tài sản BlackRock và Fidelity thống trị khối lượng giao dịch. Mức này được các chuyên gia đánh giá là tương đối mạnh so với thông lệ của một quỹ ETF mới ra đời.

Ý kiến của giới chuyên gia đối với quỹ ETF Bitcoin cũng trái chiều, phần nào ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Nhiều người đồng tình bước ngoặt trên cho phép các nhà đầu tư tận dụng sự biến động giá không ổn định của tiền số để kiếm lời mà không gặp rắc rối khi phải tìm hiểu hàng tá khái niệm của thị trường này như tự lưu ký (self-custody), chuỗi khối (blockchain), khóa bảo mật riêng tư (private keys)...

Erik Voorhees - một trong những doanh nhân đầu tiên thành công từ tiền số, cho biết kết quả quan trọng nhất của các quỹ ETF Bitcoin là ngăn cản chính phủ "đối xử hà khắc" với tiền số. Theo ông khi hàng chục triệu người lớn tuổi vẫn có thể sở hữu Bitcoin một cách thụ động, thiệt hại về mặt chính trị và kinh tế từ lệnh cấm sẽ ít hơn đáng kể. "Bitcoin giờ không chỉ là tài sản dành cho những siêu lập trình viên trong bóng tối", ông nói thêm.

Tuy nhiên một số bên vẫn lo ngại rằng quỹ ETF xuất hiện đồng nghĩa Bitcoin đang hợp tác với "kẻ thù" ban đầu của tiền số - tài chính truyền thống (TradFi), các ngân hàng lớn và cả phố Wall. Điều này có nguy cơ phá vỡ "lời hứa nguyên thủy" của Bitcoin về việc phân cấp, trao quyền và mang lại sự tự do lưu thông tiền cho mọi người mà không cần dính líu đến các tổ chức tài chính truyền thống.

Nicky Gomez - chuyên gia tại công ty tư vấn tiền số XReg Consulting, cảnh báo rằng việc các quỹ ETF hút vốn từ các định chế tài chính truyền thống sẽ khiến thị trường Bitcoin tập trung hóa nhiều hơn, trong khi bản chất của nó là phi tập trung. Điều này khiến tài sản kỹ thuật số này "xa rời giá trị và tiềm năng thực sự của nó". Ông cũng cảnh báo về việc gây ra sự chia rẽ lớn hơn giữa những người theo chủ nghĩa tiền số thuần túy với nhóm ủng hộ ETF Bitcoin.

Các nhà phân tích của đơn vị xếp hạng tín dụng Moody's cho biết, việc phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin là một thời điểm mang tính bước ngoặt đối với ngành công nghiệp tiền số, có khả năng thu hút sự quan tâm của các tổ chức lớn. Tuy nhiên, tác động của nó đến thị trường đầu tư chung không đáng kể vì tiền số vẫn là một loại tài sản nhỏ.

"Bitcoin chiếm một phần tương đối nhỏ trong danh mục của các nhà đầu tư và việc phê duyệt ETF không nhất thiết là lý do để họ tăng phân bổ cho loại tài sản này", Cristiano Ventricelli - Phó chủ tịch khối tài sản kỹ thuật số tại Moody's, nhấn mạnh.

Tiểu Gu (theo CoinDesk, Reuters)

Xem thêm: lmth.5989964-teyud-ehp-coud-fte-yuq-ihk-uas-aum-yahn-nioctib-aig/ten.sserpxenv

Comments:0 | Tags:No Tag

“Giá Bitcoin nhảy múa sau khi quỹ ETF được phê duyệt”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools