vĐồng tin tức tài chính 365

Câu trả lời của Thủ tướng khi được hỏi kinh nghiệm phát triển của Việt Nam

2024-01-17 06:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên đối thoại chính sách ở WEF Davos 2024 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên đối thoại chính sách ở WEF Davos 2024 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Chiều 16-1 (giờ Thụy Sĩ, tức tối cùng ngày giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu với vai trò diễn giả chính tại phiên đối thoại chính sách "Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu" trong khuôn khổ Hội nghị thường niên thứ 54 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF Davos 2024).

Phiên đối thoại có sự tham dự trực tiếp của giáo sư Klaus Schwab - nhà sáng lập kiêm chủ tịch điều hành WEF - và 100 lãnh đạo, đại diện các quốc gia, tổ chức quốc tế, các tập đoàn, doanh nghiệp là thành viên của WEF.

Nhà bình luận nổi tiếng về quan hệ quốc tế Thomas Friedman của báo New York Times - tác giả cuốn sách Thế giới phẳng - là người điều phối sự kiện.

Việt Nam nổi bật tầm toàn cầu

Trong phần chia sẻ trước khi bắt đầu phiên đối thoại, giáo sư Klaus Schwab vui mừng khi gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông cũng đánh giá Việt Nam không chỉ là một ngôi sao ở khu vực Đông Á mà đã vươn lên tầm toàn cầu, là "đối tác quan trọng trong nền kinh tế thế giới".

Giáo sư Klaus Schwab cũng nhấn mạnh Việt Nam thực sự trở thành một trong những quốc gia tiên phong về phát triển kinh tế xanh và thông minh.

Chia sẻ quan điểm với nhà sáng lập WEF, ông Thomas Friedman cho rằng Việt Nam là điển hình tiêu biểu cho cải cách và phát triển, được quốc tế đánh giá là hình mẫu về phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Với vai trò người điều phối, ông bày tỏ mong muốn được lắng nghe những kinh nghiệm, định hướng phát triển và đóng góp của Việt Nam cho tiến trình giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Phát biểu tại phiên đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh một số định hướng, quan điểm xuyên suốt của Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Nêu bật những thành tựu sau gần 40 năm đổi mới, Thủ tướng cho biết từ thành công đó có năm bài học kinh nghiệm lớn.

Một là kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Hai là coi nhân dân là người làm nên lịch sử. Ba là phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Bốn là kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Năm là phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phiên đối thoại chính sách của Thủ tướng Phạm Minh Chính được WEF đề xuất, xác định là một phiên điểm nhấn tại WEF Davos 2024 - Ảnh: NHẬT BẮC

Phiên đối thoại chính sách của Thủ tướng Phạm Minh Chính được WEF đề xuất, xác định là một phiên điểm nhấn tại WEF Davos 2024 - Ảnh: NHẬT BẮC

Hai gợi ý cho các nước đang phát triển

Khi được người điều phối hỏi về gợi ý của Việt Nam cho các nước đang phát triển muốn đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng như Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ hai gợi ý cho các quốc gia.

Thứ nhất, xác định nguồn lực bắt đầu từ tư duy, động lực bắt đầu từ sự đổi mới và sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân. Thủ tướng đề cao vai trò của đoàn kết quốc tế, chủ nghĩa đa phương trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Thứ hai, lấy người dân là trung tâm, chủ thể, nguồn lực quan trọng nhất, là động lực và mục tiêu của sự phát triển. Theo đó, người dân cần được trực tiếp tham gia và thụ hưởng chính sách.

Trả lời câu hỏi của nhà bình luận Friedman về quan điểm của Việt Nam trong cân bằng quan hệ với các nước lớn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều thiệt hại nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, liên tục bị tác động bởi chiến tranh, bao vây, cấm vận.

Tuy vậy, Việt Nam đã "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng đến tương lai" để biến thù thành bạn.

Thủ tướng khẳng định chuyến thăm Việt Nam của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa qua thể hiện lòng tin chính trị vững vàng giữa Việt Nam và hai đối tác, thể hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng, đa phương hoá, đa dạng hóa của Việt Nam.

Các ưu tiên của Việt Nam

Các thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam phát triển năng động, đổi mới, là điểm đến đầu tư hấp dẫn, là thành viên có trách nhiệm và là hình mẫu trong nhiều mặt, lĩnh vực của cộng đồng quốc tế đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính truyền tải trong phiên đối thoại - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Các thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam phát triển năng động, đổi mới, là điểm đến đầu tư hấp dẫn, là thành viên có trách nhiệm và là hình mẫu trong nhiều mặt, lĩnh vực của cộng đồng quốc tế đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính truyền tải trong phiên đối thoại - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Về một số lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ cho biết bao gồm chuyển đổi số, khoa học - công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi xanh… và xác định đây vừa là yêu cầu, xu thế khách quan, vừa là lựa chọn chiến lược.

Trong lĩnh vực bán dẫn, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam trong phát triển hạ tầng chiến lược, đặc biệt là hạ tầng thông tin và đang có kế hoạch đào tạo 50.000 - 100.000 kỹ sư trong lĩnh vực bán dẫn trong thời gian sắp tới.

Với AI, Thủ tướng đánh giá mọi vấn đề đều có tính hai mặt. Ông cho biết Việt Nam sẽ tích cực khai thác lợi thế, hạn chế tiêu cực của AI, bắt đầu từ việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, song song với hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư và tăng cường, nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực.

Trong quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện, phát triển 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, nhân lực.

Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác kinh doanh, trên cơ sở phát huy tối đa lòng tin, hy vọng, quyết tâm của hai bên và mong muốn các doanh nghiệp gắn sản xuất, tiêu dùng với nghiên cứu và đào tạo.

Về biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, và đã cam kết đưa phát thải ròng bằng không vào năm 2050 tại COP26.

Thời gian qua, Việt Nam đã chủ động nâng cao khả năng thích ứng với sạt lở, hạn hán, thiên tai đồng thời triển khai sáng kiến mới về phát triển bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao và phát thải thấp. Điều này nhằm vừa phù hợp với xu thế phát triển bền vững, vừa phát huy vai trò quan trọng của Việt Nam trong bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.

Thông điệp của Thủ tướng được lan tỏa

Phiên đối thoại chính sách nói trên là một trong 8 phiên đối thoại với những người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ được tổ chức tại WEF Davos 2024. Sự kiện thể hiện cho thấy những đánh giá tích cực của WEF và các thành viên đối với vai trò, vị thế quốc tế, thành tựu, tầm nhìn cũng như triển vọng phát triển của Việt Nam.

Các thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên đối thoại chính sách đã nhận được sự đánh giá rất cao của các đại biểu tham dự.

Sự kiện được tổ chức theo hình thức mở, tương tác trực tiếp với một nhà bình luận quốc tế hàng đầu thế giới và truyền tải trên nhiều nền tảng truyền thông trực tuyến. Qua đó, giúp lan tỏa mạnh mẽ và rộng rãi thông điệp về một Việt Nam với cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín mới.

Việt Nam là một trong những nước được doanh nghiệp quan tâm nhất tại WEF Davos 2024Việt Nam là một trong những nước được doanh nghiệp quan tâm nhất tại WEF Davos 2024

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhiều doanh nghiệp WEF chia sẻ sự hài lòng với các khoản đầu tư vào Việt Nam. Họ cũng nhấn mạnh sự ấn tượng với các chính sách của nước sở tại và khẳng định Việt Nam là điểm đến phù hợp nhất.

Xem thêm: mth.53240345071104202-man-teiv-auc-neirt-tahp-meihgn-hnik-ioh-coud-ihk-gnout-uht-auc-iol-art-uac/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Câu trả lời của Thủ tướng khi được hỏi kinh nghiệm phát triển của Việt Nam”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools