vĐồng tin tức tài chính 365

Giả danh ngân hàng lừa 400 người vay vốn, chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng

2021-01-06 15:26
Giả danh ngân hàng lừa 400 người vay vốn, chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các nghi phạm Hằng, Đức Anh, Bình (từ trái qua) tại cơ quan điều tra - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 6-1, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ Hoàng Thanh Bình (35 tuổi), Nguyễn Đức Anh (22 tuổi) và Doãn Thị Hằng (23 tuổi, cùng ở quận Hà Đông, Hà Nội) để làm rõ hành vi lừa đảo qua mạng.

Bên cạnh đó, công an đang làm rõ vai trò liên quan vụ án đối với Nguyễn Thanh Tùng (21 tuổi, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và Nguyễn Bình Dương (23 tuổi, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) sau khi xác định 2 người này chuyên thu mua thẻ ngân hàng để cung cấp cho nhóm của Bình.

Theo công an, đây là nhóm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất chuyên nghiệp. Trong đó, Bình giữ vai trò chủ mưu.

Trung tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàn Kiếm cho biết cuối tháng 12-2020, công an nghi nhóm của Bình giả danh cán bộ ngân hàng đăng các thông tin hỗ trợ vay vốn, giải ngân nhanh trên mạng xã hội Facebook.

Khi có người muốn vay vốn, nhóm lừa đảo đã hướng dẫn kết bạn qua ứng dụng Zalo, chụp ảnh sổ hộ khẩu, căn cước công dân hoặc chứng minh thư rồi chuyển qua mạng cho chúng.

Có được thông tin của người vay tiền, Bình và nhóm làm giả hợp đồng tín dụng của ngân hàng rồi gửi cho người vay. Sau đó, nhóm này yêu cầu người vay đóng tiền để mua bảo hiểm, trả góp trước 3 tháng mới được giải ngân khoản vay.

Bằng thủ đoạn lừa cho vay như trên, Bình và 2 người còn lại đã lừa hơn 400 người chuyển tiền, chiếm đoạt khoảng 1,5 tỉ đồng.

"Nhóm này dùng thủ đoạn tinh vi và lợi dụng nhu cầu vay tiền của nhiều người để lừa đảo. Nhiều bị hại đã tin tưởng và gửi tiền vào các tài khoản ngân hàng do nhóm nghi phạm cung cấp. Các nghi phạm đều bịt khẩu trang khi đi rút tiền tại cây ATM", trung tá Công nói.

Cơ quan chức năng thu giữ gần 190 triệu đồng, hàng loạt thẻ ngân hàng liên quan vụ lừa đảo.

Công an khuyến cáo người dân không nên vay tiền thông qua các dịch vụ được quảng cáo "nhanh", "giải ngân trong ngày". Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tìm hiểu kỹ và đến trực tiếp trụ sở các ngân hàng để làm việc.

Xưng là phó tổng giám đốc Công ty cổ phần bánh kẹo Kinh Đô để lừa đảoXưng là phó tổng giám đốc Công ty cổ phần bánh kẹo Kinh Đô để lừa đảo

TTO - Sáng 30-12, Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Dương Văn Minh, 31 tuổi, ở xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương để điều tra về hành vi 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Xem thêm: mth.79944901160101202-gnod-it-5-1-taod-meihc-nov-yav-iougn-004-aul-gnah-nagn-hnad-aig/nv.ertiout

Comments:0 | Tags: vay

“Giả danh ngân hàng lừa 400 người vay vốn, chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools