vĐồng tin tức tài chính 365

Ông Trump có kế hoạch gì trong tuần cuối cùng tại vị?

2021-01-11 13:25

Sau khi Tổng thống Trump được cho là đã kích động đám người biểu tình xông vào Điện Capitol đập phá, hiện ông Trump đã bị cấm truy cập một số mạng xã hội và một vài nhân viên chủ chốt đã rời bỏ ông. Tuy nhiên, một số nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho thấy ông Trump và nhóm cố vấn thân thuộc đang lên kế hoạch cho tuần đương nhiệm cuối cùng của mình, báo South China Morning Post đưa tin.

Ngày càng có nhiều người muốn Tổng thống Trump bị phế truất

Tổng thống và một số đồng minh cũng tin rằng đảng Dân chủ đang làm quá lên khi một lần nữa cố gắng luận tội ông Trump về việc đã kích động người biểu tình quá khích ở Điện Capitol. Thậm chí, một cố vấn nói rằng đảng Dân chủ còn có ý định biến việc luận tội Tổng thống Trump là một món quà chính trị trước khi ông rời ghế Tổng thống. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng Thượng viện sẽ khó để điều đó xảy ra trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Ông Trump có kế hoạch gì trong tuần cuối cùng tại vị? - ảnh 1
Có tin cho rằng ông Trump đã chuẩn bị một số lệnh điều hành liên quan đến các công ty Big Tech nhưng không rõ liệu lệnh nào sẽ được ban hành. Ảnh: AFP/SCMP

Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ ở Quốc hội rất tức giận về vụ tấn công ở Điện Capitol và quyết tâm buộc tổng thống phải chịu trách nhiệm. Một số đảng viên Cộng hòa, trong đó có Thượng nghị sĩ Pat Toomey của bang Pennsylvania  cũng cho rằng hành động của ông Trump đáng bị luận tội.

Bên ngoài  Nhà Trắng, công chúng đang kêu gọi phế truất ông Trump trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Một cuộc thăm dò mới đây của hãng Reuters/ Ipsos vừa công bố hôm 8-1 cũng cho thấy 57% người Mỹ muốn Tổng thống Trump rời bỏ chức vụ ngay lập tức và 70% không tán thành các hành động của tổng thống để dẫn đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol.

Ông Trump tin tưởng rằng Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên Nội các của ông sẽ không cố gắng loại bỏ ông theo Tu chính án thứ 25, nguồn tin này cho hay. Trong khi đó, ông Pence cũng đã bác bỏ ý tưởng sử dụng quyền hạn của mình để phế truất Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đã không nói chuyện với nhau kể từ 6-1, khi Phó Tổng thống phải tìm nơi trú ẩn sau khi tòa nhà Quốc hội bị những người ủng hộ ông Trump tấn công.

Thượng nghị sĩ James Inhofe của bang Oklahoma nói với tờ Tulsa World rằng ông “chưa bao giờ thấy ông Pence tức giận” như khi bị Trump chỉ trích vì đã không can thiệp vào việc kiểm phiếu Đại cử tri đoàn. Ông Trump lúc đó đã đăng trên Twitter, nói rằng ông Pence thiếu "can đảm".

Một người nói rằng việc luận tội hoặc cách chức sẽ khiến ông Trump trở thành một kẻ "tử vì đạo" tại chính căn cứ của mình. Nếu Phó Tổng thống dẫn đầu một nỗ lực để loại bỏ ông, điều đó sẽ chỉ củng cố tuyên bố của ông Trump trước đây rằng một số quan chức chính phủ từ lâu đã muốn chống lại ông.

Ông Trump sẽ không từ chức

Ông Trump cũng không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy ông đang cân nhắc từ chức, như yêu cầu trước đó của nhiều đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa.

Một nhóm nhỏ các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện hôm ngày 9-1 đã viết thư cho ông Joe Biden, cầu xin ông thuyết phục Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ bỏ luận tội Tổng thống như một hành động xoa dịu và có  ích cho việc thống nhất quốc gia.

Ông Trump có kế hoạch gì trong tuần cuối cùng tại vị? - ảnh 2
Ngày càng nhiều người cho rằng ông Trump đáng bị phế truất sau khi kích động đám người biểu tình quá khích xông vào Điện Capitol hôm 6-1. Ảnh: CNN

Trong khi đó, ông Trump đang có kế hoạch dùng thời gian còn lại trong bốn năm cầm quyền của mình để nêu bật những gì ông tin là thành tựu lớn nhất của ông, bao gồm cả bức tường biên giới của Mỹ và Mexico. Người phát ngôn của Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ có một chuyến đi đến TP Alamo, bang Texas, gần biên giới Mexico vào ngày 12-1. Ông Trump cũng đang chuẩn bị thêm ít nhất một đợt ân xá nữa, các nguồn tin cho hay.

Tóm lại, đây là nỗ lực cuối cùng để ông Trump khôi phục lại di sản của mình sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol, dẫn đến việc năm người bị thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát của Điện Capitol.

Trump và nhóm của ông sẽ đáp trả việc Twitter cắt tài khoản của ông Trump trong tuần cuối cùng tại vị bằng cách tham gia vào cuộc chiến chống lại cái mà ông gọi là sự kiểm duyệt của các công ty công nghệ lớn đối với đảng Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ lâu nay đã yêu cầu Quốc hội thu hồi Mục 230, một điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý mà các công ty truyền thông xã hội dựa vào để quản lý những phát biểu trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, lễ nhậm chức của ông Biden đã gần kề và đảng Dân chủ sẽ tiếp quản Thượng viện nên mong muốn thay đổi bất kỳ điều luật gì trong thời điểm này đều sẽ khó xảy ra. Mặc dù vậy, có nguồn tin cho rằng ông Trump đã chuẩn bị một số lệnh điều hành liên quan đến các công ty Big Tech nhưng không rõ liệu lệnh nào sẽ được ban hành.

Luật sư riêng của Tổng thống Trump - ông Rudy Giuliani đã không trả lời các tin nhắn yêu cầu bình luận từ hôm 9-1.

Thượng viện sẽ không họp lại cho đến ngày 19-1 và Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 8-1 lưu ý trong một bản ghi nhớ với các đồng nghiệp rằng một phiên tòa không thể bắt đầu trước 19-1 trừ khi tất cả 100 thượng nghị sĩ đồng ý luận tội.

Xem thêm: lmth.858069-iv-iat-gnuc-iouc-naut-gnort-ig-hcaoh-ek-oc-pmurt-gno/et-couq/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ông Trump có kế hoạch gì trong tuần cuối cùng tại vị?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools