vĐồng tin tức tài chính 365

Vẽ dự án “ma” bán cho khách hàng, Giám đốc 9X bị bắt

2021-01-23 07:26

Bán dự án "ma"

Ngày 22/1, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Linh, SN 1990, quê tỉnh Kiên Giang và và Lê Minh Nhựt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan chức năng, Nguyễn Tuấn Linh là Giám đốc công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển địa ốc Ba Thành Phát (địa chỉ tại đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Lê Minh Nhựt là Phó Giám đốc kinh doanh của công ty này.

Trước đó, vào khoảng tháng 11/2020, hàng chục người dân tập trung trước trụ sở của công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển địa ốc Ba Thành Phát (Công ty Ba Thành Phát) có trụ sở tại đường Huỳnh Thúc Kháng, Phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, căng băng rôn tố cáo công ty lừa bán dự án “ma”, đồng thời cầu cứu lãnh đạo tỉnh Bình Dương vào cuộc.

Theo trình bày của nhiều khách hàng, từ đầu năm 2019, họ được công ty Ba Thành Phát và một số công ty môi giới giới thiệu mua đất tại dự án mang tên Thành Phát City 1 (thuộc xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) do công ty Ba Thành Phát làm chủ đầu tư.

Hồ sơ điều tra - Vẽ dự án “ma” bán cho khách hàng, Giám đốc 9X bị bắt

Người dân căng băng rôn đòi công ty Ba Thành Phát phải trả tiền hoặc giao đất.

Do được giới thiệu dự án có đầy đủ pháp lý, vị trí đẹp nên nhiều người đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua đất tại đây.

Công ty cũng làm hợp đồng bán đất cho khách hàng và nhận thanh toán theo tiến độ. Theo đó, mỗi lô đất có diện tích 100m2 có giá từ 479 triệu đồng, khách hàng sẽ thanh toán theo 5 đợt khác nhau.

Thấy giá đất phù hợp với nhu cầu của mình, nhiều khách hàng chủ yếu là công nhân lao động phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã ký hợp đồng mua và đóng tiền nhiều đợt cho công ty Ba Thành Phát.

Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua dự án vẫn chưa được triển khai theo cam kết. Nhiều khách hàng lo lắng, liên hệ cơ quan chức năng để tìm hiểu thì bàng hoàng phát hiện khu đất mà họ bỏ tiền mua là dự án "ma", không được cấp phép.

Khởi tố, bắt tạm giam

Sau khi sự việc người dân căng băng rôn cầu cứu được nhiều phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan ngôn luận đăng tải, ông Võ Hoàng Ngân - Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, Sở chưa hề cấp phép cho dự án Thành Phát City 1 trên địa bàn huyện Bàu Bàng.

Cũng theo lãnh đạo sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, trước đây công ty Ba Thành Phát từng nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng dự án Thành Phát City 1 tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng. Tuy nhiên, hồ sơ dự án không phù hợp với quy hoạch nên Sở đã trả lại hồ sơ.

Theo tìm hiểu, dự án Thành Phát City 1 mà công ty Ba Thành Phát bán cho khách hàng là khu đất trống rộng khoảng 8ha tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng. Công ty này đăng tải thông tin rao bán với 465 nền, được cấp sổ đỏ riêng từng nền.

Hồ sơ điều tra - Vẽ dự án “ma” bán cho khách hàng, Giám đốc 9X bị bắt (Hình 2).

Khu đất không được chuyển đổi mục đích, không được cấp phép làm dự án nhưng công ty Ba Thành Phát đã bán và thu tiền của người dân.

Công an tỉnh Bình Dương nhanh chóng vào cuộc, mời lãnh đạo công ty Ba Thành Phát lên làm việc, đồng thời có lệnh thực hiện việc khám xét trụ sở công ty, niêm phong, thu giữ nhiều tài liệu liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Sau hơn 2 tháng điều tra xử lý, Công an tỉnh Bình Dương xác định có đủ căn cứ để bắt tạm giam lãnh đạo công ty Ba Thành Phát là Nguyễn Tuấn Linh và Lê Minh Nhựt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, giữa năm 2018 Linh, Nhựt và một số người khác góp vốn mua 21 lô đất với tổng cộng gần 98.000 m2 tại xã Lai Hưng (huyện Bàu Bàng, tinh Bình Dương) để thành lập dự án Thành Phát City 1, sau đó tách "dự án" này thành 464 nền và làm thủ tục xin phê duyệt chủ trương đầu tư.

Trong thời gian chờ xin chủ trương từ các cơ quan chức năng, Linh tự đặt tên dự án là khu nhà ở Thành Phát City 1 và ký 205 hợp đồng thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhiều người.

Tháng 4/2019, sở Xây dựng tỉnh Bình Dương không chấp thuận chủ trương của dự án này do khu đất không phù hợp quy hoạch xây dựng. Để "chữa cháy", Linh và Nhật trả lại tiền cho 165 khách hàng, còn nợ 40 khách hàng với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Linh còn tự ý phân lô bán cho nhiều người, trong khi dự án tại phường Hòa Lợi (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) chưa được các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt, cấp phép để chiếm đoạt thêm gần 2 tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: lmth.667305a-tab-ib-x9-cod-maig-gnah-hcahk-ohc-nab-am-na-ud-ev/nv.nitaudiougn.www

Comments:0 | Tags:No Tag

“Vẽ dự án “ma” bán cho khách hàng, Giám đốc 9X bị bắt”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools