Kek Lapis Sarawak là loại bánh cổ truyền của Malaysia. Chữ "kek" trong tiếng Malaysia chỉ loại bánh và "lapis" có nghĩa là các lớp. Chế biến loại bánh này rất phức tạp, mất thời gian từ 4 - 8 tiếng.
Thực chất loại bánh này là phiên bản nghệ thuật với mức độ đầu tư về hình thức và thời gian hơn hẳn loại bánh gốc Kek Lapis Betawi (bánh ngàn lớp Betawi) của Indonesia.
Nguyên liệu chính để làm bánh Kek Lapis Sarawak bao gồm nhiều hương vị được pha trộn với nhau như quế, bạch đậu khấu, hoa hồi, đinh hương, bơ, bột mì, trứng...
Kek Lapis Sarawak được ví như một kho báu đem lại nhiều bất ngờ cho người thưởng thức. Khi cắt bánh, bạn sẽ khám phá nhiều lớp kính vạn hoa đủ hình dáng và màu sắc đẹp mắt.
Bởi quá trình chế biến kỳ công tốn nhiều thời gian, bánh Kek Lapis Sarawak nằm trong nhóm những món tráng miệng đắt đỏ nhất của Malaysia.
Bánh có mức giá 59 USD/chiếc (khoảng 1,5 triệu đồng).
Theo các thợ làm bánh Kek Lapis Sarawak dày dạn kinh nghiệm, việc làm món bánh này có thể cực kỳ khó khăn cho những ai chưa quen. Bởi nếu chỉ cần một sai sót xảy ra, nó có thể phá hỏng toàn bộ thiết kế bánh ban đầu, khiến công sức sau hàng giờ liền vất vả trong bếp tan thành mây khói.
Kek Lapis Sarawak xuất hiện trong nhiều dịp lễ hội của Malaysia, trong đó có cả Tết cổ truyền.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo !