Thông tin từ Tổng Cục quản lý thị trường cho biết ngày 26-1, Đội Quản lý thị trường số 6, Cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đội 389 tỉnh, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phát hiện và tịch thu 1.155 tấn hồng sấy dẻo nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa gần 70 triệu đồng.
Số hồng này bị phát hiện khi đang được vận chuyển và tập kết, chuẩn bị đem đi tiêu thụ.
Lái xe kiêm chủ hàng khai nhận hồng được mua trôi nổi mang về bán kiếm lời nên không có hóa đơn chứng từ, giấy tờ kiểm dịch theo quy định.
Hồng dẻo không nguồn gốc bị cơ quan chức năng phát hiện, tịch thu. Ảnh: Tổng cục QLTT
Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, mặt hàng hồng dẻo được rao bán rất nhiều, đặc biệt là qua mạng với nhiều mức giá khác nhau.
Hầu hết người bán đều khẳng định đó là hồng dẻo Đà Lạt (Lâm Đồng) hoặc hồng dẻo Mộc Châu (Sơn La), đảm bảo chất lượng, yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hồng sấy dẻo được bán rất nhiều trên mạng, chỉ cần gõ "hồng sấy dẻo" là ra đủ loại hồng, đủ mức giá. Ảnh: Internet.
Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm với mặt hàng này cho biết phần lớn hồng dẻo bán trên mạng hay tại các chợ hiện nay là hồng nhập từ Trung Quốc sang theo đường tiểu ngạch, rất khó để đánh giá chất lượng sản phẩm.
Do đó, khi mua hàng cần "giắt lưng" vài bí kíp để nhận biết hồng dẻo Đà Lạt, Mộc Châu với hàng trôi nổi (nhập từ Trung Quốc) để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hồng dẻo Đà Lạt, Mộc Châu: Trái hồng nhìn mỏng, sờ cứng tay hơn hồng dẻo Trung Quốc, vị ngọt nhẹ.
Hồng dẻo trong nước theo mùa, thường bắt đầu từ tháng 9 trở đi. Nếu bạn để qua Tết, hồng sẽ lên men nhưng lốm đốm, không đều, nhìn không đẹp mắt lắm.
Đây là hồng sấy dẻo Đà Lạt với miếng hồng mỏng, sờ hơi cứng tay. Ảnh: Hongdalat.com
Thời tiết càngnóng hồng càng dễ lên men, nên khi đã tháo bao bì ép chân không bạn nên bảo quản hồng trong tủ lạnh.
Hồng dẻo Đà Lạt khi lên men sẽ không đều mặt, nhiều người đánh giá hơi "lem nhem". Ảnh: Internet
Hồng dẻo Trung Quốc: Mới nhìn rất bắt mắt, kích thước lớn hơn hồng trong nước và size khá đồng đều.
Dùng tay bóp nhẹ thấy hồng mềm, dẻo. Vị mới ăn thì ngọt, sau có chút chua lợ. Hồng dẻo, mềm dễ ăn.
Nếu để hai mặt hàng cạnh nhau, người mua sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt. Hồng Trung Quốc lên mốc rất đẹp và đều. Ảnh: Internet
Màu hồng dẻo khi mới rất ưng mắt. Khi để lâu hồng cũng lên phấn trắng nhưng phấn lên đều, không lốm đốm.
Một vài người cho rằng hồng trong nước phải có hạt, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào giống hồng.