Đà Nẵng tăng cường khử khuẩn tại chợ, trung tâm mua sắm
Nhân Tâm
(TBKTSG Online) – Các trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện lợi tại Đà Nẵng được yêu cầu thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết.
Trong đợt bùng phát Covid-19 lần hai từ cuối tháng 7 đến tháng 9, các chợ và siêu thị tại Đà Nẵng thực hiện các hoạt động phòng chống dịch ở mức cao nhất. Ảnh: Nhân Tâm |
Ngoài ra, nếu trong trung tâm thương mại, siêu thị có nhà hàng, khu ăn uống thì áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đối với cơ sở ăn uống.
Đây là một trong những nội dung được đề cập trong công văn về việc siết chặt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ và cửa hàng tiện lợi của Sở Công Thương Đà Nẵng do Giám đốc Lê Thị Kim Phương, ký ban hành.
Bên cạnh đó, các trung tâm thương mại, siêu thị và cửa hàng tiện lợi cần Xây dựng phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu tại cơ sở, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết, thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn tại cơ sở cũng như xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên cơ sở phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.
Trong khi đó, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng, các Ban quản lý chợ quận, huyện và các đơn vị quản lý chợ chịu trách nhiệm thực hiện vệ sinh môi trường tại chợ, tiến hành khử khuẩn đối với nền nhà, lối đi trong chợ và các khu vực công cộng bằng dung dịch tẩy rửa và tiếp tục cập nhật phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu tại chợ thuộc thẩm quyền quản lý, trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết, thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn tại chợ.
Theo công văn, lực lượng bảo vệ chợ cần tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, yêu cầu các hộ kinh doanh, khách hàng bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ, rửa tay bằng nước sát
khuẩn trước khi vào chợ và giữ khoảng cách an toàn giữa người với người, cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế. Đối với những trường hợp hộ kinh doanh, khách hàng không chấp hành việc đeo khẩu trang thì lực lượng bảo vệ chợ kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định hiện hành.
Trong đợt bùng phát Covid-19 lần hai từ cuối tháng 7 đến tháng 9-2020, một số chợ tại Đà Nẵng đã từng phải đóng cửa vì có những ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong khi đó, các chợ lớn như Chợ Hàn, Chợ Cồn thưa thớt khách. Đơn cử như Chợ Hàn là một trong những khu chợ sầm uất nhất tại trung tâm TP. Đà Nẵng với mật độ khách ra vào hằng ngày khá lớn. Chợ Hàn chuyên phục vụ khách du lịch, bình thường đón khoảng 3.000-4.000 lượt khách/ngày, nhưng vì dịch bệnh, hiện tại khách đến ngôi chợ này khá thưa thớt.
Xem thêm: lmth.mas-aum-mat-gnurt-ohc-iat-nauhk-uhk-gnouc-gnat-gnan-ad/992313/nv.semitnogiaseht.www