Hà Nội không chỉ là địa điểm nổi tiếng với các du khách về danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến với danh hiệu thiên đường ẩm thực. Gần đây Tripadvisor đã bình chọn thủ đô Việt Nam là một trong 25 địa điểm ẩm thực hàng đầu thế giới.
Vậy nhờ những món ngon gây thương nhớ nào mà Hà Nội có thể níu chân du khách đến vậy?
-Phở
Đã đến Hà Nội thì không thể không thưởng thức món phở truyền thống nổi tiếng. Mặc dù món ăn này ở đâu cũng có nhưng chỉ ở Hà Nội mới được coi là chính gốc và trở thành biểu tượng ẩm thực quốc gia, gắn liền với bao thế hệ người Việt.
Với thành phần chính là bánh phở trắng, to bản, nước dùng có mùi thơm và vị ngọt của xương bò, những bát phở nóng hổi vào buổi sáng sẽ khiến cho du khách có một cảm giác vô cùng khó cưỡng.
Phở ngon phải là phở nấu bằng thịt bò, nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây đủ cả. Ăn phở kèm với một chút rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, vắt thêm chanh.
Những quán phở nổi tiếng:
Phở Bát Đàn: 49 Bát Đàn
Phở Thìn: 13 Lò Đúc
Phở Thìn bờ Hồ: 61 Đinh Tiên Hoàng
-Bún riêu cua
Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc tại Hà Nội. Bát bún ngon hay không phụ thuộc 90% vào cách chế biến nước dùng.
Theo cách chế biến truyền thống của người Hà Nội, bún riêu phải là sự kết hợp của vị chua thanh từ giấm bỗng, cà chua, vị ngọt của cua đồng giã và thêm chút thơm ngậy của hành phi.
Món ăn này là sự kết hợp giữa bún và riêu cua. Trong đó riêu cua là canh cua được nấu từ gạch và thân cua giã ra rồi lọc cùng quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối và hành hoa. Bún riêu cua thường cho thêm giò, đậu ăn cùng rau sống và mắm tôm.
Những quán nổi tiếng:
Bún riêu Hàng Bạc: Số 11 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm
Bún riêu Quang Trung: Số 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm
Bún riêu Trang: 23 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm
-Bún đậu mắm tôm
Đây là món ăn vô cùng đơn giản của Hà Nội khi chỉ bao gồm bún, đậu rán giòn và mắm tôm. Tuy nhiên hiện nay các hàng quán sẽ còn cho thêm các món ăn kèm khác như chả cốm, thịt chân giò luộc, nem rán, lòng dồi...
Mùi mắm tôm thơm lừng thêm chút mỡ sôi và quất sẽ khiến các du khách khó kìm lòng được. Với những ai không ăn được mắm tôm thì có thể thử chấm với nước mắm.
Những quán nổi tiếng:
Bún đậu mắm tôm Hàng Khay: Ngõ 31 Hàng Khay.
Cửa hàng bún đậu mắm tôm Mã Mây: 8 Mã Mây Hoàn Kiếm.
Bún đậu mắm tôm Ngõ Trạm: 1B Ngõ Trạm Hoàn Kiếm.
-Cháo sườn
Bát cháo sườn nóng hổi ăn kèm miếng quẩy giòn rụm là gợi ý thích hợp cho những ngày se lạnh ở Hà Nội. Cháo quẩy thường sánh và mịn hơn các loại cháo thông thường vì được nấu từ bột gạo xay. Cháo thường gồm sườn sụn ninh mềm, thêm ruốc hoặc trứng cút.
Chỉ cần một nồi cháo lớn nấu bằng nước xương ngọt, khiến cháo có cả thịt lẫn sườn sụn bên trong đi kèm những miếng quẩy là đủ sức thu hút bất cứ du khách nào.
Những quán nổi tiếng
Cháo sườn chợ Đồng Xuân: 14 Đồng Xuân, Quận Hoàn Kiếm.
Cháo sườn Ngõ Huyện: Đầu Ngõ Huyện, Quận Hoàn Kiếm.
Quán cháo sườn sụn – Đội Cấn: 101 Đội Cấn, Quận Ba Đình.
Cháo sườn trứng chim cút: Ngõ Lương Sử C, Quận Đống Đa.
Cháo sườn Bách Khoa – Tạ Quang Bửu: Ngõ 17 Tạ Quang Bửu, Quận Hai Bà Trưng.
-Bún chả
Đây cũng là món ăn nổi tiếng của thủ đô. Một suất bao gồm bát nước chấm, bên trong có thịt lợn nướng than, cà rốt và đu đủ muối. Ăn kèm là bún sợi và các loại rau sống. Một số quán có thêm nem cua bể.
Thịt chả được tẩm ướp đậm vị, nướng chín tới trên than hoa, ăn kèm với bún và nước chấm pha đủ vị chua ngọt. Cái vị đậm đà, ngọt ngào và thơm mùi hành khiến ngay cả Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng phải nếm thử khi sang Việt Nam.
Những quán nổi tiếng:
Bún chả Hàng Than 34 Hàng Than, Quận Ba Đình.
Quán bún chả Hàng Mành 1 Hàng Mành, Quận Hoàn Kiếm.
Bún chả Hàng Quạt: 74 Hàng Quạt, Quận Hoàn Kiếm.
Bún chả Hương Liên: 24 Lê Văn Hưu, Hoàn Kiếm.
-Cốm
Cốm là món ăn dân dã nổi tiếng và vô cùng đơn giản. Tuy nhiên để làm ra chúng thì cần nhiều giai đoạn công phu. Dù đơn giản là thế nhưng hương vị của cốm Hà Nội thì không thể nhầm lẫn với vị thanh thanh, dẻo ngọt của cốm quyện với hương lá sen bọc ngoài.
Những quán nổi tiếng:
Cốm làng Vòng: Làng Vòng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy.
-Bánh cuốn
Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi bánh cuốn nằm trong danh sách những món ngon ở Hà Nội nhất định phải thử. Bánh cuốn ở Hà Nội có phần vỏ khá giống với bánh ướt trong Nam. Tuy nhiên, bánh cuốn có nhân bên trong làm từ thịt băm, mộc nhĩ kèm nấm hương. Chấm cùng với nước mắm và chả quế nóng hổi.
Để làm ra được bánh cuốn "đúng chuẩn" ở đây thì người thợ làm bánh phải chọn loại gạo tẻ ngon, ngâm 3 tiếng trong nước sạch rồi đem ra xay nhuyễn. Bánh được tráng lên một chiếc vải trắng, đặt trên nồi nước nóng luôn sôi để bánh được chín như ý muốn.
Bánh cuốn ăn đến đâu sẽ được tráng đến đó nên lúc nào bánh cũng mềm, ngon và nóng nhất. Cùng với bánh cuốn, người ta thường gọi thêm cả một quả trứng lòng đào béo ngậy ăn kèm.
Những quán nổi tiếng:
Bánh cuốn Bà Hoành: 66 Tô Hiến Thành.
Cửa hàng bánh cuốn 17: 17 Chả Cá.
Bánh cuốn chay: 19 Nguyễn Chế Nghĩa.
-Nộm bò khô
Dân sành ăn thủ đô khó lòng có thể bỏ qua những bát nộm với vô vàn các loại đồ ăn kèm hấp dẫn. Trước đây, món nộm thường rất đơn giản khi kết hợp cùng với thịt bò khô, lạc. Thế nhưng, để đáp ứng nhu cầu của thực khách, hiện nay các quán nộm còn có thêm cả dạ dày, mề quay, gan sấy, lá lách hay gân. Các nguyên liệu đều được tẩm ướp đậm đà, kết hợp cùng với nước mắm chua ngọt, thêm chút rau mùi thơm và vị cay của chút ớt sẽ khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.
Những quán nổi tiếng:
Quán nộm Long Vi Dung: 23 Hồ Hoàn Kiếm.
Quán nộm bò khô Bố Già: số 1 Nguyễn Trung Trực.
Nộm Lim: 54 Hàng Bún.
-Xôi xéo
Xôi xéo chính là món ngon Hà Nội, món quà sáng quen thuộc của không ít người dân thủ đô.
Gạo để nấu xôi phải là loại nếp cái hoa vàng, ngâm cùng nước pha với nghệ rồi đồ bằng nước lá sen. Đỗ xanh được giã nhuyễn rồi bo bo lại bằng cỡ quả bưởi, khi ăn thì thái thành những lớp mỏng phủ lên xôi.
Hành được phi giòn rụm, còn nước phi hành dùng để rưới xôi. Ăn một miếng xôi xéo bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo của xôi, vị béo ngậy của mỡ hành, vị thanh thanh của lá sen.
Những quán nổi tiếng:
Xôi Yến: 35B Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm
Xôi cô Mây: 35 Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm
-Kem tràng tiền
Với nhiều người, đặc biệt là những người sống và làm việc tại Hà Nội thì có lẽ không ai là không biết đến thương hiệu Kem Tràng Tiền. Ra đời từ năm 1958, hương vị kem ở đây đã làm say lòng không biết bao nhiêu thế hệ người Hà Nội.
Vị dẻo thơm của cốm trong que kem cốm, hay những sợi dừa ngọt thanh trong kem dừa…, tất cả tạo nên một thương hiệu kem không thể lẫn vào đâu được. Từ những em bé, những bạn học sinh, người lớn cho tới những cụ già, tất cả đều như có một niềm vui thích mỗi khi nhắc tới hay thưởng thức món kem "trứ danh" của Hà Nội này.
Địa chỉ: 35 Tràng Tiền
-Bánh Tôm
Những con tôm được người nấu chọn lựa kỹ lưỡng, tôm phải sạch và tươi roi rói. Tôm sau khi sơ chế được lăn vào giữa bởi lớp bột mì và trứng, sau đó cho vào chảo ngập dầu, chiên nóng cho đến khi vàng thơm, được gác lên trên 2 que đũa trên chảo để ráo mỡ.
Bánh có hương vị béo ngậy của bột mì hòa với vị giòn ngọt của tôm chắc chắn sẽ khiến bạn lưu luyến hương vị món bánh này. Đặc biệt, món bánh tôm luôn được giữ độ nóng ăn cùng nước chấm đủ vị chua - ngọt - cay, thêm chút đu đủ hoặc cà rốt thái nhỏ. Bánh tôm ăn cùng rau xà lách, uống một ly coca hoặc một cốc bia.
Địa chỉ: Số 1 Thanh Niên
-Chả Cá
Món ăn cầu kỳ này được người nấu chọn lựa kỹ càng từ khâu nguyên liệu đến việc chế biến. Chả cá được lọc từ cá lăng hoặc cá quả - loài cá có thịt chắc, dai và bùi bùi.
Cá sau khi được sơ chế sẽ được cắt thành từng khúc vừa ăn, chiên vàng thơm và để nguyên trên bếp bê ra cho khách, ăn kèm với hành, thì là. Tất cả đảo đều trong chảo nóng hổi. Ngoài ra phục vụ của quán sẽ chuẩn bị thêm một chút bún, lạc rang, rau thơm và mắm tôm để ăn cùng.
Địa chỉ: Số 14 phố Chả Cá.
-Bánh giò
Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ, nhân có thịt băm, mộc nhĩ, hành khô tẩm ướp đậm đà ăn rất hợp vị. Thông thường sẽ ăn bánh giò với dưa góp cho đỡ ngấy, có thể cho thêm xì dầu và tương ớt tùy vào khẩu vị mỗi người cũng rất ngon.
Những quán nổi tiếng:
Bánh giò Thụy Khuê: O5 Thụy Khuê, Tây Hồ.
Hàng bánh giò quê: Vườn Hoa Pasteur, Quận Hai Bà Trưng.
Bánh giò Đông Các: 33 Đông Các, Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.
-Cà phê trứng
Hà Nội còn có một loại đồ uống là cà phê trứng, vốn được tạo ra bởi một cựu nhân viên pha chế tại khách sạn Sofitel Legend Metropole là ông Nguyễn Văn Giảng. Trong một lần khi đang pha cà phê thì hết sữa, ông đã thay thế nguyên liệu với lòng đỏ trứng đánh đường, để tạo bọt kem giống cappuccino.
Địa chỉ: 39 Nguyễn Hữu Huân.
-Bánh rán
Bánh rán có 2 loại: bánh rán mặn và bánh rán ngọt. Nếu bánh rán ngọt có phần nhân đậu xanh thì bánh rán mặn là nhân thịt băm cùng mộc nhĩ, nấm hương. Bánh được bọc bên ngoài 1 lớp bột. Sau đó đem chiên giòn trong chảo ngập dầu. Bánh rán mặn thường ăn kèm cùng với nước mắm chấm chua ngọt giúp hạn chế ngán. Bên cạnh đó, bánh rán ngọt còn được phủ bên ngoài một lớp mật hoặc đường.
Những quán nổi tiếng:
Bánh rán mặn Võng Thị: Ngõ 242 Lạc Long Quân, Quận Tây Hồ
Bánh rán Lý Quốc Sư: 52 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm
Bánh rán ngọt Hàng Chiếu: 52 Hàng Chiếu, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm
Băng Băng-Tổng hợp
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị