Đồng loạt tăng giá
Ngày 20.2, theo ghi nhận của PV Lao Động, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội, như Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), Trung Kính (quận Cầu Giấy)… đa phần các quầy hàng rau củ đều lấy thêm các loại hương liệu xông về bán kèm.
Chị Trần Thị Đạo - tiểu thương tại chợ Mỹ Đình, Nam Từ Liêm cho biết, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm F0 tăng lên nên giá cả thị trường của các sản phẩm xông cũng theo đà tăng mạnh.
“Gừng, sả, chanh, tía tô… bán khá chạy, có nhiều hôm không có đủ hàng để bán. Mỗi ngày tôi bán từ 60 - 70 cân gừng và sả, tăng gấp 3 - 4 lần dịp trước Tết. Những gia đình có người F0 hoặc F1 đều mua với số lượng lớn để tích trữ” - chị Đạo nói.
Theo chị Đạo, không chỉ sức mua tăng, giá bán các loại mặt hàng này thậm chí còn tăng gấp 3 - 4 lần. Cụ thể, giá gừng từ 10.000 đồng/kg tăng lên 40.000 đồng/kg; giá sả từ mức 10.000 đồng/kg cũng tăng 30.000 – 40.000 đồng/kg; giá chanh tăng từ 20.000 đồng lên 40.000 – 50.000 đồng/kg…
Tương tự, chị Nguyễn Thị Thực (Yên Hòa, Cầu Giấy), tiểu thương bán rau tại chợ Trung Kính, Cầu Giấy cho biết, trước đây chị chỉ bán mỗi rau củ nhưng từ sau Tết đến nay, nhiều khách hàng đến hỏi lá xông, nên chị nhập về bán kèm.
“Từ hôm mùng 6 Tết mở hàng đến nay thì tôi bán thêm sả, lá xông các loại. Các mặt hàng này khá chạy, giá tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với trước. Tuy giá cao nhưng khách vẫn mua nhiều. Mỗi ngày tôi bán được 20 - 30 cân sả, 100 bó lá xông”.
Giải thích về giá tăng cao, chị Thực cho hay: “Phần lớn sả, chanh, gừng Tết đã bán hết, lứa tiếp theo chưa kịp cho thu hoạch vì rét kéo dài, trong khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, nên giá các mặt hàng này tăng mạnh”.
Ghi nhận của PV, từ khoảng 10h sáng, tại các siêu thị trên đường Mỹ Đình, Nam Từ Liêm đã hết sạch sả và chanh. Được biết, tại đây giá sả được bán với giá 33.800 đồng/kg; gừng có giá 69.900 đồng/kg.
Chị Hải Yến (Lê Đức Thọ, Mỹ Đình) cho biết gặp nhiều khó khăn trong việc mua sả. “Sau khi phát hiện bản thân có tiếp xúc với F0 nên sáng nay tôi có ra siêu thị mua sả, chanh về để xông. Tuy nhiên, khi đến nơi chỉ mua được gừng, còn sả và chanh thì đã hết”, chị Yến kể.
Tương tự chị Yến, để tăng cường sức đề kháng, giúp ngăn ngừa dịch bệnh, nhiều bà nội trợ cũng mua gừng, sả, tỏi, cam, bưởi… tích trữ trong nhà sử dụng dần.
“Tôi mua rất nhiều gừng, sả về vừa xông vừa xay nhuyễn đóng chai cất ngăn mát tủ lạnh cho gia đình hàng ngày. Tuy đắt đỏ nhưng những loại này để được lâu, hơn nữa, toàn bài thuốc dân gian không ảnh hưởng gì nên tôi mua nhiều về dùng dần”, chị Phi Hường (Xuân Thủy, Cầu Giấy) cho hay.
"Chợ mạng" sôi động
Không chỉ ở chợ dân sinh, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…các mặt hàng lá xông, hương liệu xông, tinh dầu… được rao bán nhộn nhịp với nhiều mức giá khác nhau.
Theo khảo sát của PV, hiện giá các mặt hàng này đã tăng từ 50 – 70%. Các loại lá xông thường được trộn sẵn gồm các loại lá như sả, chanh, bưởi, hương nhu, tía tô, ngải cứu...với giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/kg mỗi loại. Bên cạnh đó, các loại tinh dầu đóng chai hoặc các gói lá nguyên liệu sấy khô để xông, tắm cũng rất hút khách.
Chị Hải Yến, (Lê Đức Thọ, Mỹ Đình) cho hay: “Số ca F0 tăng cao nên để tăng cường hệ thống miễn dịch tôi duy trì xông và tắm bằng hương liệu cho cả gia đình. Để hạn chế ra ngoài, tôi đặt mua lá xông gồm: vỏ bưởi, lá chanh, sả, gừng, tía tô trên mạng. 10 bó lá xông có giá từ 200.000 – 250.000 đồng nhưng cũng chỉ xông được khoảng 3 – 4 lần. So với trước đây, giá lá xông tăng 2-3 lần”.
Xem thêm: odl.9795101-aig-gnat-taol-gnod-hcahk-tad-gnox-ueil-gnouh-ueihn-gnat-0f-ion-ah/et-hnik/nv.gnodoal