Những ngày qua, tại các chợ trên địa bàn TP.Đà Nẵng, hầu hết các quầy hàng rau củ đều lấy thêm các loại nguyên liệu xông về bán kèm. Thậm chí, người bán còn soạn sẵn “combo xông” cho khách hàng lấy nhanh.
Tại chợ Cồn, chị Trần Thanh Hà - tiểu thương cho hay, từ sau Tết, nhu cầu của người dân tăng cao, ai vào chợ cũng hỏi mua chanh, sả, gừng… nên chị cũng nhập số lượng lớn về bán.
"Mặt hàng này giờ bán chạy lắm. Giờ lấy về nhiều không lo tồn, ế” - chị Hà nói.
Trước Tết, gừng giá chỉ 20.000 đồng/kg nay tăng lên 30.000 đồng/kg; sả từ 15.000 đồng/kg nay cũng tăng lên 25.000 đồng/kg, chanh từ 20.000/kg tăng lên 25.000/kg. Theo nhiều tiểu thương, mặc dù giá những mặt hàng tăng nhưng nhu cầu của người mua vẫn rất lớn.
Chị Nguyễn Thị Mỹ - tiểu thương tại chợ Đống Đa - cho hay, những ngày qua, các mặt hàng như chanh, sả, gừng… được người dân mua rất nhiều.
“Các ca mắc COVID-19 tăng lên nên giá cả thị trường của các sản phẩm xông cũng tăng theo. Những gia đình có người F0 hoặc F1 đều mua với số lượng lớn để dùng dần. Nhiều nhà còn mua để xông hằng ngày. có nhiều hôm không có đủ hàng để bán” - chị Mỹ nói.
Anh Nguyễn Đạt (quận Cẩm Lệ) chia sẻ, nhà không có ai là F0, F1 nhưng anh vẫn mua về để xông cho các thành viên trong gia đình hằng ngày. Bây giờ ai cũng thế, thấy cái gì hiệu quả thì làm, bảo vệ cho bản thân và mọi người xung quanh”.
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng bệnh COVID-19 nên xông phòng, xông mũi họng bằng thảo dược và lưu ý không xông trực tiếp vào người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nếu lạm dụng cách thức này và xông không đúng cách có thể gây tổn thương niêm mạc đường thở.
Xem thêm: odl.2366101-gnah-yahc-oac-gnat-gnan-ad-o-gnug-as-hnahc-aig/gnourt-iht/nv.gnodoal