vĐồng tin tức tài chính 365

Chiếc Tesla Roadster được phóng vào vũ trụ hiện ra sao?

2023-02-08 07:01
Hiện tại, chiếc Tesla thực sự còn nguyên vẹn hay không và đang ở vị trí nào trong vũ trụ bao la là điều các nhà khoa học cũng không nắm rõ - Ảnh: GETTY

Hiện tại, chiếc Tesla Roadster thực sự còn nguyên vẹn hay không và đang ở vị trí nào trong vũ trụ bao la là điều các nhà khoa học cũng không nắm rõ - Ảnh: GETTY

Chiếc ô tô Tesla của tỉ phú Elon Musk được phóng vào vũ trụ trên đỉnh tên lửa Falcon Heavy bắt đầu ngày 6-2- 2067. Tính đến nay, hành trình vào vùng hoang dã vũ trụ, nơi nó được cho là sẽ tồn tại trong nhiều thiên niên kỷ tới, đã kéo dài được 5 năm.

Chiếc xe bay vào vũ trụ

Dữ liệu thu được ước tính cho thấy chiếc Tesla Roadster này đã hoàn thành khoảng ba phần tư vòng quanh Mặt trời và ở vị trí cách Trái đất khoảng 203 triệu dặm (327 triệu km), theo trang web theo dõi whereisroadster.com.

Tính đến nay, chiếc Tesla Roadster đã di chuyển hơn 2,5 tỉ dặm trong không gian (4 tỉ km). Vào năm 2020, chiếc xe này đã lần đầu tiên tiếp cận gần sao Hỏa ở khoảng cách rất gần, chỉ bằng 20 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng.

Mặc dù vậy, rất khó để nói chắc chắn tuyệt đối vị trí của chiếc xe. Ngay cả việc xác định xem nó có còn nguyên vẹn hay không cũng là điều vô cùng khó. Rất có thể chiếc xe đã bị thiên thạch va phải dẫn đến biến dạng hoặc bị ảnh hưởng bức xạ tới mức không thể nhận ra.

Tất cả những điều này không một ai có câu trả lời, bởi dữ liệu hiện tại chỉ dựa trên các ước tính được tính toán về quỹ đạo của ô tô mà ra. Cho đến nay chưa có bất kỳ quan sát trực tiếp nào về chiếc Roadster kể từ năm 2018.

Mặc dù trong kho dữ liệu Horizons của NASA, chiếc Tesla Roadster có mục nhập riêng, các nhà thiên văn học cũng không theo dõi chiếc xe, vì nó không mang lại nhiều giá trị khoa học. 

Horizons là kho cơ sở dữ liệu theo dõi tất cả các "vật thể" của Hệ Mặt trời, bao gồm tàu thăm dò, hành tinh, mặt trăng, sao chổi và tiểu hành tinh. 

'Mong Roadster trở lại và vào viện bảo tàng'

Tesla được đặt tên là T-143205, "SpaceX Roadster". Kể từ khi được phóng lên vũ trụ, chiếc xe vẫn đi theo một quỹ đạo hình chữ nhật.

SpaceX đã đưa lên xe nhiều món đồ khác nhau, bao gồm một hình nộm mặc bộ đồ phi hành gia có biệt danh Starman ngồi sau tay lái. Ngoài ra còn có một thiết bị lưu trữ dữ liệu chứa các tác phẩm của nhà văn khoa học viễn tưởng Isaac Asminov và một tấm bảng ghi tên hàng nghìn nhân viên SpaceX.

Vào thời điểm công bố kế hoạch phóng, Musk cho biết ông hy vọng một ngày nào đó con người sẽ thiết lập các khu định cư trên các hành tinh khác trong Hệ Mặt trời. Đây cũng chính là điều mà SpaceX hướng tới. 

"Nếu điều đó xảy ra, tôi hy vọng hậu duệ của mình sẽ có thể kéo chiếc Roadster trở lại và đưa nó vào viện bảo tàng", tỉ phú Musk cho biết.

Tuy nhiên, theo dự đoán của NASA thì chiếc Tesla Roadster không có khả năng đi gần một hành tinh nào khác. Chỉ đến năm 2035, nó lướt qua sao Hỏa một lần nữa rồi thực hiện hai lần đi qua Trái đất vào năm 2047 và 2050. 

Một đánh giá khoa học năm 2018 cũng ước tính rằng khả năng chiếc ô tô va chạm với Trái đất trong vòng 15 triệu năm tới là khoảng 22%. Khả năng nó đâm vào sao Kim hoặc Mặt trời là 12%.

SpaceX được trao hợp đồng dùng chung của NASA trị giá tới 100 triệu USD

SPACE Exploration Technologies là một phần của "hợp đồng tải trọng" mà NASA đã trao cho SpaceX trị giá 100 triệu USD.

Hợp đồng này sẽ được SpaceX chia sẻ cùng Astrotech Space Operations, một đơn vị của hãng Lockheed Martin trong vòng một thập kỷ.

Đây hợp đồng về "các dịch vụ xử lý tải trọng thương mại" không xác định, bao gồm việc chuẩn bị phóng tàu vũ trụ và các nhiệm vụ ở tầng khí quyển thấp trước chuyến bay vào vũ trụ.

NASA phát hiện "mặt gấu" trên bề mặt sao HỏaNASA phát hiện 'mặt gấu' trên bề mặt sao Hỏa

Tàu quỹ đạo trinh sát sao Hỏa MRO (Mars Reconnaissance Orbiter) của NASA đã chụp được một số bức ảnh về bề mặt sao Hỏa giống với khuôn mặt của một con gấu.

Xem thêm: mth.15970044080203202-oas-ar-neih-urt-uv-oav-gnohp-coud-retsdaor-alset-ceihc/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Chiếc Tesla Roadster được phóng vào vũ trụ hiện ra sao?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools