vĐồng tin tức tài chính 365

Tin tức thế giới 10-2: Ngân hàng thế giới và Mỹ cứu trợ động đất; Facebook ông Trump 'sống lại'

2023-02-10 07:01
Tin tức thế giới 10-2: Ngân hàng thế giới và Mỹ cứu trợ động đất; Facebook ông Trump sống lại - Ảnh 1.

Một người phụ nữ được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 9-2 - Ảnh: REUTERS

* Ngân hàng Thế giới, Mỹ chi hơn 2 tỉ USD cứu trợ động đất

Ngày 9-2, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết họ sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 1,78 tỉ USD cứu trợ và hỗ trợ tài chính, giữa bối cảnh nước này phải vật lộn với hậu quả của trận động đất hôm 6-2.

Theo Hãng tin Reuters, WB sẽ hỗ trợ động đất ngay 780 triệu USD cho Ankara, vì số tiền này sẽ được chuyển từ hai dự án cho vay hiện có của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khoản hỗ trợ động đất 1 tỉ USD còn lại vẫn đang được chuẩn bị nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trong khi đó, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cho biết họ sẽ cung cấp 85 triệu đô la hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất kinh hoàng trong khu vực trong tuần này.

* Ông Putin nói kinh tế Nga sẽ tăng trưởng trong năm 2023 

Ngày 9-2, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nền kinh tế Nga đã vượt qua những tác động tồi tệ nhất của lệnh trừng phạt và dự kiến sẽ tăng trưởng khiêm tốn trong năm nay.

"Đối với nhiều người trong số những người đã và đang cố gắng gây rắc rối cho chúng ta, thật ngạc nhiên về mức độ hiệu quả của cách chúng tôi đang đối phó với các mối đe dọa trong nền kinh tế và trong một số lĩnh vực sản xuất", ông Putin nói.

Tin tức thế giới 10-2: Ngân hàng thế giới và Mỹ cứu trợ động đất; Facebook ông Trump sống lại - Ảnh 2.

Các thủy thủ trục vớt khinh khí cầu do bay lạc của Trung Quốc bị Mỹ bắn rơi vào cuối tuần trước trên vùng lãnh hải của Mỹ, ngoài khơi bờ biển Myrtle, Nam Carolina, ngày 5-2 - Ảnh: REUTERS

Mỹ tiếp tục điều tra khinh khí cầu bay lạc của Trung Quốc

* FBI nỗ lực phân tích khinh khí cầu của Trung Quốc

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mới chỉ thu hồi được rất ít bằng chứng từ khinh khí cầu Trung Quốc bị nghi ngờ là dùng để do thám. Khinh khí cầu này bị bắn rơi xuống biển hôm 4-2 và FBI vẫn chưa có đủ thông tin để đánh giá chức năng thật của nó.

Ngoài ra, các quan chức cao cấp của FBI cho biết họ vẫn chưa thể tiếp cận phần lớn "trọng tải" của khinh khí cầu, nơi có khả năng mang theo hầu hết các thiết bị điện tử của nó.

Theo FBI, phần lớn bằng chứng vẫn còn dưới nước và họ đã bắt đầu xử lý một số phần còn lại bằng cách loại bỏ muối và nước biển.

* Hạ viện Mỹ nhất trí lên án vụ khinh khí cầu của Trung Quốc

Ngày 9-2, Hạ viện Mỹ đã nhất trí ủng hộ một nghị quyết lên án việc một khinh khí cầu bay lạc của Trung Quốc xâm nhập không phận Mỹ vào tuần trước là "sự vi phạm trắng trợn chủ quyền" nước này.

Theo Reuters, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu 419-0 cho nghị quyết trên, năm ngày sau khi Lực lượng Không quân Mỹ bắn hạ thiết bị này trên Đại Tây Dương.

Nghị quyết không mang tính ràng buộc, nhưng truyền đạt thông điệp rằng cả hai đảng của Mỹ thống nhất lên án việc khinh khí cầu Trung Quốc "lạc" sang lãnh thổ Mỹ.

* Meta khôi phục trang Facebook của ông Trump

Meta Platforms, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram, đã khôi phục trang Facebook của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sau hai năm bị đình chỉ vì cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol năm 2021.

Trước đó Meta đã thông báo sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump từ tháng trước. Tuy nhiên, trang Instagram của ông Trump vẫn chưa thể truy cập vào ngày 9-2.

Tin tức thế giới 10-2: Ngân hàng thế giới và Mỹ cứu trợ động đất; Facebook ông Trump sống lại - Ảnh 3.

Người dân ngồi bên trong một chiếc xe buýt đưa họ đến tàu sơ tán ở Yampil, Donetsk, Ukraine, ngày 9-2 - Ảnh: REUTERS

Người Ukraine rối loạn về sức khỏe tinh thần

* 1/4 người Ukraine có nguy cơ rối loạn tinh thần nghiêm trọng

Ông Michel Kazatchkine, một quan chức y tế cấp cao của Ukraine, cho biết 1/4 dân số Ukraine có nguy cơ rối loạn tinh thần nghiêm trọng, khi nước này vật lộn với "chiến dịch quân sự đặc biệt" kéo dài của Nga.

Theo ông Kazatchkine, cuộc xung đột ở Ukraine hiện nay không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế và nhân sự, mà còn gây ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe tinh thần của người dân.

Bên cạnh đó, ông cho biết Tổ chức Y tế thế giới "ước tính tại thời điểm này, cứ bốn người ở Ukraine thì có một người có nguy cơ mắc các rối loạn sức khỏe tinh thần nghiêm trọng".

* Đức đột kích các công ty nghi vi phạm lệnh trừng phạt Nga

Các nhà chức trách Đức đã khám xét cơ sở của ba công ty vào đầu ngày 9-2 (theo giờ Đức), như một phần của cuộc điều tra việc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga.

Các cuộc đột kích diễn ra sau bài báo của Reuters vào tháng 12-2022 về chuỗi cung ứng vẫn tiếp tục vận chuyển các linh kiện điện tử trị giá hàng tỉ USD sang Nga, bất chấp các hạn chế xuất khẩu và lệnh cấm của phương Tây.

Nỗi đau của người cha

Phóng viên ảnh Adem Altan của Hãng tin AFP đã ghi lại được hình ảnh đau lòng này: ông Mesut Hancer đang nắm bàn tay cô con gái Irmak của ông. Cô bé 15 tuổi này đã chết ở thành phố Kahramanmaras, khu vực gần tâm chấn trong vụ động đất mạnh 7,8 độ ngày 6-2 ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: AFP

Phóng viên ảnh Adem Altan của Hãng tin AFP đã ghi lại được hình ảnh đau lòng này: ông Mesut Hancer đang nắm bàn tay cô con gái Irmak của ông. Cô bé 15 tuổi này đã chết ở thành phố Kahramanmaras, khu vực gần tâm chấn trong vụ động đất mạnh 7,8 độ ngày 6-2 ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao Mỹ: Khinh khí cầu Trung Quốc được trang bị để do thámBộ Ngoại giao Mỹ: Khinh khí cầu Trung Quốc được trang bị để do thám

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khinh khí cầu Trung Quốc bị nước này bắn hạ có khả năng thu thập tín hiệu liên lạc và là một phần của đội khinh khí cầu do thám do quân đội Trung Quốc chỉ đạo.

Xem thêm: mth.17764145001203202-ial-gnos-pmurt-gno-koobecaf-tad-gnod-ort-uuc-ym-av-ioig-eht-gnah-nagn-2-01-ioig-eht-cut-nit/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Tin tức thế giới 10-2: Ngân hàng thế giới và Mỹ cứu trợ động đất; Facebook ông Trump 'sống lại'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools