vĐồng tin tức tài chính 365

Đầu năm “đi săn” nhà đất giá hời

2023-02-14 08:01

Tìm cơ hội trong khó khăn

Thị trường bất động sản vẫn đang diễn biến trầm lắng, nhưng không vì thế mà cơ hội đầu tư bị triệt tiêu, mà ngược lại, với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là người có sẵn nguồn tài chính, hiện là thời điểm thích hợp để “đi săn”.

Với quan điểm “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”, chị Bích Ngọc, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại quận 8, TP.HCM, luôn trong tâm thế chỉ cần là bất động sản có vị trí đẹp, tiềm năng sinh lời tốt là xuống tiền ngay. Theo nhà đầu tư này, thị trường khó khăn là điều dễ thấy, nhưng người thành công thường có lối đi riêng, “biết tham lam khi người khác sợ hãi” đúng lúc.

“Hôm mùng 10 vừa rồi, tôi đã chốt cọc ngay một căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 78 m2 tại dự án Phúc Đạt Tower (thuộc TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) với mức giá 1,7 tỷ đồng”, chị Ngọc kể và cho biết thêm, việc mua bán diễn ra nhanh chóng vì số tiền mua nằm trong khả năng mà không cần phải sử dụng đòn bẩy tài chính.

Hơn nữa, mục đích chính khi mua sản phẩm này là để tích lũy cho tương lai, nếu được giá thì mới bán, không thì cứ để cho thuê. Bởi dự án nằm ngay Quốc lộ 1K, có thể dễ dàng di chuyển vào trung tâm TP.HCM thông qua tuyến đường Phạm Văn Đồng và TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) thông qua đường Nguyễn Ái Quốc. Chưa kể, nằm cách không xa dự án này là những công trình hạ tầng lớn của TP.HCM như bến xe Miền Đông mới, Bệnh viện Ung Bướu 2, Khu du lịch Suối Tiên, Metro số 1… Chính vì vậy, chị không quá để tâm đến thị trường đang diễn biến ra sao.

Tương tự, nhà đầu tư Lê Văn Việt (quê ở Quảng Ngãi, hiện sinh sống và làm việc tại TP.HCM) cũng đang săn tìm “hàng ngộp”, vì trong năm 2022, anh đã chứng kiến nhiều nhà đầu tư dùng nhiều vốn vay ngân hàng bị “trượt sóng”, buộc phải thoát hàng để thu hồi vốn. Tuy nhiên, nhà đầu tư này không vội mua ngay, mà đợi đến thời điểm này mới bắt đầu “đi săn”, lý do bởi tâm lý của những người sử dụng đòn bẩy tài chính mua bất động sản đến thời điểm này đã lung lay, có thể dễ dàng thương lượng giá bán.

“Tôi vẫn đang tìm kiếm những bất động sản tốt để xuống tiền. Nếu là đất nền thì phải giữ được 5 năm trở lên, như vậy chắc chắn sẽ thắng lớn trong tương lai. Còn với căn hộ thì phải ưu tiên lựa chọn những dự án có pháp lý đầy đủ, thuận tiện cho việc di chuyển và đáp ứng nhu cầu ở thực”, anh Việt chia sẻ.

Dưới góc độ là lãnh đạo doanh nghiệp, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, trong năm 2023, thị trường sẽ chủ yếu sẽ tập trung vào những sản phẩm bất động sản cơ bản, có giá trị tích lũy tài sản như nhà liền thổ, đất nền..., bởi với các sản phẩm này, nhà đầu tư có thể giữ lâu dài mà không lo mất giá.

Đâu là “vùng trũng”?

 ảnh 1

Thời điểm hiện tại không phù hợp cho nhà đầu tư “lướt sóng” kiếm lời ngắn hạn.

Ảnh: Việt Dũng

Theo phân tích của một số chuyên gia, với người mua nhà tại các dự án hình thành trong tương lai, hiện là thời điểm để mua với giá tốt vì có dự án đã đưa ra giá bán tiệm cận với lúc mở bán giai đoạn 2019-2020. Việc giảm giá diễn ra trên cả thị trường sơ cấp - nơi nhiều chủ đầu tư mất thanh khoản tiền mặt, cũng như thị trường thứ cấp - nơi nhiều nhà đầu tư không còn khả năng thanh toán theo tiến độ sau khi hết thời gian ân hạn lãi gốc, hoặc gặp vấn đề về các khoản “tài trợ” tín dụng từ ngân hàng.

Quan sát kỹ hơn nữa có thể thấy, ngay từ những tháng cuối năm 2022, một số dự án mới đưa ra thị trường có mức giá “mềm” hơn mặt bằng chung. Chẳng hạn, quanh làng Đại học Quốc gia TP.HCM, trong giai đoạn đầu năm 2021 đến đầu năm 2022, một số dự án mới tại khu vực này có giá bán tiệm cận ngưỡng 35 triệu đồng/m2, thì vào cuối năm 2022, dự án mới nhất là Bcons City của Tập đoàn Bcons chỉ có giá từ 30 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, khách hàng của dự án còn được hỗ trợ toàn bộ lãi suất trong 18 tháng ân hạn nợ gốc.

Đối với phân khúc đất nền, số liệu nghiên cứu từ Công ty DKRA Việt Nam cho thấy, thị trường có dấu hiệu giảm tốc từ cuối tháng 4/2022 và đà giảm càng mạnh hơn về cuối năm. Tính đến ngày 31/12/2022, giá bán đất nền dự án đã giảm thấp nhất trong ngưỡng 5% và cao nhất lên đến 21% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, tại huyện Hóc Môn, giá đất nền lẻ giảm 10-15%, huyện Cần Giờ giảm 11-18%, huyện Củ Chi giảm 13-25%...

Theo ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group, trong năm 2022, doanh nghiệp bất động sản gặp khó do bị siết tín dụng, thì sang năm 2023, khó khăn này sẽ tiếp diễn nếu chính sách tín dụng không cởi mở hơn. Do đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường địa ốc sẽ vẫn trầm lắng do khan hiếm nguồn cung cả về sản phẩm đúng nhu cầu lẫn tín dụng cho người mua nhà.

Ông Quyền đánh giá, thị trường sẽ dần chuyển biến theo hướng tích cực từ cuối quý III/2023, nhưng không có nhiều đột phá. Vì thế, muốn tồn tại, doanh nghiệp phải thay đổi. Đó là lý do Thắng Lợi Group có kế hoạch mở rộng sang một số lĩnh vực công nghệ, giáo dục, truyền thông, bất động sản nông nghiệp xanh…

“Hiện tại, vùng ven TP.HCM vẫn là tâm điểm đầu tư nhờ sự phát triển của hạ tầng giao thông cũng như xu hướng ly tâm ngày một rõ nét. Đồng thời, cán cân cung - cầu thị trường vẫn hấp dẫn bởi phân khúc nhà ở vừa túi tiền sẽ nhận được nhiều sự quan tâm do nhu cầu rất lớn ở phân khúc này”, ông Quyền nói và cho biết thêm, vừa qua, đã có thông tin hỗ trợ tín dụng cho bất động sản, đây là tín hiệu vui cho thị trường bất động sản năm nay.

Đưa ra lời khuyên đến các nhà đầu tư, ông Trần Khánh Quang cho rằng, xuống tiền mua bất động sản trong giai đoạn này nhà đầu tư phải có nguồn vốn ổn định ít nhất từ 6 tháng trở lên vì cần tính đến khả năng phải “ôm” hàng vài ba năm nếu thị trường tiếp tục lình xình.

Việt Dũng

Xem thêm: lmth.600513tsop-ioh-aig-tad-ahn-nas-id-man-uad/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Đầu năm “đi săn” nhà đất giá hời”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools