Tối 14.2, tin từ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) trung tâm tỉnh An Giang cho biết, 3 bệnh nhân nặng trong vụ ngộ độc sau khi ăn chè miễn phí tại H.Chợ Mới, đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.
Thông tin với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Duy Tân, Giám đốc BVĐK trung tâm tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian tích cực điều trị, đến chiều 14.2, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nặng gồm ông N.V.M. (46 tuổi), ông Đ.V.T. (53 tuổi) và bà Đ.T.C. (82 tuổi, cùng ngụ H.Chợ Mới, An Giang) đã khỏi bệnh hoàn toàn và được xuất viện. Các bệnh nhân này bị nhiễm khuẩn nặng hoặc bị sốc nhiễm trùng, kèm theo bệnh nền như: suy thận cấp, suy đa cơ quan, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, lớn tuổi…
"Tôi lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, bệnh lại nặng, cứ nghĩ mình không qua khỏi. May nhờ bệnh viên quan tâm chăm sóc chu đáo, đặc biệt các y, bác sĩ khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học rất tận tình nên tôi được mạnh khỏe ra về. Tôi cám ơn các y, bác sĩ rất nhiều", bà Đ.T.C. nói.
Bác sĩ Nguyễn Duy Tân cho biết: "Cả 3 bệnh nhân là những bệnh rất nặng. Đặc biệt, đối với bệnh nhân Đ.V.T., chúng tôi đã xử trí lọc máu liên tục để lấy bớt chất độc và dùng các trang thiết bị hiện đại, tất cả các loại thuốc tốt nhất hiện nay đang có".
Sở Y tế An Giang thông tin nguyên nhân 88 người bị ngộ độc sau khi ăn chè
Như Thanh Niên đã thông tin, nhân dịp rằm tháng Giêng, bà N.T.A.T. (44 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, H.Chợ Mới) đã mua nguyên liệu, nấu và phát miễn phí chè đậu trắng cho người dân trong xóm và người đi đường. Sáng 4.2, bà T. phát chè cho người dân mà không hâm nóng lại trước khi phát, đồng thời sau khi nhận chè của bà T. về nhiều người cũng không hâm nóng lại chè trước khi ăn.
Sau khi ăn chè, 88 người có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, trong đó có 38 người nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, tiêu chảy, nôn ói; có 50 người bị đau bụng nhẹ tự mua thuốc uống tại nhà.
Trong số những người nhập viện, có 4 người bị ngộ độc nặng được chuyển đến BVĐK trung tâm tỉnh An Giang điều trị. Đến ngày 7.2, một phụ nữ 63 tuổi (ngụ xã Long Điền A) tử vong do suy đa tạng.
Từ kết quả kiểm nghiệm, Sở Y tế An Giang thông tin nguyên nhân gây ra ngộ độc là do nhiễm khuẩn và độc tố của vi khuẩn (độc tố của Bacillus cereus).