vĐồng tin tức tài chính 365

Thổ Nhĩ Kỳ gần như dừng tìm kiếm nạn nhân động đất từ đêm 19-2

2023-02-19 16:43
Thổ Nhĩ Kỳ gần như dừng tìm kiếm nạn nhân động đất từ đêm 19-2 - Ảnh 1.

Một người đàn ông bên cạnh đống đổ nát do động đất ở thành phố Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS

Tìm thấy người sống sót 12 ngày sau động đất 

Vào ngày thứ 12 sau thảm họa động đất, các nhân viên cứu hộ từ Kyrgyzstan vẫn tìm được một gia đình Syria tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ gồm năm người, trong đó có ba người còn sống bên dưới đống đổ nát của một tòa nhà ở huyện Antakya, thuộc tỉnh Hatay.

Ba người trong gia đình trên gồm cha, mẹ và một đứa trẻ được cứu sống, nhưng đứa bé đã tử vong sau đó do mất nước. Trong khi đó, hai người chị sinh đôi của đứa bé này đã thiệt mạng bên dưới đống đổ nát từ trước.

“Chúng tôi nghe thấy tiếng la hét khi đang đào bới và chúng tôi luôn cảm thấy vui mừng mỗi khi tìm thấy có người còn sống”, anh Atay Osmanov, thành viên đội cứu hộ Kyrgyzstan, nói với Reuters.

Theo Hãng tin Reuters, dù nhiều người còn sống vẫn tiếp tục được tìm thấy bên dưới đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nhiều gia đình dường như đã hết hy vọng và chỉ mong tìm được thi thể của người thân để họ có thể an táng.

“Nhiều gia đình chỉ hy vọng có thể tìm thấy thi thể của người thân để tổ chức tang lễ và an táng”, anh Akin Bozkurt, một người điều khiển máy ủi ở thị trấn Kahramanmaras, cho biết.

Theo truyền thống Hồi giáo, người chết cần phải được chôn cất càng sớm càng tốt sau khi qua đời.

Ông Yunus Sezzer, lãnh đạo Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn phần lớn sẽ được kết thúc vào đêm nay 19-2.

Cho đến nay, các cơ quan chức năng đã ghi nhận hơn 46.000 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria hôm 6-2.

Con số thiệt hại do động đất gây ra dự kiến sẽ còn tăng cao, bởi cho đến nay chính quyền địa phương chỉ mới thống kê sơ bộ khoảng 345.000 căn hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy và nhiều người vẫn còn mất tích ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Khó khăn chồng chất

Thổ Nhĩ Kỳ gần như dừng tìm kiếm nạn nhân động đất từ đêm 19-2 - Ảnh 3.

Những đứa trẻ đi bộ trên một con phố ở huyện Antakya, thành phố Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS

Hiện nay, các quan chức y tế cũng lo ngại về khả năng bùng phát bệnh lây nhiễm do các cơ sở hạ tầng vệ sinh bị hư hại nghiêm trọng.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 26 triệu người ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cần được viện trợ nhân đạo.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 19-2 để thảo luận công tác hỗ trợ thêm, trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn để khắc phục những hậu quả mà động đất gây ra.

Trong khi đó, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc cho biết chính quyền khu vực tây bắc Syria vẫn tiếp tục chặn đường tiếp cận khu vực này, trong bối cảnh số người chết do động đất đã lên đến 5.800.

Phần lớn trường hợp thiệt mạng ở Syria đều ở khu vực tây bắc, nơi đang nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông David Beasley, giám đốc WFP, tố chính quyền Syria đang cản trở các hoạt động cứu hộ của tổ chức này. 

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khiến mặt đất dịch chuyển tới 6mĐộng đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khiến mặt đất dịch chuyển tới 6m

Sạt lở do động đất gây ra tại Thổ Nhĩ Kỳ - Syria khiến mặt đất dịch chuyển tới 6m trong phạm vi 250km, định hình lại sườn đồi, đường giao thông ở các đèo núi trong toàn bộ khu vực.

Xem thêm: mth.96502425191203202-2-91-med-ut-tad-gnod-nahn-nan-meik-mit-gnud-uhn-nag-yk-ihn-oht/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thổ Nhĩ Kỳ gần như dừng tìm kiếm nạn nhân động đất từ đêm 19-2”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools