vĐồng tin tức tài chính 365

PouYuen hỗ trợ công nhân mất việc cao nhất 379 triệu đồng

2023-02-25 13:04
PouYuen hỗ trợ công nhân mất việc cao nhất 379 triệu đồng - Ảnh 1.

Công nhân PouYuen tan ca chiều 24-2 - Ảnh: VŨ THỦY

Sáng 25-2, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) đã mời công nhân mất việc trong đợt cắt giảm này đến để thông báo các chế độ liên quan, trong đó có mức hỗ trợ mất việc.

Chi 275 tỉ đồng hỗ trợ công nhân mất việc

Chị N.T.S. (48 tuổi, quê Long An) - công nhân may có thâm niên làm việc 12 năm - cho biết mức trợ cấp chị nhận được khoảng 260 triệu đồng. "12 năm đi làm, đi xe đưa rước của công ty từ nhà. Sáng nào xe cũng bắt đầu chạy từ 5h, nay nghỉ việc không còn đón xe, không còn vào xưởng cũng buồn lắm. Hôm nay chắc là ngày cuối đi xe này đến công ty", chị S. xúc động.

Chị cho biết hôm nay (25-2) công ty mời lên thông báo nghỉ việc chính thức, nhưng trước đó cả xưởng chị đã được cho nghỉ, không đến công ty "vì không còn hàng làm".

"Có người trong xưởng tôi đã làm 23 năm, người 15-17 năm. Như tôi giờ đã 48 tuổi nên nghỉ việc xong chắc không đi làm công nhân nữa. Số tiền công ty hỗ trợ mất việc dùng để làm ăn, buôn bán gì đó ở quê", chị S. dự định.

Theo thông tin từ đại diện PouYuen Việt Nam, tổng số tiền chi trả cho đợt cắt giảm này là 275 tỉ đồng. 2.358 lao động mất việc nhận hỗ trợ trung bình hơn 116 triệu đồng. Công nhân bị trừ 10% thuế thu nhập. 

Trong đó, lao động thâm niên trên 20 năm (chiếm 16%, khoảng 370 người) có lương căn bản hơn 10 triệu đồng/tháng. Đây là nhóm nhận hỗ trợ cao nhất, trên 300 triệu đồng/người, có trường hợp nhận 379 triệu đồng. Nhóm thấp nhất nhận 12 triệu đồng, chiếm 3%. 

Từ nay đến ngày 31-3, công nhân sẽ không đến nhà máy làm việc nhưng vẫn nhận đủ lương, được đóng đầy đủ các khoản bảo hiểm xã hội. 

Công ty sẽ quy ra tiền để trả cho người lao động số ngày phép năm chưa sử dụng. Dự kiến ngày 7-4, người lao động sẽ nhận các khoản hỗ trợ qua chuyển khoản.

Đại diện PouYuen Việt Nam cho biết do thiếu đơn hàng từ cuối năm 2022 nên khoảng 3.500 lao động ở khu C và D không có việc và buộc phải cắt giảm sau một thời gian dài nghỉ luân phiên, nghỉ chờ việc.

Công ty đã sắp xếp các công việc mới cho những công nhân nuôi con nhỏ, thai sản, khuyết tật có nguyện vọng tiếp tục làm việc... 2.358 trường hợp còn lại công ty thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.

Mức hỗ trợ công nhân mất việc cao hơn quy định

Trước đó, ngày 24-2, ông Vũ Trọng Bình - cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - đã có buổi làm việc tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.

Sau buổi làm việc, ông Bình cho biết công ty khẳng định chưa có kế hoạch cắt giảm nào khác trong ngắn hạn sau đợt cắt giảm 2.358 lao động này. Ông đánh giá chế độ hỗ trợ lao động mất việc 0,8 tháng lương cơ bản cho mỗi năm làm việc của PouYuen là cao hơn quy định pháp luật.

Cụ thể, luật quy định khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động thời gian làm việc từ năm 2009 trở về trước, với mỗi năm là nửa tháng lương bình quân của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày. Hiện số lao động của nhà máy là hơn 50.500 người.

Thời điểm trước đại dịch COVID-19, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cũng đã thực hiện một đợt cắt giảm tương tự với khoảng 2.800 lao động do thu hẹp sản xuất vào tháng 6-2020.

Theo đó, công ty đã chi trả trợ cấp cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty mỗi năm một tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động), kể cả thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến 2020. Có trường hợp đã nhận hơn 250 triệu đồng.

Bà Lê Thị Kiều Phượng - giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM - cho biết trung tâm sẽ phối hợp với công ty để tìm hiểu nhu cầu của người lao động. 

"Nếu người lao động có nhu cầu về làm việc ở quê, trung tâm sẽ kết nối với các tỉnh để giới thiệu việc làm cho người lao động. Đối với lao động muốn tiếp tục làm việc tại TP.HCM, trung tâm sẽ kết nối với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực đang có nhu cầu tuyển dụng để người lao động sớm tìm kiếm việc làm mới, ổn định cuộc sống", bà cho biết.

Công ty PouYuen giải thích về việc cắt giảm nhiều lao độngCông ty PouYuen giải thích về việc cắt giảm nhiều lao động

Chiều 24-2, Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) làm việc với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam về việc cắt giảm lao động của đơn vị này.

Xem thêm: mth.46705430152203202-gnod-ueirt-973-tahn-oac-ceiv-tam-nahn-gnoc-ort-oh-neuyuop/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“PouYuen hỗ trợ công nhân mất việc cao nhất 379 triệu đồng”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools