vĐồng tin tức tài chính 365

Đồng Tháp khẩn trương triển khai phòng bệnh cúm H5N1

2023-02-27 10:40
Đồng Tháp khẩn trương triển khai phòng bệnh cúm H5N1 - Ảnh 1.

Tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo khẩn trương các biện pháp phòng bệnh cúm gia cầm H5N1 - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngày 27-2, ông Võ Bé Hiền - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp - cho biết từ đầu năm đến nay đã tiêm 2 triệu mũi vắc xin phòng bệnh cúm H5N1, đây là việc làm thường xuyên, định kỳ.

"Những năm qua, Đồng Tháp và tỉnh giáp biên giới với Campuchia không trao đổi qua lại gia cầm nên cũng tránh mầm bệnh. Hiện chúng tôi đã thành lập đoàn khảo sát đi kiểm tra khu vực biên giới, kịp thời nắm tình hình", ông Hiền nói.

Trước đó, ngày 26-2, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có chỉ đạo các sở ngành chức năng tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là đàn gia cầm tại các địa phương. Tổ chức tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt từ ngày 1 đến 31-3.

Khẩn trương kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, bảo đảm đạt tỉ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và đối tượng thuộc diện tiêm phòng. Phối hợp với Sở Y tế giám sát phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Yêu cầu lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan, công an, quản lý thị trường… triển khai thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

Tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép qua biên giới, đặc biệt tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới; kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh; an toàn thực phẩm.

Yêu cầu cơ sở, người chăn nuôi chấp hành đăng ký chăn nuôi và khai báo dịch bệnh với UBND xã, phường. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn gia cầm theo quy định.

Nếu không chấp hành việc tiêm phòng và áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc cho vật nuôi sẽ không được xem xét hỗ trợ từ ngân sách nhà nước khi có dịch bệnh xảy ra theo quy định. Thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại theo hướng dẫn của nhân viên thú y.

TP.HCM chỉ đạo khẩn ngăn nguy cơ lây lan cúm H5N1TP.HCM chỉ đạo khẩn ngăn nguy cơ lây lan cúm H5N1

Để chủ động ngăn chặn vi rút cúm gia cầm A (H5N1) và các chủng vi rút cúm gia cầm khác, UBND TP.HCM có văn bản khẩn yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống.


Xem thêm: mth.66985349072203202-1n5h-muc-hneb-gnohp-iahk-neirt-gnourt-nahk-paht-gnod/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đồng Tháp khẩn trương triển khai phòng bệnh cúm H5N1”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools