Thông tin từ chợ đầu mối thực phẩm Hóc Môn (TP.HCM), lượng heo mảnh (đã mổ thành 2 mảnh, không đầu) đưa về tối ngày 7 rạng sáng 8-2 (28 rạng sáng 29 Tết) đạt 10.181 con (tương đương 734 tấn), bằng ngày trước đó, nhưng tăng gấp đôi so với mức bình quân ngày thường.
Theo đó, giá heo mảnh bán ra tại chợ tối 28 rạng sáng 29 Tết là 78.000 đồng/kg loại 1, 70.000 đồng/kg loại 2, đầu lòng heo nguyên bộ 450.000 đồng.
Thịt heo pha lóc như ba rọi rút sườn 165.000 đồng/kg, sườn non 175.000 đồng/kg, đùi rọ 70.000 đồng/kg, cốt lết 63.000 đồng/kg, nạc dăm 85.000 đồng/kg, giò trước 63.000 đồng/kg, giò sau 50.000 đồng/kg.
Theo các thương nhân, so với mức phổ biến của 4-5 ngày trước, giá heo mảnh như trên đã tăng 4.000-5.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá sườn non và ba rọi rút sườn tăng mạnh. Cụ thể, giò trước, giò sau, nạc dăm tăng 2.000 đồng/kg; cốt lết tăng 5.000 đồng/kg; sườn non tăng 35.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn tăng 40.000 đồng/kg.
Theo bà Trần Thị Ly, thương nhân tại chợ đầu mối Hóc Môn, nhu cầu ở chợ lẻ tốt nên kéo theo lượng thịt heo bán ra tăng mạnh, đẩy giá tăng. Tuy nhiên, nhìn chung nguồn cung thịt heo vẫn dồi dào nên đáp ứng đủ nhu cầu, giá thịt heo chợ Tết phần lớn ổn định, trừ giá ba rọi, sườn non tăng mạnh trong ngày 29 Tết do cung thiếu cầu.
Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn cho biết lượng heo về chợ tăng dần từ tối 25 và rạng sáng 26 Tết và đạt đỉnh tối 27 rạng sáng 28 Tết và tối 28 rạng sáng 29 Tết. Nhưng thông thường, từ tối 29 rạng sáng 30 Tết, lượng heo về sẽ giảm mạnh, có thể chỉ bằng phân nửa ngày thường, giá sẽ ổn định lại, thậm chí có thể giảm.
"Nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng mạnh nhất vào ngày 28 và 29 Tết do người dân mua dự trữ, trong khi đó qua ngày 30 nhiều tiểu thương chợ lẻ nghỉ bán, chợ đầu mối cũng nghỉ vào trưa 30 Tết nên lượng heo nhập về giảm mạnh", đại diện đơn vị này lý giải.
Theo ông Nguyễn Kim Đoán, phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi heo Đồng Nai, dù sức mua tăng nhưng giá heo hơi dịp Tết phần lớn ổn định như các tuần trước đó với phổ biến từ 55.000-61.000 đồng/kg tùy loại và tùy nơi; cá biệt vài nơi có tăng cục bộ nhưng mức không đáng kể, chỉ khoảng 2.000-3.000 đồng vào các ngày giáp Tết.
"Khả năng giá heo hơi dịp Tết và qua Tết vẫn sẽ duy trì như mức hiện nay, thậm chí có thể giảm nhẹ trong 1-2 tuần sau Tết do nhu cầu tiêu thụ giảm vì chợ, hàng quán ít hoạt động", ông Đoán nhận định.