vĐồng tin tức tài chính 365

'Phố ông Đồ' ở Tiền Giang tái hiện Tết xưa thu hút khách tham quan

2024-02-11 05:39

“Phố Ông Đồ” nằm trong một con hẻm nhỏ ở đường Hoàng Việt, phường 5, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Trong con hẻm này có bức tường cao 4m, uốn cong theo góc hẻm dài gần 40m. Trên tường có nhiều bức họa được tô vẽ đầy màu sắc tái hiện lại hình ảnh của Tết cổ truyền.

pho-ong-do-4.gif
Phố ông Đồ ở Tiền Giang tái hiện Tết xưa
Phố Ông Đồ tại phường 5, TP Mỹ Tho

Người “khai sinh” ra “phố Ông Đồ” này là họa sĩ Hoàng Anh và vợ là nhà điêu khắc Huỳnh Cúc. Ở tuổi 75 mái tóc bạc phơ nhưng họa sĩ Hoàng Anh và vợ vẫn đam mê sáng tác, họa tranh với mong muốn người dân có nơi vui chơi dịp Tết.

Họa sĩ Hoàng Anh cho biết, nhiều năm trước đây, trên bức tường nhà dọc theo hẻm, ông vẽ những bức họa dân gian như đánh trống, kéo co, cành mai, cành đào, câu Tết… cốt là chỉ để cho vui nhưng sau đó có nhiều khách thích thú đến chụp hình, tham quan, nhiều nhất là giới trẻ.

pho-ong-do-8.gif
Họa sĩ Hoàng Anh - người "khai sinh" ra phố Ông Đồ ở phường 5
pho-ong-do-6.gif
Tranh Tết tại phố Ông Đồ

Rồi cứ mỗi độ xuân về ông bà nghệ sĩ lại tiếp tục khoác cho bức tường này chiếc áo mới đầy màu sắc của Tết quê xưa và có cả hình linh vật của năm thu hút đông người dân tìm đến đây tham quan, chụp ảnh.

Từ năm 2018 nhiều người biết đến “phường 5 có phố Ông Đồ”. Sau khi nhận được nhiều sự quan tâm từ du khách gần xa, năm 2019 phố Ông Đồ được mở rộng hơn.

Họa sĩ Hoàng Anh cho biết, chính quyền thấy có đông khách đến chụp ảnh thì giúp đỡ động viên bà con trong hẻm làm sạch đường phố và cho đèn thắp sáng, treo thêm đèn hoa tô sắc thêm cho con hẻm thêm sinh động và rực rỡ sắc xuân.

pho-ong-do-3.gif
pho-ong-do-2.gif
Phố Ông Đồ thu hút nhiều khách tham quan

Mỗi năm khi chuẩn bị thiết kế đón Tết, đoàn viên, thanh niên phường 5 và người dân trong khu phố đều tham gia hỗ trợ tô màu, trang trí, treo lồng đèn… tạo nên không khí tươi mới cho con hẻm nhỏ.

Chính vì vậy, từ con hẻm không tên thì ngày nay nói đến “phố ông Đồ” ở phường 5 thì ai cũng biết đến con hẻm này.

Tet-pho-ong-do.gif
pho-ong-do-9.gif
Tranh Tết ở phố Ông Đồ

Ngoài bức tường được trang trí bức họa gợi nhớ Tết quê xưa, bên trong khu đất rộng 2.000m2 của họa sĩ Hoàng Anh nằm hai bên con hẻm còn được trang trí thành 2 khu gồm: Khu A với các tiểu cảnh Tết Giáp Thìn, âm vang mùa xuân, thuyền rồng, ghế vua, đài phun nước, hồ cá Koi, xem viết thư pháp…

Khu B gồm: sân khấu đờn ca tài tử, tiểu cảnh dưa hấu An Tiêm, tiểu cảnh đồng quê Nam Bộ, vườn cây thư pháp, khu vực xem và giao lưu vẽ tranh chân dung- vẽ tranh đồng quê…

nau-banh-chung-pho-ong-do.gif
Nhiều bức vẽ không khí Tết quê xưa ở phố Ông Đồ

Xuân Giáp Thìn 2024, UBND phường 5 vận động bà con trong con hẻm trang trí nhà cửa, trồng hoa, cây xanh mở rộng phố Ông Đồ. Buổi tối, phố Ông Đồ rực sáng ánh đèn khiến tuyến phố trở nên lung linh và vui nhộn hơn.

Bà Trịnh Thị Huệ, người dân ở khu phố 2, phường 5 chia sẻ: “Con hẻm này trước đây khá vắng vẻ và yên ắng, nhưng kể từ 5 đến 6 năm nay khi có phố Ông Đồ thì con hẻm lại trở nên vui nhộn, đông vui hẳn lên mỗi khi Tết đến, xuân về”.

ĐÔNG HÀ

Xem thêm: lmth.479577tsop-nauq-maht-hcahk-tuh-uht-aux-tet-neih-iat-gnaig-neit-o-od-gno-ohp/nv.olp

“'Phố ông Đồ' ở Tiền Giang tái hiện Tết xưa thu hút khách tham quan”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools