vĐồng tin tức tài chính 365

Phá đường dây làm văn bằng giả, thu trên 5 tấn phôi và gần 4.000 con dấu

2021-02-06 11:22

Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ quy mô lớn, thu trên 5 tấn phôi và gần 4.000 con dấu.

Sáng 6.2, Cổng thông tin Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, các đơn vị chức năng vừa triệt phá một đường dây chuyên sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả với quy mô lớn, bắt giữ hai đối tượng, thu trên 5 tấn phôi và gần 4.000 con dấu.

Từ nguồn tin của quần chúng nhân dân và thông qua các tài liệu trinh sát, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh phát hiện một đường dây chuyên sản xuất và bán các loại giấy tờ giả cho các đối tượng “cò” và khách hàng có nhu cầu trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sau một thời gian nắm tình hình, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã xác lập chuyên án đấu tranh, phối hợp với các cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Nai và Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ hai đối tượng trong vụ việc.

Các đối tượng lần lượt là Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1980, trú tại thôn Phú Hạ, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (sinh năm 1993, trú tại thôn Bản Muỗng, xã Mông Ân, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn).

Khám xét tại ngôi nhà số 856/4 Quang Trung, phường 8, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh - nơi các đối tượng thuê để sản xuất các loại văn bằng, chứng chỉ - lực lượng Công an thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ như Căn cước công dân, Giấy phép lái xe, Bằng Thạc sĩ, Bằng tốt nghiệp Đại học, tốt nghiệp Trung học phổ thông, Chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học...

Ngoài ra còn thu giữ nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.

Vật chứng vụ án.
Vật chứng vụ án.

Tại Cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận, thông qua Internet và mạng xã hội, các đối tượng lập các tài khoản zalo, facebook và các trang web như lambangdaihoc.com.vn, lambangphoithat.com, lambangdaihocgiare... để rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ với những lời quảng cáo hấp dẫn như cam kết phôi thật, giá rẻ...

Khi khách có nhu cầu đặt mua, các đối tượng sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in. Mỗi loại chứng chỉ, các đối tượng bán từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng, các loại bằng có giá từ 2.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Các đối tượng thường gửi văn bằng, chứng chỉ qua bưu điện và các công ty chuyển phát nhanh cho các khách hàng ở xa hoặc thuê xe ôm để chuyển cho khách hàng ở gần.

Đối tượng Hoàng Văn Đức khai nhận: “Ban đầu tôi nhận vận chuyển thuê văn bằng, chứng chỉ giả; sau đó thấy lợi nhuận cao, nhu cầu của khách hàng lớn nên tôi đã tham gia bán văn bằng chứng chỉ, tôi lên mạng tìm kiếm khách hàng rồi rao bán các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ. Vì lợi nhuận cao, nên dù biết là vi phạm pháp luật nhưng tôi vẫn làm”.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hùng và Đức về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: odl.352878-uad-noc-0004-nag-av-iohp-nat-5-nert-uht-aig-gnab-nav-mal-yad-gnoud-ahp/taul-pahp/nv.gnodoal

Comments:0 | Tags:No Tag

“Phá đường dây làm văn bằng giả, thu trên 5 tấn phôi và gần 4.000 con dấu”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools