vĐồng tin tức tài chính 365

Ngày Tết, thời tiết cả nước có còn mát mẻ?

2021-02-07 07:08

ThS.BS Nguyễn Hải Công (trưởng khoa lao và bệnh phổi Bệnh viện Quân y 175 - Bộ Quốc phòng):

Vui xuân, giữ gìn sức khỏe

bs nguyen hai cong (read-only)

Thời tiết mùa đông - xuân thường có xu hướng lạnh, độ ẩm cao. Đây là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt là nhóm bệnh đường hô hấp (cúm mùa, viêm đường hô hấp cấp, sởi, rubella...), nhóm bệnh đường tiêu hóa (tiêu chảy, ngộ độc thức ăn...).

Nhiều tỉnh thành VN vẫn còn người mắc COVID-19, virus corona lại gây bệnh qua đường hô hấp và phát triển mạnh ở môi trường có độ ẩm cao, lạnh khô mùa đông - xuân. Vì vậy, người dân hết sức lưu ý trong việc vui xuân trong thời điểm còn dịch COVID-19, đặc biệt ở người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền (tim mạch, tiểu đường, các bệnh phổi, gan, thận mãn tính...).

Theo đó, cần tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khoảng cách - Không tụ tập - Khử khuẩn - Khai báo y tế); vệ sinh sạch sẽ; giữ ấm cơ thể, chú ý bảo vệ tai mũi họng, cổ ngực; ăn đủ chất, đúng giờ, tăng cường thực phẩm giàu vitamin C để tăng sức đề kháng. Trong những cuộc họp mặt người thân trong gia đình cần lựa chọn địa điểm thông thoáng, có ánh sáng, tránh nơi ẩm thấp.

TS.BS Trần Quốc Cường (giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM):

Từ chối rượu bia, dinh dưỡng hợp lý

bs tranquoc cuong (read-only)

Thức ăn ngày Tết thường có nhiều đường (nước ngọt, bánh mứt, kẹo các loại), nhiều muối (dưa cải muối, thức ăn chế biến sẵn), nhiều chất béo (thịt kho tàu, giò heo hầm măng, lỗ tai heo ngâm giấm, lạp xưởng, chân gà ngâm giấm), nhiều thức ăn chế biến sẵn (giò lụa, xúc xích, giò thủ, nem chua), nhiều cồn (rượu Tây, rượu đế, rượu ngâm, rượu nếp than, bia và nước trái cây lên men).

Chúng ta không quá cực đoan trong ăn uống ngày Tết. Món gì cũng phải thử, ai rủ cũng phải dùng nhưng phải biết tiết chế vừa phải. Không nên quá phô trương mua sắm rồi thức ăn dư thừa.

Ngày Tết ai cũng nhận được nhiều lời mời ăn uống, dự nhiều bữa tiệc, nhiều bữa ăn quá đà. Đừng tự dằn vặt mình, thay vào đó là ăn tiết chế lại và tập thể dục. Cần có kỹ năng từ chối thích hợp, vào bữa tiệc không phải cái gì cũng ăn, cần ăn uống có chọn lựa phù hợp thể trạng. Hãy mạnh dạn và khéo léo từ chối bớt rượu bia.

Dinh dưỡng hợp lý cho ngày Tết bắt đầu từ khâu chuẩn bị lên thực đơn với các món tốt cho sức khỏe như bánh tráng cuốn (có nhiều rau), khổ qua hầm, măng hầm, dưa giá, củ kiệu, thịt gà luộc, thịt gà nấu cháo, gà tiềm, gỏi các loại, cà ri gà, các món xào với nhiều rau, canh xúp, món ăn vặt có lợi cho sức khỏe (các loại hạt, hoa quả, trái cây).

Với các món truyền thống nên điều chỉnh lại để hạn chế chất béo. Ví dụ như thịt kho tàu thì kho với thịt nạc hay bỏ thịt mỡ sau khi kho xong, măng hầm thì hầm với giò nạc hơn giò mỡ, đặt bánh tét thì chọn và đặt loại dùng thịt nạc thay vì thịt mỡ.

XUÂN MAI ghi

Xem thêm: mth.96364522260201202-em-tam-noc-oc-coun-ac-teit-ioht-tet-yagn/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Ngày Tết, thời tiết cả nước có còn mát mẻ?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools