Sáng 9-2, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết nơi đây phát hiện nhiều trường hợp định đưa thịt heo bệnh, heo chết vào chợ đầu mối Bình Điền (TP,HCM) kinh doanh. Tuy nhiên không ít trường hợp nói trên bị Ban Quản lý ATTP TP.HCM phát hiện trước khi đưa vô chợ.
Thế nhưng cũng có trường hợp thịt heo biến chất được kinh doanh trong chợ này.
Mới đây, ông Phan Hoài Hiệp chở 21 con heo đã qua giết mổ có nguồn gốc từ Long An vào chợ đầu mối Bình Điền. Số heo nói trên có giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật do Chi cục Chăn nuôi thú y và thủy sản Long An cấp.
Sau khi mở niêm phong kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 1 con nặng gần 120 kg có biểu hiện thịt sậm màu, mặt cắt rỉ dịch, mở sa ứ huyết đỏ, hạch lâm ba xung huyết. Ban Quản lý ATTP TP.HCM phạt ông Hiệp hơn 10 triệu đồng.
Tương tự, Ban Quản lý ATTP TP.HCM cũng phạt ông VHA gần 16 triệu đồng.
Trước đó, ông A. định đưa 1 con heo đã giết mổ nặng 115 kg không nguồn gốc vào chợ đầu mối Bình Điền. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện quầy thịt sậm màu, mở sa hồng nhạt, các hạch lâm ba xung huyết.
Ban Quản lý ATTP TP.HCM còn phát hiện thịt heo biến chất được kinh doanh trong chợ đầu mối Bình Điền.
Mới đây qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện sạp M. đang kinh doanh 30 kg thịt heo mặc dù được đóng dấu kiểm soát giết mổ nhưng có biểu hiện sậm màu, mở sa màu hồng nhạt, các hạch lâm ba xung huyết triển dưỡng. Do thịt heo nói trên của ông SVĐ nên Ban Quản lý ATTP TP.HCM phạt ông này 2,7 triệu đồng.
Ban Quản lý ATTP TP.HCM còn buộc các chủ hàng thay đổi mục đích sử dụng toàn bộ thịt heo biến chất hoặc tiêu hủy.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết nhu cầu tiêu thụ thịt heo ngày tết tăng cao nên không ít người tìm cách tuồn heo bệnh, heo chết vào chợ. Do vậy, Ban Quản lý ATTP TP.HCM kiểm tra chặt và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.