vĐồng tin tức tài chính 365

Thỏa thuận vaccine sụp đổ, Đài Loan nói có bàn tay Trung Quốc

2021-02-19 06:20

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Đài Loan “thổi phổng các vấn đề chính trị” sau khi người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan ám chỉ Bắc Kinh đứng sau sự sụp đổ thỏa thuận hãng dược BioNTech cung cấp vaccine COVID-19 cho Đài Bắc.

Thỏa thuận vaccine sụp đổ, Đài Loan nói có bàn tay Trung Quốc - ảnh 1
 BioNTech cho biết họ vẫn có kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 cho Đài Loan. Ảnh:  Behrouz Mehri/Pool/ REUTERS

Theo đài RT, phát biểu hôm 18-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh bác cáo buộc rằng Bắc Kinh có liên quan tới việc Đài Loan thất bại trong việc mua 5 triệu liều vaccine COVID-19 của BioNTech.

“Chúng tôi mong muốn cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Đài Loan trong cuộc chiến chống đại dịch” – bà Hoa nói.

Bà Hoa nói thêm Trung Quốc coi trọng sức khỏe của người dân Đài Loan, đồng thời chỉ trích đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền ở Đài Loan vì những cáo buộc của họ.

“Giới chức DPP nên từ bỏ việc dùng đại dịch làm cái cớ để thao túng chính trị và thổi phồng chính trị. Thay vào đó, họ nên tập trung cải thiện sức khỏe của người dân ở Đài Loan, làm một số điều thực tế” – bà Hoa nhấn mạnh.

Hôm 17-2, lãnh đạo cơ quan y tế của Đài Loan Chen Shih-chung đổ lỗi cho Trung Quốc đứng sau việc vùng lãnh thổ này không thể mua 5 triệu liều vaccine COVID-19 do hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phát triển hồi cuối năm 2020.

Ông Chen nói rằng thỏa thuận được dàn xếp hồi tháng 12-2020 sụp đổ “bởi vì có ai đó không muốn Đài Loan quá hạnh phúc”.

Trong tuyên bố phát đi hôm 18-2, BioNTech cho biết họ vẫn có kế hoạch cung cấp vaccine cho Đài Loan và các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra.

“BioNTech cam kết giúp chấm dứt đại dịch cho mọi người trên khắp thế giới và chúng tôi dự định cung cấp vaccine của chúng tôi cho Đài Loan như một phần của cam kết toàn cầu này” – tuyên bố của hãng dược Đức cho biết.

Tính đến nay, Đài Loan không phải gánh chịu tình trạng tồi tệ của đại dịch khi ghi nhận 940 ca nhiễm COVID-19 và chín ca tử vong. Phần lớn nguyên nhân là do Đài Loan đóng cửa biên giới và áp đặt các biện pháp cách ly nghiêm ngặt.

Đài Loan gần đây thông báo thỏa thuận mua 200.000 liều vaccine COVID-19 do AstraZeneca phối hợp ĐH Oxford nghiên cứu, phát triển. Dự kiến, lô vaccine này sẽ đến Đài Loan vào tháng 3 và hơn 5 triệu liều vaccine COVID-19 do hãng dược Moderna (Mỹ) phát triển sẽ được cung cấp cho hòn đảo này vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Xem thêm: lmth.629769-couq-gnurt-yat-nab-oc-ion-naol-iad-od-pus-eniccav-nauht-aoht/et-couq/nv.olp

Comments:0 | Tags:No Tag

“Thỏa thuận vaccine sụp đổ, Đài Loan nói có bàn tay Trung Quốc”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools