Thị trường ngày Rằm tháng Giêng năm nay ảm đạm hơn, nhiều sạp hàng than ế ẩm, sức mua giảm nhiều hơn so với năm trước.
Hôm nay, ngày Rằm tháng Giêng, tại một số chợ đầu mối, chợ dân sinh - người buôn rau, thịt, giò chả, bánh chưng đều nhập về số lượng lớn hàng. Tuy nhiên, nhìn chung các sạp hàng dù lớn dù nhỏ vẫn gặp tình trạng tồn, ế không bán được.
Hàng hóa mua sắm ngày Rằm tháng Giêng phụ thuộc nhiều vào thói quen của người tiêu dùng. Trong ngày này, nhu cầu mua hàng sẽ tăng cao để phục vụ việc cúng lễ, ăn uống và tụ tập. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, người mua hàng có tâm thế e dè hơn khi đến các nơi đông người và cũng hạn chế tụ tập bạn bè ăn uống. Vậy nên, dễ thấy người dân cũng có lựa chọn mua sắm an toàn hơn chủ yếu để phục vụ việc cúng lễ, đảm bảo nhanh gọn và tránh ở quá lâu tại chợ.
Thông thường việc cúng ngày Rằm đầu năm sẽ bắt đầu từ ngày 12 âm lịch, tùy theo quỹ thời gian của mỗi gia đình. Nhưng năm nay, đến chính ngày rằm 15 các chủ sạp hàng vẫn than ế ẩm.
“So với năm ngoái sức mua còn giảm hơn, khoảng 60%. Tôi kinh doanh tại chợ đã hơn 34 năm nhưng chưa bao giờ thấy tình trạng này, ngày 15 rồi vẫn còn ế ẩm”. Cô Thuận, chủ sạp giò chả nói.
Bên cạnh bánh chưng, xôi hay giò chịu cảnh “đìu hiu” thì ngay cả hoa quả cũng gặp tình trạng tương tự. Cô N.T.E bán hàng ở chợ đầu mối Hà Đông cho biết, lượng hoa và quả của cô đã khó bán từ chiều ngày 14, đến sáng 15 buôn bán vẫn không khá hơn. Trái cây cúng ngày Rằm đa dạng, tùy thuộc vào túi tiền của người tiêu dùng, tuy nhiên ngay cả những loại quả chuyên cúng như cam, thanh long, xoài cũng không mấy lạc quan với nhiều người buôn. Cô N.T.E cho biết thêm đây là tình trạng chung của toàn bộ các sạp hàng hoa quả ở đây.
Chuyển sang gà cúng, tai heo, với số lượng chỉ 10 con gà bán được trong ngày Rằm, chị Thủy cũng vô cùng chán nản.
“Gà bán năm nay giảm hơn rất nhiều so với năm ngoái. Từ sáng tới giờ chỉ được hơn 10 con mà chợ lớn thế này. Giò chả, nem rán, thịt cũng tương tự nên rất lo”. Chị Thủy cho biết.
Ngoài ra, do hạn chế tụ tập nên nhiều gia đình chỉ chọn cúng lễ và ăn uống đơn giản. Không còn mời bạn bè tới chơi ngày Rằm nên cả các quầy rau cũng "đìu hiu" ế ẩm.
Bên cạnh đó, toàn bộ các chủ sạp hàng được hỏi đều quả quyết đảm bảo 100% tuân thủ công tác phòng dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện từ nhân viên đến chủ sạp. Khách mua hàng cũng đều được yêu cầu tế nhị đeo khẩu trang, nhằm đảm bảo công tác chung chống dịch.
Xem thêm: odl.509388-maig-aum-cus-e-naht-nav-gnah-uhc-gneig-gnaht-mar-ueihc/et-hnik/nv.gnodoal