Theo Healthline, sau khi mắc COVID-19, các chứng bệnh như ho, mệt mỏi vẫn kéo dài ở một số người. Ngoài việc thực hiện các bài tập thở đơn giản để cải thiện lưu lượng máu đến phổi và các đường dẫn truyền trong lồng ngực, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người vừa khỏi bệnh cần ăn các loại thực phẩm hỗ trợ tốt cho phổi, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp khác.
Dưới đây là một số thực phẩm mà người tiêu dùng có thể tham khảo.
Nhóm gia vị có tính kháng sinh tự nhiên
Tỏi, gừng, nghệ vừa là gia vị, vừa được coi là liều thuốc kháng sinh tự nhiên rất tốt cho phổi.
Tỏi cung cấp một hàm lượng lớn flavonoid giúp sản sinh glutathione, loại bỏ các độc tố, và chúng cũng chứa allicin giúp chống lại nhiễm khuẩn, giảm viêm cho phổi. Những người thường xuyên ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày từ 3-4 lần/tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh phổi lên tới 44%.
Một số gia vị như tỏi, gừng, nghệ rất tốt cho sức khỏe phổi. Ảnh: NHẬT LINH
Trong khi đó, gừng có đặc tính chống viêm hiệu quả, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi. Bên cạnh đó, gừng còn giúp lưu thông khí huyết, cải thiện hệ tuần hoàn phổi.
Tương tự, nghệ giúp giảm viêm phổi vì có đặc tính kháng viêm. Ngoài ra, trong nghệ chứa một hàm lượng phong phú curcumin giúp loại bỏ những chất sinh ung thư.
Hoa quả tươi
Lê, táo, bưởi, cam, dâu là những loại quả bạn có thể ưu tiên trong chế độ ăn uống hậu COVID-19. Trong quả lê chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, B2, C, các axit malic, axit citric, carotene… có chức năng hỗ trợ làm sạch phổi rất tốt. Một số ý kiến cho rằng ăn lê sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm ở bệnh nhân bị viêm phổi.
Tương tự, bưởi cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời loại quả này có đặc tính chống ôxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, giúp cải thiện chức năng phổi cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Theo đó, những người ăn bưởi thường xuyên có chức năng phổi tốt hơn so với người không ăn bưởi.
Các loại hạt
Các loại hạt như hướng dương, hạt điều, hạt bí, hạnh nhân, óc chó... được biết đến bởi hàm lượng lớn khoáng chất, magie - loại khoáng chất tốt cho bệnh nhân hen. Đây cũng là thực phẩm chứa những chất thiết yếu có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh phế quản, từ đó làm giãn phế quản, giúp quá trình lưu thông trao đổi khí của hệ hô hấp trở nên "trơn tru" hơn.
Ngoài ra, người dân cũng có thể kết hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch và lúa mì nguyên chất trong chế độ ăn uống, vừa tốt cho tim mạch, vừa giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mạn tính.
Rau xanh
Các loại rau xanh như cải ngọt, rau bina (cải bó xôi), cải xoăn, bắp cải là nguồn cung cấp dồi dào carotenoid, sắt, kali, canxi và vitamin, đây là những chất dinh dưỡng này có tác dụng chống viêm và chống ôxy hóa, tốt cho phổi.
Rau cải xoăn chứa nhiều hoạt chất có lợi cho phổi. Ảnh: HẠ QUYÊN
Ngoài ra bạn có thể ăn các thực phẩm chứa một số chất có lợi cho phổi như carotene, axit béo Omega-3, folate (vitamin B9). Trong đó, thực phẩm chứa carotene có nhiều trong các loại rau quả có màu cam hoặc đỏ như cà chua, khoai lang, cà rốt...có thể giúp ngăn ngừa những tác động gây ung thư phổi.