vĐồng tin tức tài chính 365

Đài Loan phát hiện 19 máy bay Trung Quốc vào vùng 'nhận dạng phòng không'

2023-03-01 10:26
Tiêm kích J-10B của Không quân Trung Quốc trình diễn trong Triển lãm hàng không Chu Hải ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Tiêm kích J-10B của Không quân Trung Quốc trình diễn trong Triển lãm hàng không Chu Hải ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông tin 19 tiêm kích J-10 của Không quân Trung Quốc đã bay vào góc tây nam của ADIZ mà Đài Loan tuyên bố, mặc dù ở vị trí gần bờ biển Trung Quốc đại lục hơn Đài Loan.

Các lực lượng của Đài Loan đã theo dõi tình hình, gồm cả việc triển khai máy bay quân sự để phản ứng. Đài Loan không bắn cảnh cáo.

Tuy nhiên, các máy bay của Trung Quốc đã không vượt qua đường phân cách không chính thức ở eo biển Đài Loan. Trước đây, Không quân Trung Quốc từng điều máy bay vượt qua đường phân cách nhạy cảm này thường xuyên kể từ lúc tổ chức các cuộc tập trận gần Đài Loan vào tháng 8 năm ngoái.

Thời gian qua Trung Quốc nói rằng các hoạt động quân sự của họ gần Đài Loan là "hợp lý" khi nước này tìm cách bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Bắc Kinh cũng cảnh báo Mỹ không được "cấu kết" với Đài Loan.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đến nay không loại trừ biện pháp dùng vũ lực để thống nhất đất nước.

Trong khi đó, Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc phải hỗ trợ hòn đảo này phòng vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Thời gian qua Washington đã thông qua nhiều thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

Giữa tháng 2-2023, Bộ Thương mại Trung Quốc nói họ đã đưa Tập đoàn Lockheed Martin và Tập đoàn Raytheon của Mỹ vào "danh sách các thực thể không đáng tin cậy" vì tham gia các thương vụ bán vũ khí cho đảo Đài Loan.

Hôm 27-2, quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng của họ được đặt trong tình trạng "báo động cao" sau khi một chiếc máy bay trinh sát và tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon của Mỹ xuất hiện ở eo biển Đài Loan.

Trung Quốc đặt quân đội trong tình trạng "báo động cao" vì máy bay Mỹ ở eo biển Đài LoanTrung Quốc đặt quân đội trong tình trạng 'báo động cao' vì máy bay Mỹ ở eo biển Đài Loan

Người phát ngôn quân đội Trung Quốc nói lực lượng này đang đặt trong tình trạng "báo động cao" sau khi một chiếc máy bay trinh sát và tuần tra chống tàu ngầm P-8A Poseidon của Mỹ xuất hiện ở eo biển Đài Loan.

Xem thêm: mth.84813939010303202-gnohk-gnohp-gnad-nahn-gnuv-oav-couq-gnurt-yab-yam-91-neih-tahp-naol-iad/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đài Loan phát hiện 19 máy bay Trung Quốc vào vùng 'nhận dạng phòng không'”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools