vĐồng tin tức tài chính 365

Đăng kiểm thiếu nhân lực, cho giãn thời hạn với xe đến kỳ kiểm định được không?

2023-03-03 15:22
Đăng kiểm thiếu nhân lực, cho giãn thời hạn với xe đến kỳ kiểm định được không? - Ảnh 1.

Ô tô xếp hàng dài chờ đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-03V tại Hà Nội vào chiều 2-3 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho rằng để tháo gỡ tình thế khó khăn trong kiểm định xe hiện nay cần thời gian và nhân lực. Hiện nay Cục Đăng kiểm thiếu cả người và thời gian để đáp ứng lượng xe đến kỳ kiểm định rất lớn khi đăng kiểm viên và dây chuyền kiểm định đều thiếu hụt.

Chỉ cho giãn thời hạn kiểm định xe khi có chiến tranh, dịch bệnh 

Thời gian qua trên mạng xã hội có nhiều người đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cho giãn thời hạn kiểm định với xe đến kỳ kiểm định, không xử phạt xe quá hạn kiểm định lưu hành trên đường trong thời gian này. 

Việc này sẽ giảm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm, giảm thời gian chờ đợi, tạo thuận lợi cho người dân khi họ không có lỗi nhưng phải chịu nhiều khó khăn mà nguyên nhân là do tiêu cực từ cơ quan đăng kiểm.

Liên quan đề xuất này, lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết cục đã tính đến giải pháp này. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chỉ cho giãn thời hạn của chu kỳ kiểm định xe khi có chiến tranh, dịch bệnh. 

Khi xây dựng quy định pháp luật chưa lường được tình huống bất bình thường như hiện nay nên chưa có cơ sở pháp lý để đề xuất. Nếu xe được giãn thời hạn kiểm định mà xảy ra tai nạn do xe không đảm bảo tình trạng kỹ thuật, việc quy trách nhiệm rất phức tạp.

Trường hợp nếu cho giãn thời hạn kiểm định xe đến kỳ kiểm định để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp vận tải thì các bộ liên quan cần làm việc với nhau, kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội cho phép lực lượng chức năng tạm thời không xử phạt xe quá hạn đăng kiểm trong bối cảnh này.

Đề xuất đăng kiểm viên nghỉ hưu trở lại làm việc, nhưng...

Trước tình cảnh thiếu hụt đăng kiểm viên, bản thân lãnh đạo Cục Đăng kiểm đã gặp gỡ đề xuất một số đăng kiểm viên đã nghỉ hưu vào làm việc trong các trung tâm đăng kiểm để vận hành dây chuyền, thiết bị kiểm định, đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Nhiều người đã đồng ý làm giúp đăng kiểm trong giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, hiện không có cơ chế ký hợp đồng tuyển dụng, trả lương cho những người này.

Cục Đăng kiểm cũng đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải có công văn đề nghị Bộ Nội vụ cho Cục Đăng kiểm ký hợp đồng lao động để làm công việc chuyên môn ở vị trí làm việc do viên chức đảm nhiệm nhằm rút ngắn 60 ngày so với quy trình tuyển dụng viên chức. Tuy nhiên, đến nay chưa có ý kiến phản hồi từ cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp tuyển được nhân sự theo hợp đồng lao động, người trúng tuyển cũng cần thời gian đào tạo, thực hành ít nhất 1 năm mới được thi cấp chứng chỉ đăng kiểm viên. Sau đó cần ít nhất 3 năm kinh nghiệm, thi sát hạch mới đạt đăng kiểm viên bậc cao.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Quyền - chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam - cho biết ông vẫn theo dõi tình hình đăng kiểm khó khăn tại Hà Nội và một số địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm này hiệp hội chưa nhận được phản ảnh của các doanh nghiệp về khó khăn trong hoạt động vận tải do ùn ứ kiểm định xe.

Về ý kiến nhiều người dân đề xuất cho giãn chu kỳ kiểm định trong bối cảnh này, ông Quyền cho rằng các bộ ngành liên quan cần nghiên cứu, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định để tháo gỡ cho người dân.

Theo ông Bùi Danh Liên - phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội, tiêu cực đặt "phong bì" trong xe để bỏ qua lỗi khi kiểm định có từ lâu. Cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm chậm ngăn chặn, xử lý nên dẫn đến hậu quả như hôm nay. 

Để xảy ra tình trạng như hiện nay, Nhà nước cũng phải chịu trách nhiệm trước dân. Các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm phải vào cuộc, kiến nghị Chính phủ, Quốc hội tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi của người dân và toàn thể xã hội.

Nguy cơ đứt gãy hệ thống đăng kiểm xe tại TP.HCM

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm, với tình trạng thiếu hụt đăng kiểm viên và dây chuyền kiểm định xe, từ tháng 3-2023, các trung tâm đăng kiểm còn hoạt động chỉ đáp ứng 52% nhu cầu người dân tại Hà Nội và 53% tại TP.HCM.

Từ tháng 4-2023, có nguy cơ đứt gãy hệ thống đăng kiểm xe tại TP.HCM do năng suất kiểm tra chỉ đạt 31% nhu cầu.

Hà Nội: Trung tâm đăng kiểm sáng ra mới báo Hà Nội: Trung tâm đăng kiểm sáng ra mới báo 'đóng cửa vì thiếu nhân viên'

Ông Hùng, một chủ ô tô, từ mờ sáng lái xe đến chờ ở Trung tâm đăng kiểm 29-17D (Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội). Bốn giờ sau ông nhận thông tin trung tâm đóng cửa.


Xem thêm: mth.15825442130303202-gnohk-coud-hnid-meik-yk-ned-ex-iov-nah-ioht-naig-ohc-cul-nahn-ueiht-meik-gnad/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đăng kiểm thiếu nhân lực, cho giãn thời hạn với xe đến kỳ kiểm định được không?”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools