vĐồng tin tức tài chính 365

Iran có thể đã phát hiện ra mỏ lithium lớn thứ hai thế giới

2023-03-07 10:25
Iran có thể đã phát hiện ra mỏ lithium lớn thứ hai thế giới

“Lần đầu tiên ở Iran, một mỏ lithium đã được phát hiện ở Hamedan - một tỉnh miền núi ở phía Tây của đất nước”, Mohammad Hadi Ahmadi, một quan chức của Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran cho biết.

Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran tin rằng trữ lượng này lên tới 8,5 triệu tấn lithium, hay thường được gọi là “vàng trắng” cho ngành công nghiệp xe điện đang phát triển nhanh chóng. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, nếu con số này được tuyên bố là chính xác, thì đây sẽ là trữ lượng lithium lớn thứ hai được biết đến trên thế giới sau Chile, quốc gia nắm giữ 9,2 triệu tấn kim loại này.

Yếu tố sinh lợi là một thành phần quan trọng trong cực âm của pin lithium-ion trong xe điện, cũng như trong pin sạc như pin được sử dụng trong điện thoại di động.

Giá kim loại này đã tăng vọt trong năm ngoái do nhu cầu cao hơn đối với các bộ phận xe điện, các vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu và lạm phát, nhưng giá lithium đã giảm gần đây sau khi trải qua một đợt điều chỉnh trong bối cảnh doanh số bán xe điện giảm và hoạt động kinh doanh chậm lại ở quốc gia phát triển nhanh nhất của thị trường xe điện là Trung Quốc.

Trong khi đó, thông tin về trữ lượng lithium của Iran nếu chính xác sẽ là cứu cánh cho nền kinh tế đang bị vùi dập của đất nước.

Bị đè nặng bởi nhiều năm hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nặng nề và phải đối mặt với đồng tiền bị mất giá, Iran sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ khả năng xuất khẩu các nguồn tài nguyên có giá trị như lithium mặc dù các đối tác thương mại của họ có thể sẽ bị hạn chế do ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt đó.

Về thị trường lithium toàn cầu, việc bổ sung trữ lượng mới vào nguồn dự trữ đã biết của thế giới có thể đẩy giá kim loại này xuống thấp hơn nữa, tùy thuộc vào khả năng xuất khẩu của Iran.

Iran cũng là một trong những nhà sản xuất dầu và khí đốt hàng đầu thế giới, nhưng việc không thể xuất khẩu rộng rãi do các lệnh trừng phạt đã làm giảm khả năng mang lại doanh thu và ngoại tệ cũng như khả năng đóng góp vào nguồn cung toàn cầu.

“Trong 9 đến 12 tháng tới, chúng tôi đang dần tích cực hơn đối với giá các kim loại cơ bản, trong khi kỳ vọng giá lithium sẽ giảm xuống cùng với coban và niken”, một báo cáo từ bài nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs cho biết.

Trong hai năm tới, Goldman Sachs dự kiến nguồn cung cấp lithium sẽ tăng trưởng trung bình đáng kể 34% mỗi năm, dẫn đầu là Úc và Trung Quốc, hai quốc gia nắm giữ một số nguồn cung cấp kim loại lớn nhất thế giới.

“Do đó, trong khi sự phục hồi doanh số bán xe điện vào quý II và quý III năm nay có thể tạm thời nâng cao tâm lý và hỗ trợ giá lithium, thì khả năng nguồn cung tăng đột biến và tình trạng dư thừa công suất hạ nguồn sẽ khiến giá lithium giảm sau đó trong trung hạn”, báo cáo của Goldman Sachs cho biết.

Xem thêm: lmth.374613tsop-ioig-eht-iah-uht-nol-muihtil-om-ar-neih-tahp-ad-eht-oc-nari/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Iran có thể đã phát hiện ra mỏ lithium lớn thứ hai thế giới”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools