Ngày 8-3, Bộ NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Thúc đẩy thương mại nông sản, thủy sản và sản phẩm thủy sản giữa Việt Nam - Quảng Tây (Trung Quốc) ”.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), cho biết hiện Trung Quốc đang nằm trong tốp 5 thị trường nhập khẩu nhiều nhất thuỷ sản của Việt Nam.
Theo đó, đứng đầu là khối thị trường CPTPP với kim ngạch 2,9 tỉ USD; sau là Mỹ với 2,1 tỉ USD; Trung Quốc 1,8 tỉ USD; Hàn Quốc 0,9 tỉ USD.
Đại diện VASEP cho biết, Trung Quốc là thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất trong các thị trường chính. Trong giai đoạn 2018-2022, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc tăng 58% sau 5 năm.
Top 7 sản phẩm nhập khẩu nhiều nhất vào Trung Quốc gồm: tôm, cua, cá hồi, mực, cá minh thái, cá tuyết, cá tra. Trong đó thủy sản đông lạnh chiếm 93% về khối lượng và 89% về giá trị nhập khẩu.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam. Ảnh: NNVN |
Về phía Trung Quốc, Việt Nam là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ 3, sau Ecuador và Nga.
Thông tin cụ thể hơn, ông Nam cho hay tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đang dẫn đầu về nhập khẩu thuỷ sản Việt Nam trong năm 2022, tiếp sau là Trạm Giang, Quảng Tây. Năm 2022, nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam vào Quảng Tây đạt 28,4 nghìn tấn, trị giá gần 190 triệu USD.
“Việt Nam hiện là nguồn cung thuỷ sản số 1 cho Quảng Tây, có đến 75% giá trị nhập khẩu thuỷ sản của tỉnh Quảng Tây là nhập từ Việt Nam” - ông Nam nhấn mạnh.
Từ những tiềm năng, thuận lợi đó, ông Nguyễn Hoài Nam đưa ra đề xuất phía Việt Nam cần tăng cường xúc tiến thương mại, giao thương giữa các doanh nghiệp với các địa phương Trung Quốc. Đồng thời, cần hỗ trợ, thúc đẩy tiến độ duyệt hồ sơ cho các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc.
Đặc biệt, các cơ quan cần cập nhật, cung cấp thông tin về nhu cầu, quy định của thị trường và các địa phương của Trung Quốc cho doanh nghiệp Việt Nam.