vĐồng tin tức tài chính 365

Đà Nẵng đặt 61 trạm xe đạp công cộng khắp thành phố cho khách thuê

2023-03-12 09:56
Đà Nẵng đặt 61 trạm xe đạp công cộng khắp thành phố cho khách thuê - Ảnh 1.

Đà Nẵng khuyến khích sử dụng xe đạp - Ảnh: B.PHÚ

Ngày 12-3, Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng (DATRAMAC thuộc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng) cho biết đã bắt đầu lắp đặt thử nghiệm trạm xe đạp đô thị đầu tiên ở thành phố.

Trong tháng 3 và 4 sẽ tiếp tục lắp đặt 61 trạm với mục tiêu hạn chế nhu cầu sử dụng xe máy, ô tô cá nhân và giảm ô nhiễm môi trường.

Theo ông Hồ Nguyễn Quốc Cường - phó giám đốc phụ trách DATRAMA, việc triển khai dịch vụ xe đạp đô thị sẽ tiếp tục được thực hiện tại 61 vị trí với khoảng 600 xe. Trong đó tại quận Hải Châu 32 vị trí, Thanh Khê 5 vị trí, Sơn Trà 16 vị trí, Ngũ Hành Sơn 5 vị trí và Cẩm Lệ 3 vị trí.

Vị trí đặt trạm xe đạp ưu tiên gần trạm xe buýt để kết nối hệ thống vận tải hành khách công cộng.

Các xe đạp được gắn hệ thống khóa thông minh. Người dùng sử dụng ứng dụng TNGO trên điện thoại thông minh để mở, khóa xe. 

Trong thời gian thí điểm 12 tháng kể từ ngày vận hành, giá thuê mỗi lượt 5.000 đồng/30 phút và vé ngày là 50.000 đồng/ngày cho tất cả người sử dụng.

Trong quá trình thuê, người dùng có thể khóa xe tạm thời và mở lại khi có nhu cầu. Việc hoàn tất lượt thuê xe được tính khi người dùng trả xe tại trạm bất kỳ.

Người thuê xe cần cài đặt ứng dụng về điện thoại rồi đăng ký và đăng nhập tài khoản bằng số điện thoại. Việc thanh toán thực hiện qua các ví điện tử MoMo, Zalo, Viettel, VTCPay.

Theo ông Cường, thông qua giám sát phần mềm trung tâm, đội điều phối theo dõi lộ trình di chuyển của xe và nhận cảnh báo trên hệ thống khi có vi phạm như chạy quá thời gian, không trả xe về trạm, không khóa xe sau khi sử dụng, trộm cắp xe...

Đà Nẵng đặt 61 trạm xe đạp công cộng khắp thành phố cho khách thuê - Ảnh 3.

Một trạm xe đạp vừa được lắp thử nghiệm ngày 11-3 tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng - Ảnh: B.PHÚ

Đề xuất 43 trạm xe đạp công cộng ở trung tâm TP.HCMĐề xuất 43 trạm xe đạp công cộng ở trung tâm TP.HCM

TTO - Có 43 vị trí làm chỗ để xe đạp công cộng trên các trục đường lớn ở quận 1 và trên trục đường Võ Thị Sáu, Điện Biên Phủ (Q.3) - nơi dự kiến làm tuyến đường ưu tiên cho xe buýt.

Xem thêm: mth.22363332111303202-euht-hcahk-ohc-ohp-hnaht-pahk-gnoc-gnoc-pad-ex-mart-16-tad-gnan-ad/nv.ertiout

Comments:0 | Tags:No Tag

“Đà Nẵng đặt 61 trạm xe đạp công cộng khắp thành phố cho khách thuê”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools