vĐồng tin tức tài chính 365

Mỹ vẫn chưa quyết được chuyện rút quân khỏi Syria

2023-03-13 05:58

Vấn đề rút quân khỏi Syria gần đây lại nóng lên ở Quốc hội Mỹ. Ngày 8-3, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết của hạ nghị sĩ Cộng hòa Matt Gaetz, theo đó Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria trong vòng sáu tháng. Song với 103 phiếu thuận/321 phiếu chống, dự thảo đã không qua được cửa Hạ viện, theo trang tin The Hill.

Mỹ đưa quân vào Syria với sứ mệnh chống khủng bố mà trọng tâm là tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ năm 2015. Năm 2019, tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria nhưng cuối cùng ông cam kết giữ lại một số lính ở quốc gia này.

Hiện Mỹ vẫn duy trì khoảng 900 lính ở Syria. IS đã mất phần lớn lãnh thổ, ảnh hưởng từ năm 2019 nhưng tàn dư vẫn còn và vẫn thực hiện nhiều vụ tấn công ở Syria. Dự thảo nghị quyết được hạ nghị sĩ Gaetz đưa ra hồi tháng 2, sau khi bốn lính Mỹ bị thương trong một cuộc đột kích IS ở Syria.

Tại Hạ viện, hạ nghị sĩ Gaetz cho rằng lính Mỹ ở Syria đang bị mắc kẹt trong “cảnh địa ngục” của cuộc chiến cũng như sự can thiệp từ nhiều quốc gia nước ngoài và các hoạt động chống khủng bố của Mỹ ở nước này sẽ không có hồi kết. Hạ nghị sĩ Gaetz đánh giá rằng lực lượng IS ở Syria không phải là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ, vì vậy “đã đến lúc đưa các quân nhân của chúng ta về nhà”.

Mỹ vẫn chưa quyết được chuyện rút quân khỏi Syria ảnh 1

Binh sĩ Mỹ huấn luyện lực lượng dân quân YPG (thuộc SDF) ở huyện Al-Malikiyah, tỉnh Al-Hasakah (Syria) vào ngày 7-9-2022. Ảnh: ANADOLU/GETTY IMAGES

Bên phản đối cho rằng việc rút lính Mỹ khỏi Syria lúc này sẽ đe dọa người dân Mỹ, vì các nhóm khủng bố nước ngoài như IS sẽ có điều kiện tăng cường sức mạnh. Một số hạ nghị sĩ Mỹ lưu ý đến sự rút lui hỗn loạn ở Afghanistan vào năm 2021, dẫn đến việc lực lượng Taliban nhanh chóng tiếp quản nước này.

Nhiều hạ nghị sĩ, trong đó có nghị sĩ Dân chủ Gregory Meeks, thành viên cấp cao trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nêu quan điểm rằng ông không ủng hộ sự hiện diện “vô thời hạn” của lính Mỹ ở Syria nhưng rút quân vào lúc này là “quá sớm”, gây khó khăn cho các lực lượng đối tác Mỹ ở Syria. Hồi tháng 10-2022, trang tin Al-Monitor cho rằng IS có thể thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn nhắm vào lực lượng người Kurd ở phía Đông Bắc Syria, một phần là do các biện pháp an ninh lỏng lẻo của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), tức phe nổi dậy đối đầu với chính phủ Syria nhưng là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Chính quyền đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn duy trì sự hiện diện của lính Mỹ ở Syria. Ngày 4-3, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tới Syria và khẳng định phải bảo vệ an ninh của Mỹ và đảm bảo “đánh bại IS về lâu dài”.

ĐĂNG KHOA

Xem thêm: lmth.185327tsop-airys-iohk-nauq-tur-neyuhc-coud-teyuq-auhc-nav-ym/nv.olp

“Mỹ vẫn chưa quyết được chuyện rút quân khỏi Syria”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools