vĐồng tin tức tài chính 365

Vì sao Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ thực sự là một tin tốt cho thị trường chứng khoán

2023-03-14 11:00
Vì sao Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ thực sự là một tin tốt cho thị trường chứng khoán

Đó là vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể buộc phải giảm tốc độ tăng lãi suất mà Fed đã bắt đầu thực hiện kể từ tháng 3/2022. Đây sẽ là một tin vui đối với các nhà đầu tư sau khi bị ảnh hưởng bởi các điều kiện tài chính thắt chặt hơn.

Ngoài ra, điều đó cũng sẽ giúp giảm bớt áp lực dẫn đến sự sụp đổ của các tổ chức tài chính khác. Xét cho cùng, môi trường lãi suất tăng cao chính là nguyên nhân đặt các công ty vào tình thế bấp bênh. Khách hàng sau đó rút tiền và chạy trốn đến kênh an toàn hơn, và tình hình hoảng loạn cuối cùng đã dẫn đến hàng loạt vụ rút tiền của ngân hàng.

Với triển vọng tăng lãi suất tiếp theo giảm đi, các nhà đầu tư đang cố gắng đánh giá lại ý nghĩa của hai động lực chính dẫn đến tăng giá cổ phiếu: tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và khẩu vị rủi ro. Dựa trên diễn biến thị trường hôm thứ Hai (13/3), cả ba chỉ số của chứng khoán Mỹ đều tăng và cũng là dấu hiệu cho thấy tác động tới thị trường đã đi theo chiều hướng khác.

Một số ngân hàng đầu tư ở Phố Wall đã dự báo Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất, Goldman Sachs đứng đầu trong số đó.

"Trước những căng thẳng gần đây trong hệ thống ngân hàng, chúng tôi không còn kỳ vọng FOMC sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 22/3 với sự không chắc chắn đáng kể về con đường sau tháng 3", Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs cho biết.

Trong khi đó vào tuần trước, cổ phiếu đã bị bán tháo khi Chủ tịch Fed Jerome Powell trình bày quan điểm diều hâu trước Quốc hội, khiến thị trường kỳ vọng mức tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp chính sách vào tuần tới, sau đó là ít nhất một vài lần tăng nữa vào cuối năm.

Giờ đây, một số người đang nhìn thấy sự mong manh trong lĩnh vực ngân hàng và kỳ vọng của thị trường đã bắt đầu nghiêng về một điều mà trước đây không thể tưởng tượng được: cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Đó sẽ là nhiên liệu thúc đẩy cho đà hồi phục của cổ phiếu.

Một sự đảo ngược

Lãi suất tăng nhanh trong suốt năm 2022 đã làm giảm định giá của công ty và khiến thị trường chứng khoán rộng lớn hơn rơi vào thị trường giá xuống. Nhưng, động lực hoàn toàn ngược lại đang diễn ra. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm đã giảm hơn 40 điểm cơ bản vào thứ Hai (13/3) và đã giảm gần 90 điểm cơ bản kể từ cuối tuần trước. Cổ phiếu đột nhiên trông hấp dẫn hơn so với trái phiếu phi rủi ro vốn đã làm giảm sức hấp dẫn của chúng.

Miễn là Fed không tiếp tục tăng lãi suất, động lực tăng lãi suất cuối cùng có thể đã bị phá vỡ và có nghĩa khả năng lãi suất sẽ giảm xuống.

"Dựa trên sự hỗn loạn của thị trường tài chính vào cuối tuần và các dấu hiệu cho thấy tâm lý e ngại rủi ro gia tăng đột ngột, chúng tôi hiện tin rằng, việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản là điều không thể bàn cãi trong tuần tới và điểm quyết định sẽ nằm giữa mức tăng 25 điểm cơ bản hoặc tạm dừng. Mặc dù chúng tôi không thể loại trừ kịch bản đầu tiên, nhưng chúng tôi tin rằng, kết quả rất có thể sẽ là tạm dừng”, báo cáo của Barclay cho biết.

Trong khi đó, những điều mà thị trường đang dự đoán đã có tiền lệ trong lịch sử. Một số người đã chỉ ra vụ phá sản của Hạt Orange, bang California năm 1994 như một sự kiện tương tự với môi trường lãi suất ngày nay. Đây là một trong những hạt đông dân và giàu có nhất bang California, Hạt Orange là một ví dụ điển hình cho sự thất bại trong hoạt động quản lý đầu tư dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính.

Năm 1994, Fed đã mạnh tay tăng lãi suất để kìm hãm nền kinh tế, tăng lãi suất cơ bản từ khoảng 3% lên 6%. Động thái đi lên mạnh mẽ đã góp phần làm cho Hạt Orange phá sản, và các quyết định tiếp theo của Fed là tạm dừng tăng lãi suất, và cuối cùng là cắt giảm lãi suất vào mùa hè năm 1995.

Thị trường chứng khoán sau đó diễn biến khả quan trong những năm tiếp theo. Nếu Fed có cùng lo ngại rằng, họ có thể đã phá vỡ điều gì đó và quyết định thận trọng trong việc tăng lãi suất hơn nữa, thì thị trường chứng khoán có thể sẵn sàng cho một phản ứng tăng giá tương tự.

Xem thêm: lmth.319613tsop-naohk-gnuhc-gnourt-iht-ohc-tot-nit-tom-al-us-cuht-od-pus-bvs-knab-yellav-nocilis-oas-iv/nv.naohkgnuhchnahnnit.www

Comments:0 | Tags:Tin nhanh chứng khoán

“Vì sao Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ thực sự là một tin tốt cho thị trường chứng khoán”0 Comments

Submit A Comment

Name:

Email:

Blog :

Verification Code:

Announce

Tools